Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Du học sinh Việt ở châu Âu chủ động phòng tránh dịch Covid - 19

Vũ Mừng - 27/03/2020, 16:27 GMT+7 | Trẻ
Nhiều người dân Matxcơva khi ra đường không sử dụng khẩu trang (Ảnh: Vũ Đại) Nhiều người dân Matxcơva khi ra đường không sử dụng khẩu trang (Ảnh: Vũ Đại)

Đang theo học tại Đại học xã hội Quốc gia Nga, du học sinh Vũ Văn Đại (Quê ở Ninh Bình) chia sẻ: “Ngay từ trước khi dịch Covid 19 lan nhanh tại các quốc gia châu Âu, em đã được nhà trường cùng lực lượng phụ trách y tế tại Matxcơva thông báo tình hình dịch bệnh, phổ biến một số cách để phòng tránh sự lây lan trong cộng đồng. Quốc gia mình đang theo học chủ động phòng tránh dịch từ sớm, khiến chúng em thêm yên tâm phần nào”.

Hơn một tuần nay sinh viên tại các trường đại học ở Matxcơva đều thực hiện việc học trực tuyến tại nhà. Du học sinh Nguyễn Linh Thu (Quê ở Nam Định) cho biết: “ Để bảo vệ sức khỏe của mình, em hạn chế ra ngoài đường và không lui tới những nơi đông người. Tình trạng khan hiếm lương thực, thực phẩm có xảy ra tại một số siêu thị nhưng ngay sau đó đã được chính quyền khắc phục để đảm bảo cuộc sống người dân. Lo lắng nhất là việc nhiều người vẫn không có thói quen sử dụng khẩu trang khi ra đường.”

 Tình trạng khan hiếm lương thực, thực phẩm tại một số siêu thị tại Nga trong những ngày đầu châu Âu trở thành điểm nóng  dịch Covid - 19. (Ảnh: Vũ Đại)

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Nga, tính đến ngày 26-3 đã ghi nhận 840 trường hợp nhiễm bệnh. Mọi hoạt động vận chuyển hành khách theo đường không đến các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đều đã bị hạn chế từ ngày 16-3.

Kể từ cuối tháng 2, Italy đã trở thành điểm nóng của dịch Covid – 19 tại châu Âu. Hiện nay toàn bộ các nước thuộc khu vực này đều đã ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh trong đó nhiều nhất là Đức, Anh, Pháp với số người nhiễm lên tới hàng chục nghìn người. 

Học tập tại Italy, Hải Đăng (Quê ở Hà Nội) cho rằng: "Covid - 19 lan nhanh tại Italy do tâm lý người dân chủ quan, xem thường dịch bệnh và quá tin tưởng vào khả năng khống chế dịch bệnh của chính phủ. Vì lý do này, số người nhiễm và tử vong tại Italy tăng vọt khiến hệ thống y tế quá tải".

Tất cả các dịch vụ vận tải công cộng tại Italy đều vắng lặng, Chính phủ yêu cầu người dân không ra ngoài nếu không có việc cần thiết. (Ảnh: Hải Đăng) 

Trước đó, khi dịch bắt đầu có diễn biến phức tạp, không  vội vàng về nước tránh dịch như nhiều bạn, Hải Đăng cùng một vài người bạn khác quyết định ở lại do lo ngại trong quá trình di chuyển về, gặp phải vấn đề không mong muốn sẽ mang mầm bệnh cho bố mẹ và những người xung quanh, làm ảnh hưởng đến gia đình và điạ phương nơi mình sống, càng làm cả nước khó kiểm soát dịch bệnh hơn.

Đường phố Ba Lan vắng vẻ khác hẳn so với ngày thường, tình trạng này đã xảy ra từ nhiều ngày nay. (Ảnh: Hương Lan)

Nhắc đến chuyện về nước, Hương Lan du học sinh đang theo học tại Ba Lan chia sẻ: “Có thể trong quá trình di chuyển mình cũng sẽ nhiễm bệnh và nếu về nước sẽ ảnh hưởng đến lịch học nên mình quyết định ở lại. Cuộc sống cũng có đảo lộn nhưng chúng mình vẫn xoay xở được. Mỗi lần ra ngoài, mình đeo khẩu trang, mang theo nước rửa tay sát khuẩn và không sử dụng các phương tiện công cộng. Sáng dậy sớm đi siêu thị để mua được nước rửa tay, nước xịt khuẩn, giấy vệ sinh và các mặt hàng thiết yếu khác. Hàng hóa không đa dạng như trước nhưng vẫn đảm bảo được nhu cầu tối thiểu". 

Theo Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD-ĐT, tổng số du học sinh Việt Nam đang học tập tại châu Âu khoảng 40.000 người, trong đó có khoảng 4.700 người trong diện học bổng có sử dụng ngân sách nhà nước. Các nước có nhiều du học sinh Việt Nam là: Anh 12.000 người, CHLB Đức 7.500 người, Pháp 6.500 người, Liên bang Nga 6.000 người, Phần Lan 2.500 người, Ý 1.100 người, Hà Lan 960 người, Tây Ban Nha 600 người, Hungary 600 người…

Nếu cần sự hỗ trợ, giúp đỡ, du học sinh có thể liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại hoặc gọi ngay cho đường dây nóng bảo hộ công dân ở nước ngoài (+84) 981.84.84.84 để được trợ giúp, tư vấn.

Với Bộ GD-ĐT Việt Nam, du học sinh có thể liên hệ với Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD-ĐT, địa chỉ số 35 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại: (+84) 24. 3869.5144 hoặc (+84) 365.12.74.07, email: htqt@moet.gov.vn để được trợ giúp.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm