Cơ hội học nghiệp vụ nhà hàng-khách sạn miễn phí tại Đức

Đại diện hai đơn vị CBAM và SBH ký kết văn bản hợp tác đào tạo  Đại diện hai đơn vị CBAM và SBH ký kết văn bản hợp tác đào tạo

GD&TĐ - Ngày 23/11, tại TPHCM, Trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (CBAM) và SBH (Tập đoàn giáo dục phi chính phủ, phi lợi nhuận về lĩnh vực giáo dục – đào tạo của CHLB Đức) đã ký kết hợp tác đào tạo “nghề kép” tại Đức. 

Theo đó, lễ ký kết chính thức mở ra cơ hội cho người lao động Việt Nam mong muốn du học miễn phí với lộ trình an toàn cả về tài chính và tri thức.

Chuyên ngành đào tạo “nghề kép” tại Đức được CBAM và SBH lựa chọn thí điểm là các nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn, trong đó đầu bếp, phục vụ, dọn phòng… là những công việc có nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngày càng tăng mạnh tại Đức và châu Âu.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI - phát biểu tại buổi lễ

Học viên học nghề tại SBH, trong thời gian 3 năm sẽ được học miễn phí dưới hình thức vừa học vừa làm, được hưởng lương cơ bản từ 550 - 700 EUR/tháng, được chủ doanh nghiệp hỗ trợ các loại bảo hiểm (BH y tế, BH sức khỏe, BH thất nghiệp và BH hưu trí) trong suốt thời gian học nghề như một lao động tại Đức.

Sau tốt nghiệp, học viên được hỗ trợ giới thiệu có việc làm ngay tại các nhà hàng, khách sạn quốc tế, các khu nghỉ dưỡng cao cấp của Đức, với lương khởi điểm từ 1600 - 2500 EUR/tháng. Nếu đáp ứng công việc được giao thì có những mức lương tương ứng và tăng dần theo kỹ năng.

Ngoài ra, học viên học nghề sau khi tốt nghiệp tại Đức, được phép lao động hợp pháp và cư trú dài hạn. Lương thu nhập và các chế độ đãi ngộ tương đương như các đồng nghiệp Đức. 

Phát biểu tại Lễ ký kết, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: "Trong suốt những năm qua, mối quan hệ hợp tác Việt – Đức ở lĩnh vực giáo dục là một trong những vấn đề trọng tâm của hai Chính phủ và Đức là một trong những quốc gia đầu tiên hợp tác với Việt Nam mở trường Quốc tế Việt - Đức.

Vậy nên, tổ hợp giáo dục giữa CBAM và SBH với những chương trình đào tạo thiết thực có thể giúp cho các bạn trẻ khởi nghiệp và đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Tôi rất mong chương trình sẽ ngày càng được mở rộng trong bối cảnh phát triển các cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 để đào tạo nguồn lao động chất lượng trong giai đoạn này...".

Bà Đỗ Thị Kim Liên – Hiệu trưởng Trường CBAM - phát biểu tại buổi lễ

Theo bà Đỗ Thị Kim Liên – Hiệu trưởng Trường CBAM, có một thực tế đáng báo động ở VN hiện nay là tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”. Chất lượng dạy nghề trong nước mặc dù đã ngày càng được nâng cao nhưng phần nào vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động về tay nghề, về các kỹ năng mềm như tác phong công nghiệp, khả năng làm việc theo nhóm... Nguồn lực đầu tư cho dạy nghề còn hạn chế, chưa phù hợp với sự phát triển của quy mô và mạng lưới cơ sở dạy nghề, chưa huy động được các nguồn lực xã hội cho phát triển dạy nghề…

Sinh viên tham gia đặt câu hỏi về các vấn đề cần thiết khi tham gia chương trình

Trong năm 2018, CBAM tiếp tục mở rộng đào tạo các chuyên ngành y tế, điều dưỡng, chăm sóc người già,… tại Đức thông qua các tổ chức giáo dục uy tín hàng đầu châu Âu và thế giới.

Thanh Y-Như Ý

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận