Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 29/7/2017 06:20

10 khả năng kỳ diệu chỉ có ở trẻ sơ sinh

GD&TĐ - Để hiểu được trẻ sơ sinh có những khả năng kỳ diệu như thế nào, bạn phải theo dõi các bé. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng để ý tới những khả năng hết sức đặc biệt của con mình.
 

 

Trẻ sơ sinh không khóc thực sự. Bạn có thể nghĩ rằng khóc là việc duy nhất mà trẻ sơ sinh làm, tuy nhiên không phải như vậy. Trong thực tế, trẻ sơ sinh gào thét chứ không khóc. Tuyến lệ của trẻ sơ sinh chưa mở nên các bé chưa thể có nước mắt. 

Bé cảm thấy rất thích khi ở dưới nước. Đây được gọi là phản xạ lặn và nó sẽ mất đi khi trẻ được 6 tháng tuổi. Khi một em bé được ngâm mình dưới nước, bé sẽ biết nín thở một cách tự nhiên và chân tay bắt đầu có các động tác bơi. 

Trẻ sơ sinh vừa nuốt vừa thở đồng thời. Ở trẻ sơ sinh, họng nằm ở vị trí cao hơn ở người  lớn. Khi nuốt, lối vào đường hô hấp của các bé không bị nắp thanh quản chặn lại. Do đó, trẻ sơ sinh có thể vừa thở vừa nuốt dễ dàng. 
Nếu cần thiết, bé sẽ hắt xì liên tục. Hốc mũi của trẻ sơ sinh hẹp hơn nhiều so với người  lớn. Do đó, chúng cần được làm sạch thường xuyên. Vì trẻ sơ sinh không có khả năng xì mũi nên bé phải dùng phản xạ không điều kiện. Do vậy, trẻ sơ sinh có thể hắt xì không ngừng cho tới khi mũi hết bị kích ứng. 
 Bé ngủ rất dễ dàng. Nhiều người nghĩ rằng khi trẻ sơ sinh ngủ, họ nên đi rón rén và nói thật khẽ. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ trẻ thường bất ngờ khi thấy con ngủ say thế nào, các bé ngủ bất chấp tiếng ồn hay tiếng nhạc to.

 Các bé có giọng tự nhiên. Các nhà khoa học thấy rằng trẻ khóc bằng một giọng mang đặc tính chủng tộc. Có được điều này là nhờ bé đã nghe tiếng nói của mẹ từ khi còn nằm trong bụng mẹ.
 Trẻ sơ sinh biết cách bò. Thật đáng ngạc nhiên là trẻ sơ sinh có đầy đủ khả năng bò lên ngực mẹ. Mặc dù vậy, bạn phải đặt bé lên bụng bạn trước. Theo các nhà khoa học, trẻ sơ sinh bị hấp dẫn bởi mùi sữa mẹ.
 Trẻ sơ sinh rất mềm dẻo. Xương sọ của trẻ sơ sinh có khoảng 300 xương. Dần dần, xương sẽ lớn lên và liền lại thành một khối. Tuy nhiên, trước khi các miếng xương nối lại với nhau, cơ thể trẻ sơ sinh rất dẻo. Đặc tính tự nhiên này rất cần thiết để bé có thể đi qua đường sinh nở của mẹ.
 Kiểu tóc của bé thay đổi rất nhiều. Dần dần, tóc của trẻ sẽ hoàn toàn thay đổi. Những sợi tóc tơ của trẻ sơ sinh sẽ bị rụng đi nhường chỗ cho tóc mới mọc lên. Do đó, những bé tóc vàng có thể chuyển thành tóc nâu, tóc xoăn có thể được thay thế bằng tóc thẳng. Điều tương tự cũng xảy ra với mắt của bé.
 Trọng lượng cơ thể bé có thể tăng gấp 3 mà bé không bị béo. Trong năm đầu tiên, cơ thể bé phát triển rất nhanh. Thời kỳ này, trọng lượng của bé có thể tăng gấp 3 nhưng không ảnh hưởng tới cơ thể vì tất cả đều đang lớn lên rất nhanh.

 

Hải Yến
Theo Brightside