Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 6/1/2015 07:39

4 mẹo nhỏ chăm con của MC Thanh Thảo

Gắn bó với những chương trình của trẻ em, được tiếp xúc với nhiều chuyên gia, MC Thanh Thảo bỗng nhiên có cả “kho kinh nghiệm” nuôi dạy con cái. Thế nên, dù Dâu Dâu gần 5 tuổi, Bòn Bon còn nằm nôi nhưng việc chăm sóc hai con chưa từng khiến MC xinh đẹp này mệt mỏi, đuối sức.

Bí quyết của cô chỉ có 4 mẹo nhỏ dưới đây:

1. Kiên quyết với “sở thích” của con

Thanh Thảo cho biết: “Bé nào cũng thích thức ăn nhanh, bánh kẹo, nước ngọt. Nhiều bé quyết bỏ ăn để đòi bằng được thứ mình thích khiến bố mẹ xiêu lòng. 

Riêng chuyện này, Thảo “dữ lắm”, kiên quyết không cho con ăn những thực phẩm kém lành mạnh kể cả khi bé mè nheo, đòi bỏ ăn, bỏ uống sữa”. 

Thay vào đó, MC xinh đẹp luôn lên thực đơn để đảm bảo con được ăn đủ chất và không bao giờ tích trữ những thực phẩm kém lành mạnh trong tủ lạnh. 

Cũng có khi Dâu Dâu “phản kháng” một cách kịch liệt trước sự “cấm vận” của mẹ, khi đó mẹ Thanh Thảo sẽ dùng kế “hoãn binh”, vào bếp “hô biến” cho con món trứng chiên hình ông mặt trời vô cùng ngộ nghĩnh hay sinh tố nha đam có trang trí thêm hình chiếc ô nhỏ nhắn xinh xinh… nhằm đánh lạc hướng chú ý của cô nàng. Dần dần, Dâu Dâu chỉ mê món mẹ nấu mà không còn thích thú với “tất tần tật” các thể loại kẹo mút hay nước ngọt nữa.

2. Mẹ phải nếm trước thức ăn của con

Khi Dâu Dâu bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm, dù đã có kha khá “vốn liếng” khi làm chương trình nhưng MC Thanh Thảo vẫn tham gia các lớp học và nhờ bác sĩ dinh dưỡng tư vấn bữa ăn cân đối theo thể trạng của con mình. 

Chị quan niệm bữa ăn cần cân đối về nhóm chất, phong phú, đa dạng về nguyên liệu và cách trình bày. Đôi khi các mẹ cứ nghĩ nấu cho bé thế nào cũng được miễn là mềm, bé chịu ăn, có thực phẩm đắt tiền là được. 

Thực tế không phải như thế, vị giác của trẻ cũng rất nhạy cảm vì thế mẹ phải là “chuyên gia thử vị” cho từng bữa ăn của con. Theo đó, MC Thanh Thảo luôn nếm đồ ăn của con vì nếu chị thấy ngon thì các con mới thấy ngon và ăn được”.

3. 15 phút massage cho con mỗi ngày

Theo MC Thanh Thảo, việc massage hằng ngày sẽ giúp trẻ nhỏ ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn để lớn khỏe mỗi ngày. Vì thế, chị thường dùng dầu massage chuyên dụng, xen kẽ với việc sử dụng dầu ô liu để massage cho bé Bòn Bon khoảng 15 phút trước khi tắm. MC chia sẻ: “Ngày trước, Dâu Dâu rất thích được mẹ massage và giờ Bòn Bon cũng mê lắm.

Cứ đến khoảng 8 - 9 giờ sáng, mẹ chưa kịp “ra tay” là bé đã ngọ ngoậy đòi hỏi. Tất cả các mẹ đều có thể làm được việc này. Trước hết, bạn đặt bé nằm ngửa trên giường, thoa chút dầu massage lên tay và thực hiện theo các bước sau:

- Dùng lòng bàn tay thuận nhẹ nhàng xoa xung quanh bụng bé theo chiều kim đồng hồ.

- Dùng cả hai bàn tay đồng thời massage ngược chiều cho bé, một tay vuốt lên trên, một tay vuốt xuống dưới. Tiếp theo, cũng với 2 tay, một tay vuốt sang bên phải, một tay vuốt sang bên trái bụng của bé.

- Đặt hai tay lên ngực bé, nhẹ nhàng chạy dọc xuống bụng để tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa, giúp kích thích tuần hoàn và tiêu hóa.

4. Sử dụng 2 loại dầu ăn để đổi vị cho con

MC Thanh Thảo chia sẻ, trong thời kỳ ăn dặm, chất béo và các vitamin cần được bổ sung đúng cách. Chị thường dùng dầu ô liu đặc chế dành riêng cho trẻ em vì loại dầu này có mùi dễ chịu, không hắc như dầu ô liu dành cho người lớn, lại giàu dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển tối ưu của trẻ như omega 3, 6, 9, vitamin A, D, E, K... 

Bên cạnh đó, lúc nào căn bếp của gia đình MC cũng có thêm loại dầu cá hồi để vừa giúp bổ sung dưỡng chất cho con, vừa giúp luân phiên đổi vị trong từng bữa ăn.

Theo thanhnien.com.vn