Đại học Stanford cho thôi học nữ sinh trúng tuyển nhờ cha mẹ “thi hộ” giá 500.000 USD

Đại học Stanford.Đại học Stanford.

GD&TĐ - Theo NYT ngày 11/4, bê bối "chạy trường" tại Mỹ liên quan đến một số trường đại học danh tiếng như Yale, Stanford, Georgetown và Đại học Texas ở Austin. 

Cho đến thời điểm hiện tại, ít nhất 50 nhân vật nổi tiếng ở Hollywood, các doanh nhân thành đạt và nhiều huấn luyện viên thể thao được xác định có dính líu. Trong số này có những cái tên rất đáng chú ý như nữ diễn viên Felecity Huffman và nữ diễn viên Lori Loughlin.

Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết, đường dây này đã hoạt động từ năm 2011 và bê bối này liên quan đến khoảng 200 trường đại học trên toàn nước Mỹ.

Để vượt qua yêu cầu khắt khe đầu vào về năng lực thể thao của Đại học Stanford, cha mẹ của nữ sinh viên vừa bị buộc thôi học đã bỏ ra số tiền tới 500.000 USD. Đây là trường hợp chạy trường thứ ba bị phát hiện tại đại học danh tiếng này.

Theo đài Fox News, Stanford đã âm thầm buộc thôi học nữ sinh viên này sau khi bê bối nhà giàu chi tiền khủng để giúp con cháu vào các trường đại học danh tiếng Mỹ bị bại lộ hồi tháng 3.

Cũng như đại học Yale, Stanford đã không công bố danh tính của nữ sinh viên chi tiền làm giả hồ sơ nhập học.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 3 trường hợp chạy trường bị phát hiện tại Stanford nhưng hai trường hợp không theo học. Thời điểm bị buộc thôi học, nữ sinh viên không rõ danh tính đã hoàn thành một số môn tại trường.

The Stanford Daily, tờ báo của sinh viên Đại học Stanford, nữ sinh viên bị đuổi đã rời trường và toàn bộ tín chỉ cô đã học tại trường đều bị hủy bỏ.

Cũng theo tờ này, John Vandemoer - huấn luyện viên đội thuyền buồm của Stanford và là người đã làm giả năng lực thể thao của nữ sinh viên - đã bị đuổi. Thù lao cho việc này là 500.000 USD. Ông này đã bị sa thải và được giảm án xuống còn 18 tháng vì thành khẩn khai báo.

William Singer - giám đốc một công ty hướng nghiệp - được xác định là người cầm đầu đường dây. Ông này hiện đang phải đối mặt với mức án tối đa là 65 năm nếu bị kết án.

Vụ bê bối trên bị lật tẩy trong bối cảnh các bậc phụ huynh ở Mỹ lo ngại về tình trạng cạnh tranh căng thẳng để có được một suất vào đại học, cũng như bức xúc về các đặc quyền dành cho giới nhà giàu ở nước này.

Nguyễn Minh (Theo Buzzfeednews)

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận