Nguyên liệu:
- 2 quả dưa chuột, thái khoanh tròn có độ dày khoảng 1,5cm
- 200g dưa hấu tí hon, rửa sạch, bổ đôi; muối vừa đủ; 1 củ hành tây xắt lát mỏng; 350ml giấm táo (có độ axit 5%); 100g đường
- 15g hạt mù tạt (Hạt mù tạt trắng hình tròn, có vỏ cứng màu be hoặc vàng nhạt. Khi sử dụng, người ta bóc đi lớp vỏ này, phần nhân màu trắng bên trong. Đây là loại hạt dai, có mùi tương đối nhẹ và được dùng nhiều trong các món trộn. Loại hạt này còn dùng để tạo ra bột mù tạt)
- 5g hạt cần tây; 1,5g bột nghệ; 1,5g bột ớt dạng mảnh
Cách làm:
Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, xắt khoanh tròn có độ dày khoảng 1.5cm. Dưa hấu tí hon rửa sạch, cắt đôi.
Bước 2: Trong một bát nhỏ, cho dưa chuột, dưa hấu tí hon với một ít muối, trộn đều. Để như vậy khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Sau 2 tiếng, đem dưa chuột và dưa hấu tí hon ra rửa sạch cho hết muối chưa tan.
Bước 4: Cho 2 loại dưa ra ra bát, thêm hành tây vào rồi trộn đều.
Bước 5: Để làm nước ngâm chua, cho giấm táo, đường và các gia vị vào trong một chảo nhỏ, đun hơi sôi ở nhiệt độ trung bình thấp. Khuấy hỗn hợp nước cho đến khi đường tan hoàn toàn. Tắt bếp.
- Chuẩn bị lọ sạch rồi cho hỗn hợp dưa chuột, dưa hấu, hành tây vào.
- Đổ hỗn hợp nước ngâm chua vào sao cho ngập dưa. Đợi cho nước nguội hẳn thì đậy nắp lọ lại cho vào tủ lạnh khoảng 3 ngày là có thể dùng được. Bạn có thể ăn kèm dưa hấu tí hon ngâm chua với bánh mì kẹp, trộn kèm salad khoai tây, salad cá ngừ hay salad mì ống…
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món dưa hấu tí hon ngâm chua!