rssheader

23/09/2020

Ngôi trường chủ động đón nhận những đổi mới trong giáo dục

07/07/2020, 06:47 GMT+07 | Điển hình
Ngôi trường chủ động đón nhận những đổi mới trong giáo dục

Tạm dừng đến trường, không dừng việc học

Từ tháng 2/2020, việc tạm cho các học sinh không đến trường vì đại dịch Covid-19 là thách thức, nhưng cũng là cơ hội cho các nhà trường việc triển khai dạy và học trực tuyến. Đối với Trường THPT Hoàng Quốc Việt, ngay khi Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh thông báo cho học sinh tiếp tục được nghỉ thực hiện giãn cách, nhà trường đã thực hiện việc dạy học trực tuyến hiệu quả.

Dạy học tích cực, HS luôn giữ vai trò trung tâm

Do thời gian qua trường đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy học nên HS không chỉ học tập học tập bình thường qua hệ thống internet, mà các tiết học được thực hiện theo thời khóa biểu, được sắp xếp phù hợp đảm bảo việc tiếp nhận kiến thức đầy đủ. Để đánh giá chất lượng dạy - học, trường vẫn thực hiện hoạt động kiểm tra trên máy tính qua phần mềm vitest và tổ chức họp giáo viên, cha mẹ học sinh trực tuyến.

Bước vào trạng thái "bình thường mới", khi các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tổ chức đi học trở lại thì HS Trường THPT Hoàng Quốc Việt đã thực hiện phần lớn chương trình năm học theo kế hoạch giảm tải của Bộ GD&ĐT và có nhiều thời gian để thực hiện ôn tập, củng cố, nâng cao kiến thức cho học sinh đảm bảo kết thúc năm học với chất lượng tốt nhất.

Tập trung ôn thi cho học sinh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT thay đổi. Căn cứ đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT, GV nhà trường đánh giá bài thi năm nay tuy có thể sẽ giảm độ khó, nhưng sẽ vẫn có tính chất phân hóa cao vì phần lớn các trường đại học vẫn lấy điểm của kì thi tốt nghiệp làm cơ sở để tuyển sinh. Trên tinh thần đó, các tổ bộ môn đã xây dựng kế hoạch ôn thi cho HS lớp 12, đầy đủ nhất, kỹ càng nhất để HS có đủ kiến thức làm bài tốt.

Một giờ ôn tập cho HS khối 12

Em Hoàng Phương Quỳnh, HS lớp 12C5, cho biết: Cho dù phải nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, nhưng chúng em được các thầy cô dạy trực tuyến đảm bảo nắm vững những kiến thức cơ bản, trọng tâm. Khi trở lại học trực tiếp tại trường, các thầy cô cũng hệ thống hóa kiến thức và bổ sung bài học mới. Em cũng dành nhiều thời gian cho việc rèn kĩ năng làm bài trắc nghiệm, giải đề, ôn tập nhiều hơn để có thể đạt kết quả tốt nhất.

Còn em Nguyễn Lâm Phương, HS lớp 11 B4 khẳng định sự tự tin của mình: Năm sau em mới thi tốt nghiệp, nhưng để đón đầu cho những thay đổi, có thể thi các trường đại học tổ chức thi riêng, nên việc các thầy cô ôn tập các môn thi đại học và các môn tổ hợp theo nguyện vọng của HS. Em thấy cách cách làm này sẽ giúp chúng em hệ thống và nắm chắc kiến thức đã học, chuẩn bị sẵn sàng cho năm học sau nếu có thay đổi trong tuyển sinh ĐH.

Chất lượng day - học của Trường THPT Hoàng Quốc Việt được minh chứng bằng những con số. Có rất nhiều học sinh lớp 12 của trường đủ điểu kiện để xét tuyển thẳng vào các trường đại học do đạt thành tích xuất sắc trong kì thi chọn HS giỏi cấp tỉnh. Nhiều em được tuyển do đạt chứng chỉ IELTS 6,5. Theo tìm hiểu, phần lớn HS lớp 12 tự tin, khẳng định đạt kết quả cao trong kì thi tốt nghiệp sắp tới và sẽ vào được các trường Đại học như mong muốn.

Chuyển mình trước cuộc cách mạng số

Nhà giáo Vũ Thu Huyền, hiệu trưởng nhà trường cho biết: Đối với HS khối lớp 10, 11, sẽ chịu nhiều tác động của Luật giáo dục 2019 và của Luật sửa đổi, bổ sung của một số điều Luật Giáo dục Đại học năm 2018. Nhận thức được vấn đề đó, chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch học tập cho các em nhằm đáp ứng kì thi tuyển sinh riêng của các trường ĐH trong thời gian tới.

Công nghệ thông tin đang tích cực hỗ trợ việc dạy - học

Học sinh khối 10, 11 trong 2 năm học 2018 – 2019 và 2019 – 2020 chủ yếu được thực hiện các bài kiểm tra trên máy vi tính bằng phần mềm khảo thí vitest. Giáo viên chủ động đổi mới phương pháp dạy học giúp HS học hiểu, khắc sâu kiến thức, nhớ lâu, và rèn ý thức tự học cho từng môn học. Đảm bảo đủ kiến thức nền tốt sẵn sàng cho bất kỳ thay đổi nào của việc thi kiểm tra đánh giá.

Đặc biệt năm học 2019 – 2020, mặc dù đã hoàn thành chương trình học kì II, trường có thể cho các em khối 10, 11 kết thúc năm học và nghỉ hè vào ngày 15/6/2020 như một số trường THPT khác. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng GD tốt nhất, trường vẫn tiếp tục tổ chức cho HS học ôn tập, củng cố, nâng cao kiến thức; đặc biệt là kiến thức của các môn trong khối thi đại học.

Đổi mới dạy học lấy HS làm trung tâm, ứng dụng CNTT vào thi và đánh giá. Những nỗ lực "chuyển mình" trong mọi lĩnh vực nhiều năm nay đã đưa Trường THPT Hoàng Quốc Việt là ngôi trường Top đầu về chất lượng dạy học cũng như phong trào đổi mới sáng tạo của ngành GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh. Và chắc chắn, với sự "chuyển mình" ấy, nhà trường sẽ thực hiện hiệu quả những đổi mới giáo dục trong thời gian tới.

Từng được biết đến là trường học hạnh phúc, ngôi trường luôn hướng đến những giá trị tích cực cho dù đó là những giá trị nhỏ nhất: Trường học có nhà vệ sinh 5 sao; Trường học dẫn đầu hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học, kiểm tra, đánh giá của tỉnh Quảng Ninh. Hiện tại, Trường THPT Hoàng Quốc Việt đang tích cực sáng tạo, chủ động " chuyển mình" để đón đầu xu hướng đổi mới trong giáo dục.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Tin tiêu điểm

  • Chưa cập nhật

Tin nổi bật

  • Chưa cập nhật

Xem thêm