Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

FIFA hoãn vòng loại World Cup 2022: Trong họa có phúc

Tam Nguyên - 06/03/2020, 12:19 GMT+7 | Thể thao
Với FIFA, AFC, sức khỏe của các cầu thủ và các thành viên liên quan là ưu tiên cao nhấtVới FIFA, AFC, sức khỏe của các cầu thủ và các thành viên liên quan là ưu tiên cao nhất

Sức khỏe là ưu tiên cao nhất!

Covid-19 đã không còn là chuyện của riêng mỗi quốc gia, mỗi lĩnh vực y tế nữa. Giờ đây, virus corona đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, ảnh hưởng sâu, rộng đến mọi mặt đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, thể thao...

Sự bùng phát mạnh mẽ của Covid-19 trong những ngày qua, đặc biệt là tại châu Âu, đã khiến nhiều sự kiện thể thao, nhiều trận đấu bóng đá phải hoãn hoặc tổ chức trong sân không có khán giả. Không có khán giả, bóng đá nói riêng và các môn thể thao khác nào “sự kiện chết”.

Tuy nhiên, với trách nhiệm của mình với cộng đồng, với các đội bóng, với mọi thành viên liên quan, LĐBĐ thế giới (FIFA) không thể đứng ngoài cuộc.

Mới đây, tại trụ sở ở Thụy Sĩ, FIFA đã có cuộc họp với LĐBĐ châu Á (AFC) liên quan đến vấn đề này, với đề xuất dời thời điểm tổ chức các trận đấu vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và Asian Cup 2023. Lý do được nhấn mạnh là “thể chất và sức khỏe của tất cả mọi thành viên liên quan các trận bóng đá vẫn là ưu tiên cao nhất”.

Thông tin trên trang chủ của FIFA cũng cho biết thêm, một đề xuất chính thức về việc xuất hoãn các trận đấu sẽ được chuyển đến các Liên đoàn thành viên có liên quan. Lịch thi đấu cụ thể sẽ được cập nhật trong thời gian sớm nhất, sau khi tham khảo ý kiến từ các Liên đoàn thành viên AFC.

Đá đúng lịch, thầy Park sẽ gặp khó...

HLV Park Hang-Seo và các trợ lý sẽ không có đội hình mạnh nhất nếu tập trung vào thời điểm này 

Như vậy, có thể hiểu, cho đến thời điểm hiện tại mới chỉ có “đề xuất chính thức” chứ chưa phải là “quyết định chính thức” về việc dời lịch thi đấu.

Trong tháng 3 này, đội tuyển Việt Nam có 1 trận vòng loại World Cup 2022 là chuyến làm khách trên sân Malaysia ngày 31. Trước đó 5 ngày, thầy trò HLV Park Hang Seo có sự chuẩn bị bằng trận giao hữu với Kyrgyzstan tại Bình Dương.

Cho đến khi có quyết định chính thức, thầy Park cùng các cộng sự vẫn phải chuẩn bị những gì tốt nhất về mặt nhân sự. Đó chính là điểm khó với HLV 62 tuổi, bởi nếu nhìn vào tình hình hiện tại, ĐTVN không thể có “những gì tốt nhất như vốn có” mà chỉ là “tốt nhất ở thời điểm này”.

Như đã biết, cũng vì Covid-19, V-League 2020 đã không thể được khởi tranh đúng lịch (ngày 21/2) mà sẽ bắt đầu đúng ngày hôm nay (6/3). Nghĩa là, trong thời gian qua, các đội bóng vẫn chỉ tiến hành các buổi tập, đá nội bộ hoặc giao hữu để chuẩn bị cho mùa giải mới.

Do đó, thay vì đã đá được 5 vòng đấu cho đến trước thời điểm tập trung ĐTQG, các cầu thủ mới chỉ có 3 trận ở V-League 2020. Mà thường thì giai đoạn đầu mùa, nhiều cầu thủ “chưa nóng máy”, sức ì còn nhiều, trạng thái thể lực, điểm rơi phong độ đều phải điều chỉnh vì xáo trộn lịch thi đấu.

Chưa hết, triệu tập đội hình trong giai đoạn này, HLV Park Hang Seo cũng sẽ không thể có một số cầu thủ quan trọng như Duy Mạnh, Văn Hậu, Huy Hùng, Văn Đức, Đình Trọng hay Xuân Trường. Họ đều đang chấn thương, trong khi Trọng Hoàng ngồi ngoài vì thẻ phạt.

Cuối tháng 2 vừa qua, HLV người Hàn Quốc khẳng định, đã đến lúc bóng đá Việt Nam “phải thay đổi để tạo bước nhảy vọt mới”, nhưng ai dám chắc những nhân tố mới đã có thể thích ứng và duy trì được những gì ĐTVN đang có!?

Nhờ Covid-19, ĐTVN được hưởng lợi?

Đến cuối năm, các trụ cột sẽ trở lại để ĐTVN đảm bảo nhân sự tốt nhất 

Nghe có vẻ trớ trêu, nhưng điều đó lại đúng với thực tế. Như đã phân tích ở trên, với trạng thái thể lực và phong độ các cầu thủ như hiện tại, cộng thêm việc phải đá trên sân Bukit Jalil (cho dù có thể sẽ đá trong sân đóng cửa nếu vẫn diễn ra), ĐTVN không có trong tay yếu tố nào của “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Thế nên, mặc dù FIFA và AFC chưa có quyết định chính thức về việc dời lịch tổ chức về những tháng cuối năm (10 và 11), hẳn cũng không ít người hy vọng, mong muốn điều đó là sự thật. Bởi nhớ đó, HLV Park Hang Seo sẽ có rất nhiều thời gian để theo dõi V-League, tìm kiếm những nhân tố mới, kiểm chứng phong độ của các trụ cột, những người chấn thương dài hạn đã có thể trở lại...

Trong thời gian tới, ở các đợt tập trung ĐTQG theo lịch của FIFA (tháng 6 – nếu dịch Covid-19 được kiểm soát, và tháng 9), LĐBĐ Việt Nam có thể sắp xếp các trận giao hữu cho ĐTQG để việc chuẩn bị được kỹ càng hơn.

Hơn nữa, đá các trận quan trọng vào tháng 10 và 11 (lịch V-League 2020 có thể sẽ có điều chỉnh), cũng là cách để chuẩn bị cho hành trình bảo vệ chức vô địch AFF Cup – giải đấu khởi tranh từ ngày 23/11. Tính liên tục sẽ được duy trì.

Tính đến thời điểm hiện tại, ĐTVN đang bất bại ở bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. Còn 3 trận đấu nữa để tự quyết định số phận của mình nên HLV Park Hang Seo rất cần các cầu thủ đạt phong độ cao, ở trạng thái ổn định về thể lực lẫn tâm lý. Hy vọng không có gì bất trắc xảy ra để ông có trong tay những quân bài tốt nhất.

Nhìn đi cũng phải nhìn lại, không chỉ riêng ĐTVN hưởng lợi mà các đối thủ như Malaysia, UAE cũng có thời gian để chuẩn bị, kết nối, nhưng ít nhất thì thời điểm đó, tự bản thân “Những chiến binh sao vàng” đã có sự sẵn sàng hơn.

Tuy chưa có lịch thi đấu mới nhưng rất có thể, việc điều chỉnh các trận vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á dự kiến được điều chỉnh như sau:

Lượt trận ngày 26/3 đổi sang ngày 8/10

Lượt trận ngày 31/3 đổi sang ngày 13/10

Lượt trận ngày 4/6 đổi sang ngày 12/11

Lượt trận ngày 9/6 đổi sang ngày 17/11.

 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm