Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Điện Biên: Lập khống chứng từ rút tiền ngân sách do năng lực… yếu

Minh Thịnh - 25/03/2020, 14:29 GMT+7 | Pháp luật
Trụ sở Đảng ủy xã Tả Phìn.Trụ sở Đảng ủy xã Tả Phìn.

Gian dối

Công trình Nhà văn hóa thôn Tà Dê có tổng mức đầu tư 600 triệu đồng, sử dụng nguồn vốn nông thôn mới với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Theo Hợp đồng xây dựng số 05/2018/HÐXD ngày 20/9/2018 được ký kết giữa UBND xã Tả Phìn và tổ thợ do ông Nguyễn Tô Trung Hiếu làm tổ trưởng thì công trình này phải được khởi công từ ngày 20/9/2018. Thời gian thi công là 180 ngày.

Trên thực tế, tổ thợ này chưa triển khai thi công mà đã lập khống khối lượng thi công phần san nền, móng để nghiệm thu thanh toán theo giai đoạn. Ông Sùng A Náng, Trưởng ban Quản lý công trình xã (nguyên Chủ tịch UBND xã, nay là Phó Bí thư Ðảng ủy xã Tả Phìn) đã cùng ông Hiếu ký xác nhận vào bảng xác định giá trị khối lượng công việc hoàn thành theo Hợp đồng số 05/2018/HÐXD ngày 20/9/2018, đề nghị thanh toán của hồ sơ thanh toán vốn xây dựng công trình cho tổ nhóm thợ với số tiền 151,973 triệu đồng.

“Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm, căn cứ quy định tại Điểm 0, Khoản 1, Điều 48 của Luật Thanh tra năm 2010 và Khoản 1, Điều 5 của Thông tư liên tịch số 03/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP-TTCP ngày 18/10/2018, chúng tôi đã có văn bản chuyển đến cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Tủa Chùa để điều tra, làm rõ theo quy định”, ông Hoàng Duy Tiễn, Chánh Thanh tra huyện Tủa Chùa cho biết.

Công trình Nhà văn hóa thôn Tà Dê.

Chưa tìm được “tiếng nói chung”

Liên quan đến vụ việc lập khống chứng từ để thanh toán khối lượng dự án xây dựng Nhà văn hóa thôn Tà Dê, xã Tả Phìn, Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa Lê Thanh Bình cho biết, một số nguồn vốn của Trung ương và của tỉnh được giao cho UBND cấp xã làm chủ đầu tư, triển khai thực hiện. Cũng bởi cán bộ cấp xã yếu cả về năng lực lẫn chuyên môn nên đã xảy ra sai phạm đáng tiếc, dù không có dấu hiệu tham ô.

“Cuối năm 2018, khi xã triển khai thực hiện dự án, UBND xã là đơn vị chủ đầu tư đã cho tổ thợ thực hiện ứng số vốn là 125 triệu. Theo Quy định khi kết thúc năm ngân sách là hoàn thiện thủ tục có khối lượng, để chốt hoàn ứng. Thời điểm đó khối lượng không được bảo đảm, song xã đã hoàn thiện các thủ tục hồ sơ, cho họ chốt vấn đề hoàn ứng để sau này tổ thợ sẽ làm bù khối lượng. Khi ứng được tiền thì tổ thợ đã tiêu vào việc khác. Khi triển khai thi công, khu vực làm lại có nhiều đá. Để làm được thì phải thuê máy móc trong khi họ không còn tiền nữa nên tiến độ cứ thế mà chậm”, ông Lê Thanh Bình nói.

Theo ông Bình, một phần nguyên nhân nữa dẫn đến sai phạm nêu trên, đó là việc nguồn vốn mà Trung ương giao hàng năm thường chậm, muộn nên địa phương gặp khó.

“Có một vấn đề, đó là nguồn vốn Trung ương bố trí về rất muộn, vào cuối năm. Trong khi đó lại ép tiến độ giải ngân vào các thời điểm 30/9, 31/12. Quá trình thi công, chủ đầu tư phải cho đơn vị thi công ứng vốn để triển khai. Khi đã cho ứng vốn thì lại liên quan đến khối lượng thực tế. Nên khi triển khai, chính quyền xã Tả Phìn đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát nên mới dẫn đến sai phạm”, ông Lê Thanh Bình lý giải.

Cũng theo ông Lê Thanh Bình, vụ lập khống chứng từ trong nghiệm thu dự án xây dựng Nhà văn hóa bản Tà Dê, xã Tả Phìn đã được chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT, Công an huyện Tủa Chùa từ thời điểm đầu năm 2020. Ngày 5/1/2020, cơ quan CSĐT Công an huyện đã ra Quyết định khởi tố vụ án

Theo quy định, trong thời gian 3 tháng kể từ ngày khởi tố vụ án thì các cơ quan tố tụng phải đưa ra quyết định xem có khởi tố bị can hay không. Trong trường hợp cần thêm thời gian điều tra, cơ quan chức năng sẽ gia hạn để điều tra, làm rõ. Song đến nay, cơ quan chức năng của huyện Tủa Chùa vẫn chưa tìm được “tiếng nói chung”.

“Cơ quan Công an đang thực hiện bước xin ý kiến thống nhất giữa cơ quan Công an, cơ quan Viện Kiểm sát và Tòa án Nhân dân huyện trước khi đưa ra quyết định là có khởi tố bị can hay không. Qua cuộc họp của ba ngành chưa đi đến thống nhất nên vẫn đang chờ ý kiến của cơ quan cấp trên. UBND huyện chúng tôi cũng đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phải khẩn trương thực hiện”, ông Lê Thanh Bình cho biết.

Ông Bình cũng cho biết thêm, có ý kiến cho rằng, sự việc chưa ở giai đoạn quyết toán dự án, mà chỉ đang ở giai đoạn tạm ứng nên chưa cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, theo ông Bình, dù chưa thanh quyết toán toàn bộ dự án, song đã thực hiện nghiệm thu khống khối lượng theo giai đoạn là có dấu hiệu của tội phạm.

“Thực ra, các công trình giao xã làm chủ đầu tư thì huyện vẫn đôn đốc, nhắc nhở liên quan đến chất lượng, tiến độ, thủ tục pháp lý. Sau này còn nhiều các công trình khác nữa và nhiều xã nữa phải thi công các dự án. Thế nên phải xử lý nghiêm đối với những sai phạm. Còn nếu xác định bưng bít, bao che cho sai phạm thì chúng tôi đã xử lý gọn rồi, không để phải triển khai đến bước chuyển cơ quan điều tra”, ông Lê Thanh Bình nhấn mạnh.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm