Phân biệt cách đặt tên của các trường đại học Mỹ

Giữa hàng ngàn trường đại học Mỹ với những cái tên đôi khi na ná nhau nên các tân du học sinh nên xem để tránh nhầm lẫn và có thể giải thích tường tận cho phụ huynh cùng biết.

Tên các trường đại học ở Mỹ thường được đặt dựa trên địa điểm, chuyên ngành, trường công lập hoặc tư thục cũng như hệ thống giáo dục mà trường trực thuộc.

Một số trường có tên gần giống nhau dễ gây nhầm lẫn khi tìm kiếm hoặc sử dụng thông tin. Với số trường nhiều nhất nước Mỹ, California cũng là nơi có nhiều tên trường gây nhầm lẫn, đặc biệt đối với du học sinh.

California là tiểu bang nằm về phía Tây Nam nước Mỹ. Với diện tích phân bổ dọc theo chiều Bắc Nam và hẹp theo chiều Đông – Tây, California có hai trung tâm kinh tế – xã hội lớn là Bắc California và Nam California.

Phía Bắc có khu vực vùng Vịnh (the Bay Area) với ba thành phố lớn là San Francisco, Oakland, và San Jose.

Phía Nam có khu siêu đô thị Los Angeles với nhiều thành phố lân cận và cũng là nơi tập trung của giới điện ảnh – giải trí của Mỹ. Xa hơn về phía cực Nam của California là thành phố San Diego. Diện tích giữa khu vực Bắc và Nam California chủ yếu là đồi núi, bán hoang mạc, một số khu chăn nuôi và các thị trấn nhỏ.

– Hai trường dễ gây nhầm lẫn University of Southern California và California Southern University

– Hai trường dễ gây nhầm lẫn University of Southern California và California Southern University

Mặc dù cách nhau 61 km, University of Southern California (ở thành phố Los Angeles) và trường California Southern University. Một số trường có tên gần giống nhau dễ gây nhầm lẫn khi tìm kiếm hoặc sử dụng thông tin. Với số trường nhiều nhất nước Mỹ, California cũng là nơi có nhiều tên trường gây nhầm lẫn, đặc biệt đối với du học sinh.

Dù có tên gọi gần giống nhau, đây là hai trường hoàn toàn độc lập với chất lượng và phương thức đào tạo khác hẳn nhau. Một số trường chọn địa danh gần đó để đặt tên như Golden Gate University ở San Francisco,

Các trường đại học tại Mỹ còn đặt tên dựa theo chuyên ngành. Ví dụ, Hastings Law School là trường dạy luật hay Academy of Art University dạy mỹ thuật ở thành phố San Francisco.

Trường đại học lớn đặt tên các khoa như một trường, ví dụ: San Jose State University – School of Engineering hay Harvard Business School. Việc nhầm lẫn thường xảy ra do tên các trường giống nhau về chữ, nhưng khác về cách sắp xếp như trường hợp của California Southern Law School (thành phố Riverside, miền Nam California) và California Southern University School of Law!

Tên của trường còn cho thấy tính chất công lập hay tư thục

Tên của trường còn cho thấy tính chất công lập hay tư thục

Tên của trường còn cho thấy tính chất công lập hay tư thục. Trường công lập và tư thục khác nhau cơ bản về nguồn tài chính.

Trường công lập tại Mỹ nhận nguồn kinh phí hoạt động từ chính phủ và tuân theo các chính sách kinh tế – giáo dục – xã hội do cơ quan công quyền cấp tiểu bang hoặc liên bang đề ra. Các trường tư thục dựa vào học phí và đóng góp của mạnh thường quân để hoạt động.

California có 2 hệ thống trường công lập lớn là California State University (viết tắt là CSU) và University of California (viết tắt là UC). Các trường đại học trực thuộc hệ thống này sẽ có tên bắt đầu bằng tên hệ thống (hoặc gần với tên hệ thống) đi kèm tên địa điểm của trường. Các trường tư thục được tự do đặt tên miễn là tên gọi và thương hiệu không vi phạm luật pháp.

Ở Mỹ, giới truyền thông thường "chơi chữ" khi đưa bài để thu hút lượt người xem và gặp phải sự phản đối của các trường đại học được nhắc đến. Trong các bài báo đưa tin về giải thi đấu thể thao giữa các trường, University of Southern California không cho phép dùng tên trường là Southern Cal để tránh so sánh với chữ Cal là tên thường gọi của trường công lập University of California, Berkeley.

Một số trường tư thục mới thành lập cũng "chơi chữ"

Một số trường tư thục mới thành lập cũng "chơi chữ"

Một số trường tư thục mới thành lập cũng "chơi chữ", do vô tình hay cố ý, dùng tên có những chữ tương đồng với các trường nổi tiếng lân cận, để thu hút học sinh bằng những từ khóa quen thuộc tạo lòng tin.

Ở Việt Nam, với thói quen biên dịch tên gốc của các trường đại học, đánh đồng University, Institute, Academy hay College bằng chữ đại học – cao đẳng và bỏ qua trật tự tên gọi của trường sẽ càng dễ gây nhầm lẫn cho học sinh tìm kiếm thông tin bằng tiếng Việt, hoặc từ các trang không chính thức.

Theo Khánh Ngọc
sansangduhoc.vn

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận