Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Du học sinh Việt Nam chia sẻ từ tâm dịch Rostock, CHLB Đức

Bá Hải - 21/03/2020, 14:18 GMT+7 | Trẻ
Kí túc xá Trường ĐH Tổng hợp Rostock, nơi du học sinh N.V.M đang học tập và nghiên cứu. Ảnh: Nhân vật cung cấpKí túc xá Trường ĐH Tổng hợp Rostock, nơi du học sinh N.V.M đang học tập và nghiên cứu. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lễ bảo vệ luận văn Tiến sĩ không khách mời

Du học sinh N.V.M (đề nghị giấu tên) quê ở xã Tân Hòa, huyện Lai Vung - Đồng Tháp, hiện đang là nghiên cứu sinh theo chương trình học bổng ngân sách nhà nước - 911 tại Trường Đại học Tổng hợp Rostock - CHLB Đức từ Đức thông tin với Báo Giáo dục và Thời đại: Hiện tại, số ca nhiễm Covid-19 toàn bang là 51 và đang tiếp tục tăng. Tại thành phố Rostock cũng có một vài trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có cả bác sĩ và học sinh.

Kể từ đầu tháng 3, số ca nhiễm dịch bệnh này bắt đầu tăng nhanh không ngừng theo cấp số nhân tính trên toàn nước Đức, tính đến ngày 17/3 thì đã có 7.974 ca nhiễm Covid-19. Những ngày gần đây thì cứ mỗi ngày con số tăng thêm là trên 1.000 ca, tính trên cả nước.

Du học sinh N.V.M. chia sẻ: "Tuy nhiên ở khu vực tôi đang sinh sống vẫn ổn, chưa có gì bất thường xảy ra. Nhà trường cũng tuyên truyền rộng rãi thông tin phòng chống qua hệ thống email của Trường; Tôi có cảm giác lo lắng về con số ca nhiễm mới tăng quá nhanh, nhưng vẫn cố giữ bình tĩnh và thực hiện những biện pháp tốt nhất để phòng chống việc lây nhiễm từ những thông tin được tuyên truyền. Một điều điều đáng lo ngại nhất là mọi người dân ở đây không có thói quen đeo khẩu trang khi ra đường.

Đường phố Rostock vắng vẻ trong khi dịch bệnh Covid-19 đang lây lan và số ca nhiễm tăng nhanh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hiện tại Trường Đại học Tổng hợp Rostock đã ra thông báo ngưng tất cả các hoạt động giảng dạy học tập và thí nghiệm đến giữa tháng 4/2020, kể cả nhân viên làm việc văn phòng cũng đều được nghỉ để phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, ngoại trừ những trường hợp rất cần thiết cần phải thực hiện. Thời gian nhập học cho học kỳ kế tiếp cũng sẽ lùi lại so với lịch học được ấn định đầu năm.

Rất may là ngày bảo vệ luận văn của tôi sẽ vẫn được tổ chức vào sáng 30/3 như đã thông báo trước đó. Tuy nhiên sẽ không có khách mời tham dự, và tất cả thành viên trong Hội đồng (kể cả tôi) sẽ phải mang khẩu trang để hạn chế tối đa việc lây nhiễm nếu có".

Sẽ tuân thủ cách ly của Việt Nam khi về nước

Đường lên phòng thí nghiệm Trường Đại học Tổng hợp Rostock. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ứng phó với dịch bệnh Covid-19, du học sinh N.V.M cho lời khuyên: Mỗi cá nhân nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tránh tiếp xúc gần, hạn chế tối đa việc ra ngoài với những nơi đông người. Tôi đã ra các cửa hiệu để cố gắng mua loại chai nước rửa tay khô diệt khuẩn mà vẫn không có, vì họ đã bán hết sạch mấy ngày nay.

“Tôi tự cô lập trong phòng và hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh. Những lúc cần gặp giáo sư để trao đổi vấn đề liên quan học thuật, luận văn thì chúng tôi đều giáo tiếp qua Skype,… online mà không gặp trực tiếp”.

“Với các du học sinh, thỉnh thoảng tôi cũng liên hệ với bạn bè qua Facebook, skype, điện thoại,… để hỏi thăm nhau và trao đổi về công việc nghiên cứu. Mọi người vẫn giữ thái độ bình tĩnh, và chỉ mong dịch sớm được ngăn chặn/dập tắt” - N.V.M. viết trong thư.

Về phía gia đình tôi và người thân luôn quan tâm chia sẻ, và theo dõi tình hình cuộc sống của tôi mỗi ngày vì họ cũng rất lo lắng. Họ cũng lo lắng khi tôi về nước, phải ra phi trường và trên máy bay như vậy liệu có an toàn tránh được dịch bệnh?...

N.V.M cảm thấy nhớ nhà mỗi buổi chiều hoàng hôn trên đường phố Rostock. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tôi vẫn theo dõi tình hình dịch bệnh ở Việt Nam và thế giới mỗi ngày và thấy rằng với số ca nhiễm hiện tại ở Việt Nam là rất thấp so với ở Đức - trong khi vào cuối tháng 2 thì số ca nhiễm ở 2 nước Việt Nam và Đức là bằng nhau. “Đây là tín hiệu rất đáng mừng cho nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong ứng phó và khống chế dịch bệnh lây lan. Các du học sinh vẫn lo lắng khi ý thức người dân vẫn còn lơ là trong việc chung tay phòng chống dịch lây lan cộng đồng” - bạn N.V.M. nói

“Tôi dự kiến sẽ về nước ngay sau khi bảo vệ luận văn. Hiện tại tôi chưa có liên hệ gì với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức về việc tôi sẽ về khi nào, vì tôi không thể xác định được ngày cụ thể về nước. Việc này (về nước) tôi sẽ liên hệ với Cục Hợp Tác Quốc tế - VIED (Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam) để đăng ký vé máy bay về nước sớm nhất sau khi tôi bảo vệ luận án” - du học sinh chia sẻ trong thư.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm