Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 22/5/2015 14:15

3 món canh mướp đắng ngon, bổ và giải nhiệt ngày hè

Mướp đắng mới ăn thì thật đắng nhưng khi ăn quen rồi cái vị đắng ấy trở nên thật dễ chịu. Cùng học cách nấu các món canh ngon từ quả này nhé.
1. Canh mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu:

- Mướp đắng: 500g

- Thịt nạc vai: 300g

- Nước mắm vừa đủ

- Hành củ: 10g

- Hành lá: 20g

- Hạt tiêu, mì chính, gia vị

Cách làm:

- Mướp đắng cắt ngang, moi ruột, rửa sạch cho vào nước lã luộc 20 phút sau đó vớt ra và để úp xuống rổ cho ráo nước

- Hành lá nhặt sạch thái khúc, hành củ nhặt vỏ rửa sạch

- Thịt băm nhỏ cùng với hành củ, ướp hạt tiêu và nước mắm, mì chính 10 phút rồi nhồi thịt vào mướp đắng đã ráo nước. (Bạn nên nhồi chặt và khi nhồi xong lấy tay ướt ép lên mặt thịt cho phẳng.

- Bắc nước sôi, thả mướp đắng vào rồi hớt bọt, để nhỏ lửa, nêm lại nước mắm mì chính cho vừa ăn sau đó thả hành lá thái khúc và ăn nóng

- Mướp đáng có màu xanh và mùi thơm, vị ngọt ngon, hơi đắng vừa ăn và còn nguyên miếng, thịt chắc và nước hầm trong có vị ngọt.

2. Canh mướp đắng nấu tôm
canh
Món canh khổ qua nấu tôm này vừa ăn ngon miệng, vừa hỗ trợ giảm cân nhanh chóng.
Nguyên liệu:

- 1 quả mướp đắng (khổ qua)

- 150gr tôm

- 150gr giò sống

- Muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm

- Hành lá, rau mùi (rau ngò)

- Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ

Cách làm:

Bước 1:

- Mướp đắng rửa sạch, dùng thìa nạo bỏ ruột, thái từng lát vừa ăn.

canh
Mướp đắng rửa sạch, dùng thìa nạo bỏ ruột, thái từng lát vừa ăn.

- Nếu muốn mướp bớt đắng, bạn ngâm mướp đắng trong thố nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó xả lại nhiều lần bằng nước lạnh.

- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, giã thô.

Bước 2:

- Trộn tôm, giò sống cùng hành khô, ít hạt tiêu và nửa thìa nhỏ muối.

- Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3:

Đổ vào nồi khoảng 3 - 4 bát ăn cơm nước lạnh, đun sôi rồi múc từng thìa nhỏ hỗn hợp giò sống trộn với tôm thả vào; tiếp tục đun sôi với lửa vừa đến khi tôm chín, nổi lên bề mặt nồi nước.

Bước 4:

Thả mướp đắng vào, đợi sôi lại thì bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị với hạt nêm, nước mắm rồi tắt bếp. Không nên đun mướp đắng lâu sẽ làm mất độ giòn, ngọt của nó.

canh
Múc canh mướp đắng ra bát, rắc hành ngò thái nhỏ và ít hạt tiêu lên bề mặt canh cho thơm.

Múc canh mướp đắng ra bát, rắc hành ngò thái nhỏ và ít hạt tiêu lên bề mặt canh cho thơm; dùng nóng hay nguội đều ngon.

3. Canh mướp đắng thịt bò
canh
Chọn những quả mướp đắng tươi ngon để chế biến.
Nguyên liệu:

- 150g thịt bò

- 1 thìa nước mắm

- 1 thìa xì dầu

- 1/8 thìa tiêu xay

- 1 mẩu gừng đập dập

- 1 cái hoa hồi

- 4-5 quả mướp đắng nhỏ

Cách làm:

- Thịt bò thái miếng vuông, ướp với mắm, xì dầu, tiêu, gừng và hoa hồi, để 30 phút cho thịt ngấm.

- Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi, bỏ ruột, thái miếng to.

canh
Đây cũng là một món ăn ngon và dễ ăn với quả mướp đắng.

- Cho thịt bò vào nồi nhỏ, xào đến khi vừa chín thì gắp ra, đổ thêm nước vào cho vừa ăn. Nước sôi thì cho mướp đắng vào, nấu đến khi mướp đắng chín thì cho thịt bò vào, nấu sôi lại là ăn được.

Chúc các bạn thành công!


Theo Phunutoday

Tin tiêu điểm