Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 22/6/2015 17:29

10 lời khuyên giúp vợ chồng yêu nhau suốt đời

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Chẳng hiểu vì sao rất nhiều người tin vào câu nói “Hôn nhân giết chết tình yêu”. Đó là một sai lầm lớn. Thật ra mối quan hệ của ta với người ta yêu nằm trong kiểm soát của chính ta.

Điều quan trọng là hành động đúng. 10 lời khuyên sau đây là kinh nghiệm được đúc kết từ các cặp đôi đã chung sống với nhau nhiều năm và vẫn luôn yêu nhau.

Tivi là kẻ thù của hôn nhân hạnh phúc

Điều đơn giản nhất mà người ta thường mong muốn được làm sau khi làm việc là về nhà và nằm xoài ra trước màn hình tivi. Thậm chí là không quan trọng việc xem tivi một mình hay hai người. Tai họa ở chỗ khi chiếc ti vi nói thì miệng bạn sẽ ngậm: bạn chẳng còn có thời gian để trò chuyện với nhau.

Thay cho những chương trình tivi vô bổ thì bạn hãy nói chuyện với nhau, cùng nhau làm việc nhà, chuẩn bị bữa ăn, bàn bạc về những kế hoạch tương lai, kể cho nhau nghe về tuổi thơ… cũng có thể xem phim, nhưng là xem cùng với nhau. Hoặc xem một bộ phim mà một người đang rất thích thú còn người kia chưa xem bao giờ. Nhưng không phải là trên tivi.

Hôn nhân hạnh phúc cho phép người ta đôi khi được làm những việc ngẫu hứng.

Đừng biến tất cả mọi chi tiết cuộc sống chung thành một bản kế hoạch hay thời khóa biểu quá chặt chẽ. Thế giới không sụp đổ nếu thay vì giặt đồ thì các bạn hôn nhau và yêu nhau. 

Cũng chẳng phải là tai họa nếu các bạn bỏ một buổi dọn dẹp để cùng nhau đi xem phim hay ghé thăm bạn bè. Mọi sự bất ngờ phá vỡ những thói quen đều tốt đẹp khi nó giúp các bạn quan tâm đến nhau nhiều hơn.

Thể hiện sự quan tâm tới mọi điều nhỏ nhặt

Đừng bao giờ lười nhác quan tâm đến người mình yêu thương. Bạn có đến hàng tỉ cách thể hiện tình yêu của mình với người ấy: pha cà phê hay loại trà mà anh ấy thích, chuẩn bị cho anh ấy một món ăn ngon để mang đi làm ăn trưa, để lại cho người ấy những mẩu giấy nhắc việc với icon trái tim nho nhỏ…. 

Những trái tim đang yêu có thể nghĩ ra hàng nghìn điều thú vị. Điều quan trọng là bạn làm tất cả để mang đến cho người ấy sự hạnh phúc. Bạn biết cách làm cho người ấy mỉm cười hay không?

Hãy dành thời gian riêng cho nhau

Con cái, bạn bè, người thân – tất cả những điều đó đều rất tuyệt, nó làm cho cuộc sống bạn năng động, bận rộn và vui vẻ hơn. Nhưng để cho một cặp đôi được gắn bó khăng khít hơn thì các bạn vẫn cần có những giờ phút riêng tư với nhau. Những buổi tối là không đủ. Bạn cần được đi nghỉ cùng nhau.

Có thể chỉ là 2, 3 ngày hoàn toàn riêng tư, khi các bạn gửi con cái về nội ngoại còn các bạn thì thu dọn hành lý và đi đâu đó cùng nhau, tổ chức những thời gian lãng mạn cùng nhau, tắt tivi và cùng nhau nằm dài trên giường… 

Có thể chỉ là một lần trong năm nhưng phải là những ngày nghỉ trọn vẹn cùng nhau. Thời gian đó sẽ giúp các bạn nhớ lại những điều dịu dàng và say đắm đã từng kết nối các bạn với nhau.

Hôn nhân hạnh phúc là chuẩn bị cho nhau những bất ngờ mới mẻ

Quà tặng luôn có ý nghĩa quan trọng. Nó không nhất thiết phải mắc như cả một căn nhà. Điều quan trọng là chọn món quà cho đúng – hãy chú ý lắng nghe những gì người ấy nói, để biết người ấy muốn gì. Nếu các bạn đã sống với nhau trên 1 năm, bạn phải biết chính xác điều gì sẽ mang lại niềm vui cho người ấy.

Bạn có thể chiều chuộng người ấy bằng những món quà nho nhỏ và thường xuyên. Còn những món lớn và đắt tiền thì cần phải tiết kiệm từ từ. Và hãy làm sao cho các món quà của bạn thật bất ngờ - đó là một phần quan trọng của sự quan tâm.

Trò chuyện với người ấy về những điều quan trọng

Điều quan trọng không chỉ là về tình yêu. “Em cần anh”, “Em tự hào về anh”, “Anh khâm phục những gì em đã làm được”, “Em đẹp quá”, “Anh là ông bố tuyệt vời nhất thế giới”, “Em thích cách nghĩ hài hước của anh”… 

Tất cả những gì làm sâu đậm hơn mối quan hệ đặc biệt của các bạn đều là quan trọng. Nhiều người nghĩ rằng những câu như vậy chỉ có thể nói vào những dịp quan trọng, cùng với hoa và quà, hoặc khi bạn còn chưa cưới. Thật ra tất cả mọi người đều hạnh phúc được nghe nói rằng bạn là người tuyệt vời và thân yêu.

Đừng bao giờ lười biếng với sex!

Xin lỗi, nhưng chúng tôi đành phải nói về điều này. Không có sự mệt mỏi về công việc, về các vấn đề (ngoại trừ vấn đề sức khỏe) có thể bào chữa cho sự từ chối này. 

Rất nhiều các cặp đôi chia tay vì không thỏa mãn trong vấn đề tình dục. Bên cạnh đó, những ai đặt nhiều sự cố gắng của mình vào chuyện riêng tư này thì giải quyết được những vấn đề, mâu thuẫn trong mọi việc khác dễ dàng hơn.

Hãy ôm nhau thường xuyên

Người ta thường không đánh giá đúng những cái ôm. Các nhà tâm lý học đã định ra số lượng những cái ôm cần thiết cho một con người: 8 cái một ngày. Đó không phải là cái ôm hờ hững, miễn cưỡng, ngoại giao, mà là những cái ôm chân thành, ấm áp, giàu cảm xúc khi chúng ta nhìn thấy nhau mỗi ngày. 

Chỉ một phút hay 5 phút – điều đó không quan trọng. Quan trọng là bao nhiêu lần trong một ngày bạn muốn chạm tay vào người bạn yêu thương và cảm thấy được những yêu thương đáp trả của người ấy.

Hãy tổ chức những sự kiện quan trọng

Đón Giao thừa hay những ngày sinh nhật – đó đều là những ngày lễ tất nhiên. Thế nhưng còn những ngày lễ dành riêng cho các bạn. Ngày làm quen nhau, ngày trao nụ hôn đầu tiên, một ngày nào đó với sự kiện nào đó làm thay đổi mối quan hệ của các bạn – cặp đôi nào cũng có những ngày như thế. 

Hãy tạo ra những hình thức kỷ niệm ngày lễ riêng của mình. Đừng chờ đợi khi người kia chuẩn bị gì đó cho cả hai mà hãy tự mình chuẩn bị điều gì đó. Càng nhiều bất ngờ và mới mẻ thì bạn và người ấy càng nhận được nhiều niềm vui.

Hãy nói về “chúng ta”

Có hay không giữa các bạn từ “chúng ta”? Không phải từ chúng ta thông thường mà là một “chúng ta” riêng tư và thân thiết. Những hồi ức riêng của hai người, những kế hoạch chung và những ước mơ chung, cảm nhận chung rằng “chúng ta” là những ông bố bà mẹ tốt nhất của các con…. Khi các bạn dùng hai từ “chúng ta” ngắn ngủi ấy càng nhiều thì hôn nhân của các bạn sẽ càng dài lâu và hạnh phúc.

Theo PNO