Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Dự án văn chương mùa dịch: Nguy cơ hay vận hội?

Quỳnh Chi - 26/03/2020, 08:12 GMT+7 | Văn hóa
Tác giả Đức Anh, Nguyễn Dương Quỳnh tại một sự kiện ra mắt sách năm 2019 Tác giả Đức Anh, Nguyễn Dương Quỳnh tại một sự kiện ra mắt sách năm 2019

Thế nhưng, với tinh thần sáng tạo và dễ thích ứng, vẫn có những cách để các nhà văn trẻ ngày nay phát triển và truyền thông cho các dự án, đặc biệt qua con đường Internet.

Ra mắt sách online – sáng tạo hay tình thế?

Kim Tam Long – một nhà văn trẻ thế hệ 8X vừa mới ra mắt tiểu thuyết trinh thám thứ hai của anh là Ẩn Ức Trắng. Ngay khi sách vừa lên kệ, các độc giả đã phản hồi rất tích cực. Điều đó khiến anh tiếc nuối vì không thể tổ chức một buổi ra mắt sách hoành tráng.

“Ẩn Ức Trắng tôi viết dựa trên cảm hứng tình yêu tan vỡ của các bạn trẻ ngày nay, dẫn đến hận thù và năng lượng tiêu cực. Tôi đặt ra cột mốc 40 ngày để hoàn thành nó. Sách được lên dự án vào cuối năm 2019, nhưng không may lại trình làng vào đúng thời điểm dịch bệnh bùng phát”, nhà văn trẻ chia sẻ.

Niềm vui của tác giả Kim Tam Long chưa được trọn vẹn. Tuy nhiên, anh đã chuẩn bị các phương án truyền thông đặc biệt khác để cuốn sách vẫn nhanh chóng được giới thiệu rộng rãi đến bạn đọc mà vẫn tạo được dấu ấn truyền thông. Trong đó có việc ra mắt sách bằng một video, cùng với đó là những bức ảnh ghép với ý nghĩa tuyên truyền cho việc bảo vệ sức khỏe.

“Dịch bệnh đang bùng phát trên quy mô toàn cầu vô cùng nguy hiểm. Tôi rất mong muốn mọi người, nhất là các độc giả của tôi thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế, để chung tay phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh. 

Nhìn một cách tích cực thì tuy phải tự nguyện “cách ly”, hạn chế giao tiếp nhưng nhiều người ở nhà vẫn có thể làm được những việc mình thích. Như đọc sách là một lựa chọn thú vị” – tác giả Kim Tam Long vui vẻ phân tích - “Hy vọng tác phẩm mới của tôi sẽ làm hài lòng bạn đọc. 

Trong thời điểm này, tôi cũng bỗng dưng có khoảng trống thời gian ươm ủ cho dự án Thảm Kịch Trắng”.

Với video ra mắt sách online, tác giả Kim Tam Long lên kế hoạch tặng sách bạn đọc để tăng cường tương tác và lượt chia sẻ. Theo anh, đó là những gì tốt nhất có thể làm được trong một thời điểm “vắng người lại qua”. Tình cờ cách làm của anh lại là gợi ý cho các tác giả mới.

Quãng lặng để thai nghén tác phẩm

Văn chương có thể đang tạm thời bị rơi vào tình trạng “ủ mưu” để đợi ngày trở lại. Đó là quan điểm của một số nhà văn trẻ khác về vấn đề này.

Nhà văn trẻ Nguyễn Dương Quỳnh – một cây bút tiêu biểu của thế hệ 9X, cho biết chị vẫn rất bận rộn với các độc giả của mình.

“Đây quả là một hoàn cảnh kỳ lạ và có thể thấy thế giới sẽ thay đổi hoàn toàn sau trận đại dịch này. Đối với nhiều người viết, đây có thể là thời gian tốt để quan sát, tìm hiểu và suy ngẫm về những điều tưởng như là tất yếu của thế giới hiện đại”, cây viết Nguyễn Dương Quỳnh nhận xét.

Kèm với đó Nguyễn Dương Quỳnh cũng đẩy mạnh truyền thông qua mạng xã hội cho các tác phẩm đã ra mắt của cô. “Dịch bệnh khiến truyền thông phân tán, nhưng mình vẫn đăng bài như thường lệ và chuẩn bị tranh ảnh để giới thiệu cho các dự án sắp hoàn thành. Nhưng khi nào “tròn trịa” thì còn phụ thuộc vào kế hoạch xuất bản.

Tác giả trẻ Đức Anh của dòng sách tâm lý ly kỳ và khoa huyễn phải lùi thời điểm ra mắt tác phẩm mới trên một chuyên san. 

Đức Anh chia sẻ: “Đây là thời điểm các nhà văn không bị phân tâm. Nếu không viết không in sách, chúng tôi có thể tập trung làm các công việc xung quanh như chăm sóc website cá nhân, đăng tải bài viết và sáng tác mạng. Lúc này, tôi có cảm giác lượng bạn đọc tăng nhiều hơn hẳn”.

Không chỉ là giải pháp nhất thời

Nhà thơ Đặng Thiên Sơn – Hội nhà Văn Hà Nội nhận thấy việc hoạt động văn chương online, quảng bá tác phẩm trực tuyến ngày càng chuyên nghiệp hơn. Đây là cách để các tác giả bớt lệ thuộc vào truyền thông cũng như tự đứng ra phát ngôn, bảo vệ quyền lợi của mình.

Anh Sơn phân tích: “Đa số các tác giả trẻ chọn truyền thông qua Internet vì họ có trình độ tin học và hiểu biết về công nghệ số, sử dụng thành thạo máy tính nên họ có thể kiểm soát được đứa con tinh thần của mình. Theo tôi quan sát, dịch bệnh đợt này ảnh hưởng đến tất cả mọi ngành nghề. Nhưng đối với ngành xuất bản thì sự ảnh hưởng không trầm trọng”.

Những điều nhà thơ Thiên Sơn nói có thể dễ dàng kiểm chứng qua số liệu đăng ký kế hoạch xuất bản cũng như con số sách nộp lưu chiểu tăng lên hàng ngày trên website của Cục Xuất bản, In ấn và Phát hành.

“Nhiều đơn vị đã tổ chức hội sách online. Đặc biệt trong lĩnh vực văn học, các tác giả, nhất là các tác giả trẻ đã chọn hình thức quảng bá tác phẩm của mình qua Internet.

Nhiều nhà văn đã tạo các trang sự kiện, group để nhóm các độc giả về phía mình, từ đó tạo ra sự kiện quảng bá tác phẩm. Số lượng status của các nhà văn bàn về sách, quảng cáo về sách liên tục được cập nhật. 

Văn chương có phần khác với biểu diễn âm nhạc hay phát hành phim bởi tính chất thưởng thức cá nhân. Chính vì vậy, các tác phẩm văn học hoàn toàn có thể tìm thấy vận hội trong nguy cơ”, nhà văn Thiên Sơn kết luận sau khi đưa ra các dẫn chứng cụ thể.

Nhà thơ Đặng Thiên Sơn cũng nhấn mạnh việc sáng tác không hề bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bởi nó luôn là lựa chọn cá nhân cũng như thói quen, kỉ luật của từng người viết.

“Với tôi, đợt dịch bệnh này thực sự đã ảnh hưởng nhiều đến đời sống thường nhật. Mọi thứ rối bời nên tôi chọn cách tạm dừng công việc sáng tác của mình. Hàng ngày tôi vẫn theo dõi, quan sát, ghi chép lại những gì mình thu thập được. 

Hy vọng dịch bệnh sớm qua đi và mình sẽ tiếp tục cảm hứng sáng tạo, biết đâu sẽ viết được cái gì đó ra hồn. Tôi cũng hy vọng bạn bè và những người làm văn chương qua cơn “hoạn nạn” này sẽ có được những tác phẩm hay, có giá trị lâu dài...”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm