“Cẩm nang” hữu ích trước khi du học Thụy Điển

NGỌC TRANG - 14:09 08/04/2019
“Cẩm nang” hữu ích trước khi du học Thụy Điển

Thời gian lên lớp ít

Mình học 1 kì học (semester) gồm 4 môn, mỗi môn kéo dài 5 tuần theo kiểu cuốn chiếu thi hết môn này xong mới chuyển qua môn khác. Tính ra thời gian lên lớp của sinh viên khá ít so với ĐH ở Việt Nam (3-4 buổi tuần, mỗi buổi chưa tới 2 tiếng).

Nhưng bài tập (hay assignments) tuần nào cũng có và thường làm việc nhóm. Riêng bài kiểm tra cuối cùng (final exam) là bài luận cá nhân. Thầy cô rất nhiệt tình trong vai trò là người hướng dẫn, khuyến khích sinh viên tự đọc và tìm hiểu những tài liệu liên quan khác.

Qua những kĩ năng thuyết trình, phản biện, làm bài tập nhóm... kiến thức trở nên dễ nhớ và thực tế hơn rất nhiều.

Không chỉ có học

Cuộc sống của sinh viên quốc tế sôi nổi, tự do, nhiều màu sắc tất nhiên không chỉ có việc học, mà còn có các hoạt động ngoại khóa của Hội Sinh viên và những nhóm Buddy group.

Các bạn sinh viên không lo thiếu hoạt động mà chỉ lo mình không có đủ thời gian tham gia hết. Ví dụ như ở Goteborg, đi du lịch đảo là một "đặc sản". Vé xe điện đi lại trong thành phố cũng là vé tàu.

Tìm hiểu nền văn hóa trước khi du học

Bên cạnh việc học, ở Thụy Điển có rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ và sinh viên cần lưu ý tìm hiểu trước nền văn hóa của nơi bạn đến.

Ví dụ như cú shock văn hóa đầu tiên khi nhà vệ sinh bên nước bạn không chia khu nam nữ, đủ thấy quyền bình đẳng giới được đề cao như thế nào.

Đến Thụy Điển, bạn sẽ được trải nghiệm hiện tượng ngày đêm dài ngắn theo mùa trong sách địa lý lớp 6. Đó là khi 8-9h đêm mặt trời mùa hè chưa lặn hay mùa đông mới 3-4h chiều trời đã xâm xẩm tối.

Đó là lần đầu tiên được thấy tuyết, lần đầu tiên được đi bộ, hái nấm trong rừng, lần đầu tiên thấy hươu, nai, nhím, sóc, thỏ... ngoài tự nhiên chứ không phải trong sở thú công viên.

Đến Thụy Điển, hãy là người yêu thiên nhiên!

Điều ấn tượng nhất ở Thụy điển chính là đất nước rất hiện đại nhưng mọi người sống thân thiện và hòa mình với thiên nhiên, những khu dân cư lẫn trong rừng, những chuyến tàu điện chạy xuyên qua lòng núi... tất cả đều hài hòa đến kì lạ nhưng không hề phá vỡ cảnh quan tự nhiên.

Chính vì vậy, đến Thụy Điển bạn hãy là người yêu thiên nhiên!

Ngọc Trang

Bình luận của bạn đọc