Các chuyên gia xương khớp cùng kinh nghiệm dân gian từ lâu đời đã khẳng định chế độ ăn uống cùng những thực phẩm hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh viêm khớp. Nếu đang gặp phải chứng bệnh viêm khớp thì hãy sử dụng những thực phẩm sau đây, hãy cùng tham khảo nhóm thực phẩm giải cứu bệnh nhân bị viêm khớp.
Bệnh viêm khớp là một dạng bệnh do tình trạng rối loạn tại khớp, đặc trưng bởi hiện tương viêm, có thể là viêm một hay nhiều khớp. Viêm khớp là một trong những chứng bệnh về khớp khá thường gặp ở nhiều người, nhất là những người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi, khi xương khớp bước vào giai đoạn thoái hóa.
Hơn 200 năm trước, các bác sĩ ở Anh từng cho biết dầu gan cá có thể điều trị bệnh gút và bệnh thấp khớp. Và gần đây, một số chuyên gia y tế khẳng định việc nên hay không ăn các loại thực phẩm cụ thể có ảnh hưởng trực tiếp đến viêm khớp. Theo trang Dummies, một số loại thực phẩm sau hữu ích đối với những người bị viêm khớp.
Các hoạt chất chứa trong táo đã được chứng minh rất tốt cho bệnh nhân viêm khớp
Cá hồi: Một số nghiên cứu cho thấy axit béo omega - 3 có thể giúp giảm đau và viêm trong một số loại viêm khớp và các bệnh liên quan. Các axit béo omega-3 trong cá hồi giúp điều chỉnh các prostaglandin, có tác dụng chống viêm và giảm đau hữu hiệu.
Táo: Táo có chứa boron, một khoáng chất có thể làm giảm nguy cơ phát triển viêm xương khớp, cũng như hạn chế các cơn đau.
Dưa hấu: Loại trái cây này chứa một lượng lớn vitamin C và beta-carotene (dạng thực vật của vitamin A). Hai vitamin trên có tác dụng giúp kiểm soát quá trình oxy hóa và các gốc tự do, là tác nhân góp phần gây ra bệnh viêm khớp.
Ớt đỏ: Giúp giảm đau bằng cách khuyến khích khối tế bào thần kinh nhất định ngăn chặn việc dẫn truyền thông tin về chất P, hoạt động để truyền tín hiệu đau.
Gia vị: Một sự kết hợp các loại gia vị bao gồm: bột nghệ, tỏi, thì là, quế rất tốt cho người viêm khớp do chúng chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm viêm và giảm đau.
Đu đủ chín và hạt đu đủ đều là những thuốc chữa bệnh viêm khớp cực kỳ tốt mà bệnh nhân viêm khớp nên ăn thường xuyên
Nho: Nho cũng chứa nhiều khoáng chất boron giúp xương chắc khỏe.
Xoài: Xoài chứa chất chống oxy hóa mạnh, ngoài ra trong xoài còn có vitamin C, beta-carotene, những chất có lợi cho xương.
Các loại hạt: Hạnh nhân, đậu phộng hạt dẻ cũng là nguồn cung cấp dồi dào boron, một loại khoáng chất giúp xương chắc khỏe và giúp hạn chế các cơn đau do viêm.
Đu đủ: Được xem là liều thuốc dân gian chống tiêu chảy, sốt cùng nhiều vấn đề sức khỏe khác, đu đủ còn chứa nhiều vitamin C, nhiều chất chống oxy hóa và beta-carotene, đều giúp ích cho xương.
Nước: Uống từ 6-8 ly nước mỗi ngày có thể giúp chiến đấu lại bệnh gút bằng cách đưa axit uric ra khỏi cơ thể.
Các loại gia vị: tỏi, gừng, nghệ, quế,... là những gia vị quen thuộc, rất tốt cho bệnh nhân viêm khớp khi giúp giảm thiểu các triệu chứng đau, sưng, viêm mà người bệnh đang gặp phải.
Trà xanh: trà xanh có chất EGCG có khả năng chống oxy hóa, chống lại các dấu hiệu bệnh viêm khớp, ngăn ngừa lão hóa rất tốt.