Bản in

Điều tra

Thứ Năm, 4/1/2018 15:58

Đừng để tình trạng “trên nóng, dưới lạnh“

Trụ sở UBND phường Quỳnh LôiTrụ sở UBND phường Quỳnh Lôi

GD&TĐ - Người dân lo lắng và sợ rằng tình trạng "trên nóng, dưới lạnh" như nhiều đại biểu biểu Quốc hội và cử tri cả nước đang quan ngại tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV vừa rồi, sẽ xảy ở phường Quỳnh Lôi

Vừa qua, báo Giáo dục & Thời đại nhận được đơn thư của bạn đọc phản ánh việc hộ gia đình ông Thông, bà Hương ở ngõ 101, ngách 11, phố Thanh Nhàn, phường Quỳnh Lôi (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tự ý xây cổng sắt chắn ngang ngõ để chiếm dụng diện tích lối đi chung (khoảng 5m2), coi đó như là sân nhà mình, làm ảnh hưởng đến quyền lợi và điều kiện sinh hoạt hàng ngày của cư dân, vi phạm qui định của Nhà nước về sử dụng đất đai.

Theo phản ánh của bạn đọc, sự việc này kéo dài từ năm 2016 đến nay. Người dân đã nhiều lần đề nghị gia đình ông Thông, bà Hương dỡ bỏ cổng sắt để có thể sử dụng lối đi chung cho sinh hoạt hàng ngày, vì đây không phải là diện tích sở hữu riêng. Tuy nhiên, ông Thông, bà Hương dường như có ý định chiếm dụng đất ngõ là sở hữu riêng, không chịu dỡ bỏ khiến nhân dân bức xúc.

Sự việc này cũng đã được phản ánh lên UBND phường Quỳnh Lôi để giải quyết thỏa đáng. Điều đáng nói là sau nhiều lần người dân phản ánh lên UBND phường Quỳnh Lôi nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân và vô hình chung làm ảnh hưởng đến tình làng nghĩa xóm của các gia đình.

Tại biên bản họp hồi 15 giờ ngày 20/7/2017 do Phó chủ tịch UBND Phường Quỳnh Lôi Lê Thị Cúc chủ trì về việc giải quyết làm cửa sắt của gia đình ông Thông, bà Hương. Bà Lê Thị Cúc có ý kiến: Việc gia đình ông Thông, bà Hương làm cửa sắt trên phần ngõ đi chung là sai quy định. Bà Cúc cũng đã kết luận: Đề nghị gia đình ông Thông, bà Hương phải giữ nguyên hiện trạng, không được gia cố, sửa chữa, không được khóa cửa vào ban ngày.

Đến nay cổng sắt vẫn chưa được tháo dỡ, hàng ngày ông Thông - bà Hương vẫn đóng khóa và "biến" lối đi chung thành sân nhà riêng.

Ngày 7/11/2017, phóng viên báo Giáo dục & Thời đại đã có buổi làm việc với UBND phường Quỳnh Lôi về nội dung đơn thư của bạn đọc phản ánh nêu trên. Bà Lê Thị Cúc - Phó Chủ tịch UBND phường xác nhận có sự việc nêu trên và việc ông bà Thông - Hương làm cổng sắt là sai quy định. UBND phường cũng đã tiến hành hòa giải và yêu cầu gia đình ông Thông tự tháo dỡ cổng sắt.

Cũng tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Cúc xác nhận sẽ giải quyết vụ việc nêu trên trong tháng 11, chậm nhất là tháng 12/2017. Nếu gia đình ông Thông không tự tháo dỡ cổng sẽ có biện pháp cưỡng chế.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc, đến thời điểm này đã sang năm 2018 cổng sắt vẫn chưa được tháo dỡ, hàng ngày ông Thông - bà Hương vẫn đóng khóa và "biến" không gian này thành sân riêng của gia đình.

Kết luận của Phó Chủ tịch UBND Phường Quỳnh Lôi Lê Thị Cúc vẫn chưa được thực hiện và UBND phường vẫn chưa giải quyết dứt điểm sự việc này, khiến nhân dân bức xúc và phải đi lại kiến nghị nhiều lần, gây mất lòng tin với chính quyền địa phương.

Trước thực trạng trên, dư luận đặt câu hỏi: Một việc đơn giản như vậy mà chính quyền vẫn chưa giải quyết đến nơi, đến trốn thì khi có việc lớn không biết còn "ì ạch" đến đâu?!. Người dân lo lắng và sợ rằng tình trạng "trên nóng, dưới lạnh" như nhiều đại biểu biểu Quốc hội và cử tri cả nước đang quan ngại tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV vừa rồi, sẽ xảy ở phường Quỳnh Lôi.

Nhóm PV