Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 26/9/2019 00:17

3 thời điểm dễ mắc sai lầm nhất trong đời người, có thể khiến công danh lụn bại

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Con người ở đời đừng vì 3 thời điểm sau mà “bỏ gốc lấy ngọn”, đưa ra những quyết định sai lầm khiến bản thân hồi hận, thậm chí công danh lụn bại, tài lộc tiêu tán.

Quá kích động sẽ đánh mất lý trí

Ông cha ta có câu: giận quá mất khôn. Chuyện gì ở đời, nếu quá hấp tấp, để tức giận lấn át lý trí, sẽ dẫn đến nhưng quyết định sai lầm. Thậm chí đánh mất bản thân, làm những việc trái với đạo trời, khi ngộ ra thì đã quá muộn.

Người quân tử muốn làm nên đại nghiệp, phải biết tự điều khiển cảm xúc của bản thân, không được phép trở thành nô lệ của cảm xúc.

Cổ nhân vẫn nói: dẫu núi Thái Sơn sụp đổ trước mắt mà thần sắc không đổi, tư tưởng an nhiên, nhân tâm tĩnh lặng đó là cảnh giới tối cao của bậc trượng phu.

Ở đời, dù vinh nhục ra sao, sóng gió thế nào, cũng luôn phải tỉnh táo và im lặng, nuốt trôi tất cả vào trong để bản thân không vội vã đưa ra những quyết định đáng tiếc.

Quá buồn đau sẽ đánh mất tinh thần

Trong Hán ngữ, “Nhan” không chỉ là dáng vẻ bề ngoài mà còn chỉ trạng thái tinh thần.

Vậy nên, bậc trương phu dù đau lòng thế nào, thậm chí bị đày ải dưới vực sâu tăm tối, trái tim vỡ nát thành trăm mảnh vụn, cũng phải biết tiết chế, suy nghĩ theo hướng tích cực.

anh 374

Kẻ thất bại sẽ thấy nản mà nhụt chí, nhưng quân tử sẽ về phía trước, không suy sụp, tâm vững như đồng.

Giống như hoa sen, dù vây quanh bởi bùn nhơ, vẫn hiên ngang bất khuất bung nở dưới ánh mặt trời rực rỡ, tỏa ra hương thơm thanh ngát, cao sang.

Quá sợ hãi sẽ đánh mất danh phẩm

Con người ta, thường vì sợ hãi trước kẻ mạnh, mà nội tâm kinh hãi, lập trường lung lay, đưa ra quyết định trái với mong muốn của bản thân. Thậm chí ta còn quỳ gối, nịnh hót, lấy lòng kẻ có quyền lực và tiền tài. Vô hình chung, sự bạc nhược của ta đã dẫn đến những quyết định sai lầm, thậm chí đánh mất chính mình, cả đời phải sống trong hối tiếc.

Theo Khoevadep

Tin tiêu điểm