Hạt tiêu đen là loại gia vị phổ biến, đồng thời cũng được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền do có khả năng tăng hấp thu chất dinh dưỡng, cải thiện hoạt động tiêu hóa, chống oxy hóa, hỗ trợ giảm cân…
Trong khi đó trứng nổi tiếng giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein, kali, vitamin A, D, B-12…
Có nghiên cứu đã so sánh tình trạng sức khỏe của những người ăn trứng thường xuyên với những người thỉnh thoảng mới ăn thì thấy rằng những người ăn trứng nhiều có sức khỏe tốt hơn, hệ miễn dịch khỏe hơn.
Và nếu món trứng ấy ăn cùng tiêu đen nữa, ngoài lý do để cho ngon, thì còn:
1. Tăng năng lượng
Bắt đầu ngày mới với món trứng có rắc tiêu đen sẽ giúp tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể bạn, giúp bạn có nhiều năng lượng hơn trong ngày.
2. Cải thiện lượng haemoglobin trong máu
Sự kết hợp trứng và tiêu đen giàu sắt - là khoáng chất rất cần thiết trong việc tạo máu, cải thiện lưu thông máu.
3. Giúp hình thành cơ
Không chỉ thế, sự kết hợp này còn cung cấp cho cơ thể những protein cần thiết và hỗ trợ việc phát triển cơ bắp, giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và săn chắc.
4. Hỗ trợ giảm cân
Ăn lòng trắng trứng với tiêu đen sẽ giúp đốt mỡ cơ thể bạn nhanh hơn. Ngoài ra, món trứng có rắc tiêu đen ngon lành này, nếu bạn ăn trong bữa sáng sẽ thấy no nhanh và lâu, ngăn chặn các cơn đói ảo và nhu cầu ăn vặt.
5. Giúp não khỏe hơn
Trứng có chứa chất gọi là choline rất cần thiết cho các tế bào não khỏe mạnh, bạn cứ ăn như vậy thì sẽ bảo vệ được trí nhớ, suy nghĩ nhanh nhạy hơn.
6. Giảm các vấn đề về mắt
Ăn trứng với tiêu đen mỗi sáng còn giúp giảm các vấn đề về mắt liên quan đến tuổi tác, như thoái hóa võng mạc, đục thủy tinh thể… Trứng chứa nhiều carotenoid và vitamin sẽ giúp mắt sáng hơn.
7. Giúp xương chắc khỏe
Trứng chứa nhiều vitamin D, khi ăn cùng với tiêu đen sẽ làm tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe hơn và giảm nguy cơ bị các tình trạng như loãng xương.
Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng thứ gì dù tốt đến mấy mà lạm dụng cũng sẽ gây tác dụng ngược, nên hãy chỉ hạn chế ở mức dùng không quá một quả trứng/ngày, lượng tiêu đen cũng chỉ vừa phải.
Và đặc biệt cần hỏi bác sỹ một cách kỹ càng về lượng dùng hai loại thực phẩm bổ dưỡng này nếu bạn là người:
- Bị rối loạn tiêu hóa;
- Người có cơ địa dị ứng, có tiền sử phản ứng với các loại thảo mộc;
- Người bị cholesterol cao, bị bệnh tim, gan, thận, tiểu đường...