Đưa nhân lực có tay nghề hội nhập quốc tế

Các em học sinh chụp ảnh lưu niệm tại sân bay Nội BàiCác em học sinh chụp ảnh lưu niệm tại sân bay Nội Bài

GD&TĐ - Chiều ngày 9/4, Viện nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp IVES đã đưa đoàn học sinh của Viện đi học và làm việc tại hệ thống bệnh viện và hệ thống khách sạn 5 sao tại CHLB Đức.

Đi tiễn đoàn gồm có cô Nguyễn Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng, thầy Nguyễn Hồng Quân, Phó Viện trưởng, thầy Phạm Xuân Hồng, Giám đốc Trung tâm tư vấn du học Viện IVES cùng các em học sinh và gia đình, bạn bè.

Sau gần 1 năm nỗ lực học tập tiếng Đức và các kiến thức nền về chuyên ngành cần thiết tại Viện, các bạn học viên đã được trang bị đầy đủ kiến thức không chỉ về khả năng ngoại ngữ mà còn cả về văn hóa, lối sống, tác phong làm việc  của con người Đức… để có thể nhanh chóng thích nghi với cuộc sống tại một đất nước phát triển top đầu châu Âu: CHLB Đức.

Đến CHLB Đức, các bạn sẽ có thời gian học tiếng Đức trình độ B2 6 tháng tại đây. Sau đó, các bạn sẽ có 3 năm học nghề điều dưỡng/nhà hàng khách sạn tại Hệ thống bệnh viện/khách sạn 5 sao tại Berlin CHLB Đức.

Em Vũ Hồng Quân 

Tự tin và quyết tâm, sẵn sàng đến một vùng đất mới, nỗ lực hết sức  mình để thực hiện ước mơ, em Vũ Hồng Quân đến từ Hải Phòng chia sẻ: “Em chuẩn bị sang Đức học ngành điều dưỡng. Lựa chọn đi học nghề bên Đức với mục đích em khám phá,  muốn trải nghiệm cái mới, đồng thời cũng thích được giúp đỡ mọi người nên em chọn nghề điều dưỡng.

Điều em lo lắng nhất là ngôn ngữ và văn hóa, nhưng thời gian học tiếng ở  IVES  cũng cho em nhiều trải nghiệm từ những buổi học ngoại khóa. Giờ đây em cũng cảm thấy tự tin hơn khi chuẩn bị bước chân vào sang thành phố sôi động nhất của nước Đức”.

Với tâm trạng vui có, buồn cũng có, thầy cô, gia đình và bạn bè các em đã tham dự buổi tiễn chân này, dành những lời động động viên, khích lệ, tất cả sẽ là động lực, hành trang để các bạn có thể tự lập sống và học tập tốt bên đất khách quê người.

Chị Nguyễn Thị Hiếu cùng con gái chuẩn bị lên đường du học

Chị Nguyễn Thị Hiếu, phụ huynh cháu Nguyễn Thanh Phú (Hà Nội) cho biết, khi có ý định cho con đi du học Đức, gia đình chúng tôi  đã tìm hiểu 4 trung tâm, nhưng chúng tôi không tin tưởng lắm. Khi đến với IVES, gia đình đã chọn lựa khá kỹ và chúng tôi thực sự yên tâm. Cháu đã theo học tiếng Đức tại IVES được hơn 1 năm, điều kiện các cháu phải đạt B1, và qua 3 lần phỏng vấn,cháu mới đạt được visa.

Trước đó, Phú đang học ĐH kinh tế quốc dân, ngành Quản trị kinh doanh, nhưng gia đình cháu muốn có một nghề cụ thể hơn nên đăng ký học nghề điều dưỡng. Chi phí cũng khá phù hợp. Ở Việt Nam nếu thi đỗ vào ĐH Y thì vượt quá khả năng của con, chọn học nghề bên Đức thì phù hợp với khả năng của cháu. Sau 3 năm nếu cháu có khả năng, cháu có thể học tiếp.

Đoàn du học sinh chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô và gia đình

Bên cạnh đó, Viện nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp IVES cũng có sự hỗ trợ và định hướng cũng có trách nhiệm khi cam kết với gia đình nên chúng tôi cũng yên tâm khi gửi con du học.  Sau thời gian học tiếng Đức trình độ B2 6 tháng ở Đức, năm đầu tiên các con được hỗ trợ kinh phí đủ cho các cháu sinh hoạt vừa làm vừa học.

Đón các em tại sân bay Munich là thầy cô đại diện của Viện chi nhánh tại Munchen, Đức. Thầy cô sẽ  hỗ trợ các em bước đầu đi sang Đức: đưa đón sân bay, hỗ trợ về nhà ở, các thủ tục với ngân hàng và sở ngoại kiều thành phố…để các em yên tâm sinh sống, học tập tại thành phố sôi động bậc nhất của Đức.

Hiện tại ngoài các chương trình chính Viện đang triển khai như Đào tạo tiếng Đức trình độ A1-B2 cho người lớn và trẻ em từ 10-15 tuổi; Chương trình du học các ngành nghề  như điều dưỡng, nhà hàng, khách sạn đầu bếp, cơ  khí sửa chữa ô tô, phục vụ sân bay mặt đất…Viện còn có chương trình khác  như: Kỳ thi tiếng Đức Telc B1/B2 dành cho các bạn học sinh muốn đi du học Đức, chứng chỉ này được Đại sứ quán công nhận khi nộp hồ sơ xin visa; Khóa đào tạo nâng cao trình độ cho giáo viên do Viện IVES kết hợp với trung tâm khảo thí Telc và trường đại học ngôn ngữ SDI Munchen tổ chức: cấp chứng chỉ Telc kì thi B1/B2; chứng chỉ sư phạm cộng nhận giáo viên đẳng cấp do SDI cấp, dự kiến sẽ tổ chức vào 16 -20/5.

Trịnh Huyền

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận