Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đồ án tốt nghiệp của sinh viên: Tiệm cận nhu cầu xã hội

Như Ý - 25/03/2020, 07:58 GMT+7 | Trẻ
Phòng thí nghiệm Open Lab của HCMUTE  thường xuyên mở cửa cho SV NCKH. 	Ảnh: NVCCPhòng thí nghiệm Open Lab của HCMUTE thường xuyên mở cửa cho SV NCKH. Ảnh: NVCC

Đáng chú ý, nhiều đồ án xuất phát từ những dự án được doanh nghiệp đặt hàng hoặc xuất phát từ ý tưởng của người sử dụng.

Gần 50% xuất phát từ yêu cầu của doanh nghiệp

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh - Trưởng khoa Cơ khí chế tạo máy (CKM) HCMUTE, đồ án các SV thực hiện đợt này phản ánh được chất lượng đào tạo của khoa. Gần 50% là các dự án xuất phát từ đơn đặt hàng của doanh nghiệp, hoặc từ những ý tưởng của người sử dụng. Các đề tài cho thấy việc đào tạo của nhà trường đã tiến gần với các yêu cầu của xã hội. Minh chứng là gần 50% sinh viên tham gia triển lãm đồ án đợt này đã có việc làm.

Nguyễn Trương Minh Long là trưởng nhóm 13 sinh viên HCMUTE nghiên cứu về đề tài “Phân loại xoài dựa, khối lượng và khuyết tật - xử lý dữ liệu trên điện toán đám mây”. Minh Long chia sẻ: “Chiếc máy mà nhóm nghiên cứu ra sẽ sử dụng kĩ thuật xử lý ảnh và phương pháp định lượng khối lượng đo đạc về kích thước cũng như phát hiện khuyết tật trên xoài, ứng dụng lưu trữ và phân tích dữ liệu trên điện toán đám mây”.

Chiếc máy sẽ được tạo cơ sở dữ liệu để phân tích chất lượng của xoài theo từng năm và từng nhà vườn để giúp người nông dân đưa ra các giải pháp chăm sóc cây trồng một cách hợp lý, mang lại năng suất cao cho người nông dân. Bên cạnh đó, chiếc máy này giúp tự động hóa các các quy trình phân loại xoài phức tạp tiết kiệm thời gian và năng suất cao hơn.

Nói về đồ án “Nghiên cứu, thiết kế và điều khiển hệ thống rối nước tự động” của nhóm mình, Đào Thanh Quân - sinh viên năm 1 Khoa Cơ khí chế tạo máy cho biết: Mặc dù là loại hình nghệ thuật truyền thống lâu đời, các nhà hát múa rối nước lại tập trung tại các thành phố lớn, nơi du lịch phát triển, chưa phổ biến rộng rãi đến toàn bộ các tỉnh thành trên cả nước. Đây là hệ quả của việc số lượng nghệ sĩ múa rối quá ít (khoảng 100 người) cộng thêm việc thế hệ trẻ hiện nay không hứng thú với loại hình nghệ thuật này, làm cho múa rối nước ngày càng bị mai một.

Một vấn đề khác trong nghệ thuật rối nước là sức khỏe. Việc ngâm mình nhiều giờ dưới hồ nước lạnh sẽ có nguy cơ về các bệnh da liễu cũng như sức khỏe của các nghệ nhân. Xuất phát từ thực tiễn đó, nhóm của Đào Thanh Quân quyết định chọn đề tài nghiên cứu trên với hi vọng đưa công nghệ vào múa rối nước.

Tránh đào tạo lại sau khi tốt nghiệp

PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh hỏi thăm các SV về đồ án tốt nghiệp. Ảnh: NVCC

Với ý tưởng hỗ trợ người nông dân trong gieo hạt và thu hoạch rau, nhóm sinh viên ngành Cơ điện tử Khoa Cơ khí chế tạo máy (HCMUTE) gồm Trần Duy Long, Trần Quang Duy Nguyên và Bùi Thanh Phong đã chế tạo ra “Máy trồng và thu hoạch rau ứng dụng robot delta”.

Chia sẻ về việc hình thành ý tưởng đề tài, đại diện nhóm cho biết: Nhu cầu tiêu thụ các loại rau như xà lách, cải… tại Việt Nam rất lớn tuy nhiên lại đòi hỏi quá trình sản xuất nhanh với số lượng nhiều. Điều này gây khó khăn cho nhà nông khi vừa phải trồng và thu hoạch khối lượng khổng lồ trong thời gian ngắn trên diện tích canh tác lớn. Từ đó nhóm đã hình thành ý tưởng ứng dụng robot delta vào một chiếc máy có thể hỗ trợ gieo cây mầm và thu hoạch nông sản. Sáng chế này tiết kiệm thời gian đào lỗ dưới đất và gieo cây mầm xuống.

Chiếc máy có bộ phận khoan lỗ để bỏ cây vào, sau đó robot delta sẽ gắp cây mầm từ chậu ươm và bỏ vào trong lỗ. Chiếc máy này hoàn toàn tự động, người dùng chỉ cần bỏ khay có các chậu cây đã ươm mầm vào máy.

Nhận định về các đồ án tốt nghiệp của SV lần này, PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh - Trưởng khoa CKM cho biết, các đề tài bám sát yêu cầu thực tiễn, thể hiện tính sáng tạo của sinh viên, chuyển những kiến thức đã học thành những sản phẩm có giá trị thực tế cao. Nhiều đề tài đã có giá trị chuyển giao lớn như máy lấy mắt thơm (dứa, khóm) cho doanh nghiệp ép nước trái cây, máy lau lá chuối khổ lớn tự động, các hệ thống khuôn mẫu… Trong số này cũng có khá nhiều đề tài đã kêu gọi được một số quỹ đầu tư để phát triển từ ý tưởng thành thực tế.

“Các buổi triển lãm đều được các doanh nghiệp tài trợ về kinh phí giải thưởng cho những đề tài xuất sắc. Đã qua 3 năm triển khai triển lãm đề tài tốt nghiệp, Khoa CKM thấy đây là hoạt động giúp cho các thầy cô và sinh viên đánh giá được quá trình đào tạo. Từ đó Khoa CKM sẽ có những điều chỉnh chương trình, tránh những trường hợp đào tạo lại sau khi tốt nghiệp…” - PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh chia sẻ.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm