Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm cơ hội hợp tác đầu tư lĩnh vực GD&ĐT

Bá Hải - 04/03/2020, 14:20 GMT+7 | Thời sự
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp Đoàn Doanh nghiệp Cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN 2020. Ảnh: Việt Hà Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp Đoàn Doanh nghiệp Cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN 2020. Ảnh: Việt Hà

Tại buổi tiếp, các doanh nghiệp thành viên của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đã giới thiệu những thế mạnh, các kế hoạch ưu tiên đầu tư trong lĩnh vực GD&ĐT tại Việt Nam; Đồng thời tìm hiểu các ưu tiên của Bộ GD&ĐT cũng như mong muốn Bộ chủ quản lĩnh vực giáo dục tạo điều kiện cho các ưu tiên đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Cụ thể Facebook mong muốn triển khai chương trình: “Facebook vì Việt Nam” như là một hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ. Chương trình này hỗ trợ hàng ngàn học sinh Việt Nam học tập online với kho dữ liệu được Việt hóa, phù hợp với học sinh nhiều vùng miền. Chương trình bao gồm nhiều lĩnh vực và các hoạt động: “Đổi mới sáng tạo”, “Kinh tế số”, “An toàn số”, “Hỗ trợ các thành phố”, “Hoạt động vì cộng đồng”.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc tại buổi tiếp Đoàn Doanh nghiệp cấp cao Hoa Kỳ- ASEAN. Ảnh: Việt Hà

3M Company mong muốn hợp tác với ngành giáo dục chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao hơn nữa an toàn trường học; Các giải pháp chống trơn trượt nhằm giảm tỷ lệ tai nạn thương tật cho học sinh các trường trung học.

Tập đoàn AES thông qua các dự án: “Kỹ sư năng lượng tương lai”, “Trường học an toàn cho trẻ em”, “Khúc xạ học đường”, “Giáo dục STEM” cùng nhiều hoạt động hỗ trợ học bổng khác cho HSSV trị giá trên 1 tỷ đồng, với mong muốn nội địa hóa nguồn nhân lực làm việc tại Việt Nam; Đặt hàng nguồn nhân lực chất lượng cao tại Truing ĐH Bách Khoa Hà Nội, Trường ĐH Điện lực, tỉnh Quảng Ninh là những nơi tập đoàn đang đài thọ học bổng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc khẳng định: Việt Nam đang triển khai thực hiện công cuộc đổi mới theo Nghị quyết của Trung ương Đảng; Ở Giáo dục phổ thông đang thực hiện đổi mới có lộ trình Chương trình, sách giáo khoa; Việc giảng dạy các môn khoa học, ngoại ngữ, giáo dục STEM cũng đang được nhiều địa phương coi trọng đẩy mạnh.

 Đoàn Doanh nghiệp Cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN 2020. Ảnh: Việt Hà

Cùng với đó là các cấp học, bậc học phổ thông đặt ra khẩu hiệu làm mục tiêu hướng đến là: Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công cuộc đổi mới, giáo dục Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn về nguồn lực; Thứ trưởng hoan nghênh các doanh nghiệp ưu tiên đầu tư lĩnh vực giáo dục, góp phần mang đến tiềm năng, cơ hội để cùng phát triển. Đây cũng là tiền đề để các nhà trường tiêp cận gần hơn nữa với những nền giáo dục tiên tiên trên thế giới. 

Thứ trưởng đã ghi nhận những ưu tiên đầu tư các doanh nghiệp Hoa kỳ đề xuất tại buổi làm việc; Đồng thời khẳng định giáo dục Việt Nam đang tăng cường hội nhập quốc tế, các nội dung được doanh nghiệp đề xuất, hoạt động nào phù hợp với nhà trường, với điều kiện và khả năng tài chính, Bộ sẽ nghiên cứu và có hướng dẫn cụ thể.

Với những hoạt động liên quan đến giáo dục đại học: Thứ trưởng cho biết: Bộ GD&ĐT đã phân cấp mạnh cho các đại học, trường đại học tự chủ về nhiều mặt công tác. Các doanh nghiệp có thể chủ động đặt hàng đào tạo nhân lực chất lượng cao với các nhà trường... 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm