Tuy dưa hấu rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều dưa hấu trong khi bạn đang mang những bệnh dưới đây thì tình trạng bệnh của bạn sẽ càng thêm trầm trọng.
Bệnh suy thận
Đối với những người bị suy thận, chức năng của thận giảm đi rất nhiều, vì vậy họ thường bị phù ở chân tay hơn so với cơ thể. Nếu những bệnh nhân này ăn dưa hấu quá nhiều, cơ thể sẽ thừa quá nhiều nước mà không thể thải ra ngoài kịp thời. Trong trường hợp này, lượng nước dư thừa sẽ được lưu trữ trong cơ thể, sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng phù nề, thậm chí cũng có khả năng gây suy tim cấp tính.
Bệnh nhân suy thận nên ăn ít hoặc không ăn dưa hấu.
Bệnh tiểu đường
Dưa hấu có chứa khoảng 5% carbohydrates, hầu hết trong số đó là sucrose, glucose và fructose. Do vậy, có thể nói rằng ăn dưa hấu sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng. Những người khỏe mạnh có thể tiết ra insulin kịp thời, để giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường.
Tuy nhiên với các bệnh nhân tiểu đường thì khác. Nếu họ ăn quá nhiều dưa hấu trong một thời gian ngắn, nó không chỉ sẽ làm tăng lượng đường trong máu mà còn có thể dẫn đến nhiễm axit do rối loạn chuyển hóa, mà thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Do vậy những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều dưa hấu vì có thể là nguyên nhân khiến bệnh trầm trọng thêm.
Bệnh về đường tiêu hóa
Trong thành phần chính của dưa hấu chứa khoảng 90% là nước, 10% còn lại là các loại đường tốt cho tiêu hóa như: glucose, fructose và sucrose, nhiều vitamin: B1, B2, C, axit folic, caroteen pantothenic và các loại khoáng chất: magie, kali, sắt… Tất cả các chất này có lợi cho quá trình tiêu hóa của chúng ta và thanh lọc cơ thể loại bỏ các độc tố thông qua tuyến mồ hôi.
Đối với người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, không nên ăn dưa hấu.
Tuy nhiên, đối với người bị bệnh về đường tiêu hóa thì nên tránh xa loại quả này bởi trong nhiều trường hợp có thể bị ngộ độc cấp tính do dưa hấu. Vì khi ăn dưa hấu, việc chuyển đổi nitrate thành nitrite xảy ra ở đường tiêu hóa có sự tham gia của một số vi khuẩn. Nitrite không giống nitrate là những hợp chất độc hại nhưng nó làm giảm chức năng vận chuyển của máu, ảnh hưởng đến hemoglobin vận chuyển oxy đến các mô.
Trong trạng thái bình thường của máu người có chứa khoảng 2% methemoglobin, nếu nó tăng lên đến 30% thì xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc cấp tính (cảm giác mệt mỏi, nhức đầu, khó thở) và nó tăng lên đến 50% thì có thể gây tử vong.
Bệnh loét miệng
Theo y học cổ truyền, loét miệng là do sự thiếu hụt nhiệt bên trong. Dưa hấu có thể thông đường tiểu, do đó, nếu bệnh nhân loét miệng ăn dưa hấu quá nhiều, nó có đẩy rất nhiều nước ra khỏi cơ thể, trong khi nước cần thiết cho sự phục hồi, do đó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.
Phụ nữ mang thai
Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường. Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh.
Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn dưa hấu.
Khi cơ thể đang bị lạnh
Khi cơ thể đang bị nhiễm lạnh, dù là cảm lạnh hay nguyên nhân nào đi chăng nữa cũng không nên ăn dưa hấu. Nếu không thực phẩm tính hàn sẽ làm nặng thêm các triệu chứng nhiễm lạnh. Khi lạnh tăng sẽ làm cơ thể sốt cao, khát nước, đau họng, nước tiểu đậm màu…
Theo ý kiến của các chuyên gia sức khỏe, bất luận trong mùa đông giá rét hay trong mùa hè oi bức, giai đoạn đầu của cảm cúm đều là giai đoạn biểu hiện nên mức độ bệnh vẫn chưa quá nghiêm trọng, có thể lợi dụng điều đó để điều trị kịp thời ngay từ lúc bệnh mới phát sinh. Bởi nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng và khó có thể điều trị triệt để thậm chí để lại những di chứng xấu.