Bản in

Điển hình

Chủ Nhật, 5/5/2013 21:12

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT truy tặng Bằng khen cho học sinh Nguyễn Văn Nam

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT truy tặng Bằng khen cho học sinh Nguyễn Văn Nam

(GD&TĐ) - Sáng 5/5, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do TS Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh sinh viên làm trưởng đoàn, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã tới thăm hỏi, động viên gia đình em Nguyễn Văn Nam - Học sinh lớp 12T 7 trường THPT Đô Lương 1 (Nghệ An) - sau khi dũng cảm cứu được 5 bạn nhỏ thoát khỏi dòng nước xiết, đồng thời trao Bằng khen truy tặng em vì hành động dũng cảm cứu người bị nạn. 

(GD&TĐ) - Sáng 5/5, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do TS Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh sinh viên làm trưởng đoàn, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã tới thăm hỏi, động viên gia đình em Nguyễn Văn Nam - Học sinh lớp 12T 7 của trường THPT Đô Lương 1 (Nghệ An) - sau khi dũng cảm cứu được 5 bạn nhỏ thoát khỏi dòng nước xiết, đồng thời trao Bằng khen truy tặng em vì hành động dũng cảm cứu người bị nạn. 

->> Chủ tịch nước khen thưởng em Nguyễn Văn Nam

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho học sinh Nguyễn Văn Nam vì dũng cảm cứu người bị nạn
Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT truy tặng cho học sinh Nguyễn Văn Nam

Chia sẻ mất mát to lớn của gia đình, đồng thời biểu dương hành động dũng cảm của em Nguyễn Văn Nam đã quên mình cứu các em nhỏ bị nạn, để biểu dương tinh thần dũng cảm của học sinh Nguyễn Văn Nam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã ký quyết định truy tặng Bằng khen và gửi tới gia đình em 20 triệu đồng.

Thừa ủy quyền của Bộ tưởng, TS Ngũ Duy Anh đã trao bằng khen và số tiền cho gia đình. Chia sẻ mất mát với gia đình em Nam, TS Ngũ Duy Anh nói: Hành động dũng cảm quên mình cứu bạn của Nguyễn Văn Nam là một việc làm cao đẹp, là một tấm gương sáng cần được biểu dương và noi theo. Việc làm cao đẹp của Nam có ý nghĩa không chỉ là việc cứu được 1 hay 5 bạn, chỉ riêng việc Nam quyết định lao ngay xuống dòng nước xiết cứu bạn cũng đáng để biểu dương.

Đi cùng đoàn có đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, Báo Giáo dục & Thời đại
Đi cùng đoàn có đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, Báo Giáo dục & Thời đại

Là con thứ hai trong gia đình nghèo có 3 anh em, Nguyễn Văn Nam ra đi để lại niềm tiếc thương sâu sắc không chỉ với gia đình em mà còn với thầy cô giáo Trường THPT Đô Lương 1 và bà con lối xóm. Trong ngôi nhà cấp 4, cô Nguyễn Thị Kiều Hương - Hiệu trưởng - đã không ngăn được dòng nước mắt khi nhắc tới Nam.

Cô cho biết: Nam là học sinh chăm chỉ, có tinh thần tập thể cao. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, em phải vừa học, vừa giúp gia đình nhiều việc nhưng học kỳ I vừa qua, Nam đã được nhận học bổng “Học sinh nghèo vượt khó” của trường.

Ông Nguyễn Ngọc Ngoạn - Hàng xóm của Nam - cũng nói: Cháu Nam rất ngoan, nhà nghèo cứ đi học về là giúp cha mẹ khi thì phơi lúa, khi thì cơm nước, các cháu nhỏ hang xóm cũng thường xuyên sang hỏi bài anh Nam. Em Nguyễn Văn Bắc – học sinh lớp 6 Trường THCS Thuần Trung, nhà kế bên, lã chã nước mắt khi nhắc tới anh Nam, từ giờ Bắc không còn được sang nhờ anh Nam kèm thêm Toán nữa.

TS Ngũ Duy Anh trao bằng khen của Bộ trưởng và số tiền 20 triệu đồng cho gia đình em Nguyễn Văn Nam
TS Ngũ Duy Anh trao bằng khen của Bộ trưởng và số tiền 20 triệu đồng cho gia đình                em Nguyễn Văn Nam
 
mặt tập thể Báo GD&TĐ, Phó Tổng biên tập Nguyễn Quốc Chính gửi lời chia buồn tới gia đình em Nam
Thay mặt tập thể báo GD&TĐ, Phó Tổng biên tập Nguyễn Quốc Chính gửi lời chia buồn tới      gia đình em Nam

Nguyễn Văn Nam có một người chị gái tên Nguyễn Thị Phương tốt nghiêp Trường Trung cấp Y với bằng Y sĩ điều dưỡng, nhưng chưa xin được việc làm. Nhằm bù đắp cho gia đình Nam trước đau thương quá lớn này, Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Văn Ngọ đã gặp trực tiếp em Phương, hỏi nguyện vọng của em xem muốn làm việc trong ngành Y hay Giáo dục để các cấp chính quyền giúp đỡ, đồng thời trao đổi tinh thần trên với UBND huyện Đô Lương và Phòng Giáo dục huyện, nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất giúp em Phương có việc làm.  

Chủ tịch Nước đã có thư động viên, thăm hỏi tới gia đình em Nguyễn Văn Nam. Sáng thứ Hai (6/5), Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ tổ chức lễ truy tặng huy chương “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em, đồng thời phối hợp với Ban giám hiệu trường THPT Đô Lương 1 phát động phong trào học tập và xứng đáng với tấm gương quên mình của học sinh Nguyễn Văn Nam. UBND tỉnh Nghệ An đang đề nghị truy tặng danh hiệu Liệt sĩ cho em Nguyễn Văn Nam.  

 Thái Yên