Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đồng Tháp họp khẩn vì 4 người về từ Anh dương tính với Covid-19 trong khu cách ly

Q. Ngữ - T. Bùi - 23/03/2020, 08:10 GMT+7 | Thời sự
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và các sở, ngành họp khẩn chống dịch Covid-19 vào tối 22/3.Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và các sở, ngành họp khẩn chống dịch Covid-19 vào tối 22/3.

Cuộc họp tổ chức ngay trong đêm 22/3 với sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu.

Đây là cuộc họp khẩn, xử lý tình huống 4 người về từ Anh có kết quả dương tính với Covid-19 đang được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp (TP Sa Đéc).

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu, đây là 4 trong số 164 công dân Việt Nam đang học tập và làm việc tại Vương quốc Anh (đi trên chuyến bay VN0050) về Việt Nam mà tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận vào ngày 19/3, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Bốn ca dương tính gồm: 2 người ở TPHCM; 1 bé gái chín tuổi ở Hà Nội và 1 người ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Các trường hợp này đều không có biểu hiện lâm sàng như sốt, ho, tức ngực, khó thở.

Để chủ động phòng ngừa và tránh lây lan trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo cách ly bốn trường hợp này tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. Các trường hợp còn lại tiếp tục được theo dõi, xét nghiệm và có hình thức cách ly phù hợp, tránh lây lan trong cộng đồng. Đây là những trường hợp xét nghiệm dương tính đầu tiên trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu, quy trình tiếp nhận 164 công dân Việt Nam từ Anh trở về được thực hiện nghiêm ngặt từ Sân bay Cần Thơ về Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp. Sau khi tiếp nhận và bàn giao, các phương tiện vận chuyển được khử trùng theo đúng quy định.

“Tất cả đều nằm trong kế hoạch chuẩn bị ngay từ đầu của tỉnh, tôi khuyến cáo người dân không quá hoang mang, mà cần thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế như: tránh tập trung đông người, sử dụng khẩu trang nơi công cộng (có thể sử dụng khẩu trang bằng vải); dùng khăn che chắn khi hắt hơi, giữ khoảng cách an toàn trên 2m. Rửa tay thật sạch, tránh đưa tay lên mắt và mũi; vệ sinh nhà cửa và bề mặt tiếp xúc; vệ sinh cá nhân, nâng cao thể trạng để phòng, chống dịch bệnh” ông Đoàn Tấn Bửu khuyến cáo.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương chỉ đạo Sở Y tế Đồng Tháp khẩn cấp thành lập Nhóm Kỹ thuật hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc tổ chức cách ly y tế các trường hợp theo đúng quy trình. Tổ chức phun xịt, khử trùng khu vực ăn nghỉ, sinh hoạt của các trường hợp dương tính Covid-19.

Tiếp tục sàng lọc các trường hợp tiếp xúc gần và truyền thông tránh hoang mang, lo sợ thái quá. Tỉnh Đồng Tháp cũng quyết định chuyển Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp từ khu vực cách ly tập trung thành Bệnh viện dã chiến quy mô 150 giường.

Trong đó huy động các lực lượng chuyên môn khu vực lân cận phục vụ công tác chống dịch. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã lập thêm khu cách ly Ký túc xá tập trung ở phường 6, TP Cao Lãnh sẵn sàng phục vụ khi có nhu cầu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm