Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 16/7/2018 23:47

20 mẹo chữa các bệnh “vặt” tuyệt hay nên dán ngay lên tủ thuốc gia đình

GD&TĐ - Từ xa xưa, ông bà ta đã có những “bí kíp” chữa các loại bệnh thông thường… không giống ai, nhưng lại rất hay và hiệu quả.

1. Bụi bay vào mắt

meo-hay-1Chớ có dụi mắt mà tổn thương đến giác mạc. Chỉ cần thè lưỡi liếm mép vài cái, nước mắt sẽ ứa ra “lùa vật lạ” ra khỏi mắt. Nên nhớ một điều: Nếu bị mắt phải thì liếm mép bên trái và ngược lại.

2. Mắt nhắm không khít

Một mắt nhắm không khít (do bị liệt dây thần kinh số 7 chẳng hạn), hơ ngải cứu bên mắt đối xứng. Ngày hơ nhiều lần, mỗi lần hơ độ vài phút, mắt sẽ dần dần nhắm khít.

3. Mũi nghẹt cứng

Dù mũi bị nghẹt (tắc hoặc tịt) đến mức nào và đã bao lâu rồi, chỉ cần hơ ngải cứu vào đồ hình mũi trên trán, từ giữa trán đến đầu đôi lông mày, độ một phút thôi, mũi sẽ thông thoáng ngay. Thật là một phép lạ đến khó tin.

4. Bả vai đau nhức, không giơ lên cao được

dau-ba-vai-lan-xuong-canh-tay-1

Dùng đầu ngón tay trỏ gõ vài chục cái vào đầu mày, cùng bên đau. Vai hết đau và tay lại giơ lên cao được ngay.

5. Sình bụng (do ăn không tiêu)

Nếu ở nhà, các chị em hãy lấy ngải cứu hơ vào rốn và quanh vùng rốn độ vài phút, bụng sẽ xẹp dần. Nếu đang ở bữa tiệc đông khách, hãy lặng lẽ đi ra ngoài đến chỗ vắng người, lăn bờ môi trên một lúc là trung tiện bùng phát, bụng hết sình ngay.

6. Bí tiểu

Người lớn hoặc các cháu nhỏ có lúc bí tiểu, hãy bình tĩnh vuốt cằm độ vài phút, “cơn bí” giảm liền! Cách vuốt như sau: ngón tay cái giữ chân cằm, ngón tay trỏ vuốt ụ cằm từ trên xuống dưới nhiều lần. Bàng quang sẽ được tháo nút, nước tiểu tự do chảy (ụ cằm phản chiếu bàng quang). Các cụ già hay đi tiểu đêm, các cháu nhỏ hay đái dầm, trước khi ngủ độ 15 phút hãy tự vuốt cằm thì các “tật xấu” trên sẽ tự biến rất nhanh.

7. Ho ngứa cổ

thuong-xuyen-bi-ngua-vom-hong-la-benh-gi-co-nguy-hiem-khong.-1

Khi bị ho ngứa cổ, các chị em chỉ cần chà xát hai cổ tay vào nhau nhiều lần. Nhớ hai bàn tay phải nắm lại đã trước khi cọ xát vào nhau. Hơ cổ tay trong của bàn tay trái đã nắm lại vài phút, ho và ngứa cổ hết rất nhanh. Xin chú ý, bàn tay trái nắm lại, lật úp xuống: mu bàn tay phản chiếu đầu não, cổ tay phản chiếu cổ gáy. Bàn tay trái nắm lại, lật ngửa ra: lòng bàn tay phả chiếu trái tim, cổ tay phản chiếu cổ họng.

8. Nấc cụt

Khi chẳng may bị nấc cụt, chỉ cần làm một trong các hướng dẫn dưới đây, nấc cụt sẽ phải “đầu hàng”:

Cách 1: Dùng đầu ngón tay trỏ gõ mạnh vào đầu sống mũi nằm giữa cặp lông mày, độ 15 cái. Nấc cụt biến mất đến khó tin.

Cách 2: Dùng đầu ngón tay trỏ vuốt mạnh từ đầu cánh mũi bên trái xuôi xuống chân cánh mũi độ 10 - 15 cái nấc cụt cũng sẽ nhanh chóng chấm dứt. Hoặc các nàng cũng có dùng 4 đầu ngón tay (từ ngón trỏ đến ngón út co sát lại với nhau thành một đường thẳng) vạch dọc giữa đầu (từ trán ngược lên đỉnh đầu) độ 15 cái là hết nấc cụt cấp kỳ.

9. Đau bụng

Khi bị đau bụng, chị em có thể chữa khỏi nhanh bằng một trong những cách đơn giản sau: Hơ (bằng điếu ngải) hai lòng bàn tay độ 10 phút. Hơ hai lòng bàn chân độ 10 phút. Hơ rốn và lấy tay lăn quanh miệng.

10. Đau tử cung

dau_tu_cung

Vào thời điểm hành kinh hoặc rụng trứng chị em thường bị đau vùng tử cung. Cách đơn giản là chị em dùng ngón tay gạch rãnh nhân trung từ đầu rãnh (sát mũi) đến cuối rãnh (sát bờ môi trên) nhiều lần. Hoặc gạch hai bờ nhân trung và bờ môi trên nhiều lần là chứng đau này sẽ thuyên giảm ngay.

11. Đau khớp háng

Gạch và hơ điếu ngải đường viền cánh mũi một lúc, khớp háng sẽ hết đau. Tuy nhiên, các nàng nên nhớ đau khớp háng bên nào thì gạch đường viền cánh mũi cùng bên.

12. Bong gân, trật khớp vùng mắt cá chân

Nếu mắt cá chân bên nào bị trật khớp thì hơ vùng mắt cá tay cùng bên. Mắt cá chân bị đau dù đã lâu ngày cũng lành trong vài phút. Các vận động viên, cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp cũng có thể áp dụng mẹo này để chữa cho mình.

13. Bắp chân bị chuột rút

ba-bau-phai-lam-sao-khi-bi-chuot-rut-o-bap-chan-1

Khi bắp chân bị chuột rút, hãy dùng cườm tay day mạnh vào bắp tay độ vài chục cái, chuột rút hết liền. Nhớ là chuột rút chân bên nào thì day mạnh bắp tay bên đó.

14. Tê gót chân

Nếu chẳng may bị tê gót chân, nhớ hơ đúng điểm tương ứng bên gót chân đối xứng, chỉ vài phút thôi, gót chân hết đau liền. Lưu ý thực hiện cẩn thận kẻo bị phỏng.

15. Đau gót chân

Chỉ cần hơ điếu ngải và gõ gót chân đối xứng độ vài phút, gót chân đang đau sẽ hết ngay.

16. Huyết áp cao

1_12585

Khi huyết áp lên cao, hãy lấy đầu ngón tay út bấm vào huyệt nằm sâu sau loa tai bên trái nhiều lần (độ 1 phút), huyết áp sẽ hạ liền.

17. Huyết áp thấp

Với huyết áp thấp thì dùng đầu ngón tay út bấm sâu vào huyệt đầu nhân trung sát với mũi nhiều lần, huyết áp sẽ được nâng lên liền.

18. Huyết trắng

Dùng hai đầu ngón tay, ngón trỏ và ngón giữa, để nằm ngang chà xát hai bờ môi một lúc, chứng huyết trắng của chị em sẽ giảm hẳn.

19.  Mất ngủ

moi-nguy-hiem-cua-benh-mat-ngu

Bất kể mất ngủ vì nguyên nhân gì, chị em ta luôn nhớ không nên dùng thuốc ngủ vừa tiền mất vừa tật mang. Bí quyết đơn giản để có giấc ngủ ngon là: trước khi ngủ, hãy xoa đôi bàn chân cho ấm. Chân ấm là bụng ấm, thân ấm. Đó là điều kiện đầu tiên để giúp ngủ ngon.

Sau đó, dùng đầu ngón tay giữa bên trái gõ vào huyệt an thần (đầu đôi lông mày) độ vài phút sẽ làm nhịp tim ổn định và tinh thần được thư thái. Tay trái phản chiếu tim, đầu ngón tay giữa phản chiếu cái đầu. Tâm và thân an lạc, đó là những điều kiện cần thiết để ngủ ngon.

20. Bị táo bón lâu ngày

Dùng hai ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) lăn quanh miệng độ vài ba phút, khoảng độ 200 vòng, tình trạng táo bón sẽ được giải quyết ngay. 

Cách lăn như sau: lăn từ mép phải vòng lên môi trên sang mép trái. Lăn tiếp vào phía dưới và giữa môi dưới rồi kéo thẳng xuống ụ cằm (hình thành một dấu hỏi lớn chiếm 3/4 quanh miệng). Nhớ lăn từ phải qua trái mới nhuận tràng, hết táo bón. Ngược lại, lăn từ trái qua phải sẽ càng khiến chứng táo bón hơn đấy.

Theo Bảo Trâm
Phunutoday.vn