Bản in

Địa phương

Thứ Tư, 27/9/2017 15:28

Vinschool tập trung thu hút giáo viên giỏi để nâng cao chất lượng giáo dục

Vinschool tập trung thu hút giáo viên giỏi để nâng cao chất lượng giáo dục

GD&TĐ - Hệ Song ngữ Cambridge sẽ được nâng cấp thành Hệ Nâng cao, kèm theo đó, Vinschool sẽ tuyển dụng ”100% Giáo viên nước ngoài chất lượng cho hệ này.

Bên cạnh việc tăng học phí, nhiều chương trình dạy học của Vinschool cũng có sự thay đổi trong định hướng nâng cấp chất lượng giáo dục và dịch vụ của nhà trường, đặc biệt là Hệ Song ngữ Cambridge. PV đã có cuộc trao đổi với bà Phan Hà Thuỷ, Tổng GĐ Hệ thống Vinschool để làm rõ hơn những thay đổi này.

Chương trình Cambridge là một cấu phần của Hệ Nâng cao

Trong định hướng nâng cấp chất lượng giáo dục của Vinschool vừa được công bố, Hệ Song ngữ Cambridge đổi tên thành Hệ Nâng cao, nhiều phụ huynh cho rằng do Vinschool không đạt được tiêu chuẩn của chương trình Cambridge? Bà giải thích thế nào về việc này?

Mục tiêu của Hệ Nâng cao là tập trung đào tạo tinh hoa, đào tạo nhân tài, trong đó, Chương trình Cambridge chỉ là một cấu phần. Tuy nhiên, Vinschool vẫn là thành viên của CIE (Cambridge International Sschool), và học sinh học Hệ Nâng cao vẫn học đồng thời chương trình Cambridge theo chuẩn của Hội đồng khảo thí Cambridge (CIE), thi các chứng chỉ bằng cấp của Cambridge (như Checkpoint, IGCSE, A-level do CIE cấp). .Phụ huynh có thể lên trang website chính thức của CIE để chứng thực.

Nhiều phụ huynh cho biết, họ kiểm tra thì không thấy tên trường Vinschool tại Vinhomes Centrer Park trên hệ thống của Cambridge. Có sự nhầm lẫn gì ở đây không thưa bà?

Hiện Vinschool Vinhomes Centrer Park đã hoàn tất hồ sơ và quy trình đánh giá để trở thành “Cambridge International School”. Để trở thành “Cambridge International School”, phải hoàn thành 3 bước bao gồm:

1.      Cambridge đánh giá và chứng nhận đạt chuẩn để trở thành trường Cambridge.

2.      Cơ quan quản lý nhà nước (trong trường hợp của Vinschool Vinhomes Centrer Park là Sở Giáo dục TP.HCM) đồng ý cấp phép.

3.      Đáp ứng các yêu cầu của Cambridge sau kiểm định lần 2.

Cả 3 bước trên Vinschool Vinhomes Centrer Park đều đã hoàn thành và Vinschool đã được chuyển giao chương trình để giảng dạy từ 15/8/2017. Cambridge cũng đã tiến hành đào tạo giáo viên của Vinschool trước khi vào năm học, nên việc đưa tên trường vào danh mục các trường Cambridge chỉ là vấn đề thủ tục hành chính.

Tăng từ 3 lên 5 môn, 100% Giáo viên nước ngoài

Hệ Song ngữ Cambridge nâng cấp thành Hệ Nâng cao, học sinh sẽ được thêm gì, thưa bà?

Từ năm học 2018 – 2019, các em học sinh sẽ được học 5 môn thay vì 3 môn như hiện tại. Về giáo viên, 100% các môn  Cambridge đều được dạy bởi Giáo viên nước ngoài thay vì tỷ lệ 72-88% Giáo viên nước ngoài và 12 - 28% là Giáo viên Việt Nam như hiện nay. Điểm ưu việt nữa là bên cạnh việc tăng thời lượng và chất lượng giảng dạy chương trình Cambridge, Hệ Nâng cao còn được bổ sung nhiều chương trình đào tạo tiên tiến với mục tiêu đào tạo nên thế hệ công dân toàn cầu, có khả năng lãnh đạo và tạo được ảnh hưởng trong cộng đồng.

Tại sao chỉ sau chưa đầy 1 năm, Vinschool đã quyết định tăng từ 3 môn lên 5 môn Cambridge? Việc tăng môn như vậy có khiến học sinh bị quá tải không?

Không phải bỗng nhiên Vinschool tăng từ 3 lên 5 môn. Cambridge CIE liên tục đổi mới và cập nhật bổ sung chương trình. Ví dụ như môn học Viễn cảnh Toàn cầu (Global Perspectives) - một trong hai môn học sẽ được Vinschool bổ sung từ năm học 2018-2019, là môn học sẽ được Cambridge CIE cập nhật vào chương trình từ tháng 6/2018 cho hệ Tiểu học và Trung học Cơ sở.

Về vấn đề giảm tải cho học sinh, hiện nay Vinschool đang xúc tiến làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước để xây dựng chương trình, hệ thống và cấu trúc lại các nội dung một cách khoa học hơn. Định hướng sẽ giảm tải một số nội dung để thay vào đó có thời lượng tập trung đào sâu vào những nội dung quan trọng, học sinh sẽ không phải học trùng lặp các nội dung kiến thức của hai chương trình (chương trình Cambridge và chương trình Việt Nam). Học sinh sẽ được tiếp cận với những thế mạnh lớn nhất của cả hai chương trình để đảm bảo có một chương trình giáo dục tối ưu.

Vậy học sinh đang học Hệ Chuẩn (tại Hà Nội) nếu năm sau muốn sang học Hệ Nâng cao thì có phải thi lại đầu vào không thưa bà?

Học sinh cần thi lại đầu vào theo tiêu chí tuyển chọn của Hệ Nâng cao. Học sinh Hệ Nâng cao sẽ được tuyển chọn kỹ lưỡng với những tiêu chí không chỉ ở năng lực học tập mà còn là hoài bão, tinh thần, phẩm chất, thái độ. Mỗi học sinh ngoài các bài thi trắc nghiệm, cá nhân học sinh và phụ huynh sẽ được phỏng vấn bởi Hội đồng sư phạm của Vinschool để xác định tính phù hợp với chương trình đào tạo.

Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện!

Cách kiểm tra thông tin một trường thuộc Cambridge International School:

Phụ huynh có thể lên trang website chính thức của CIE để tìm danh sách các trường được chứng nhận là trường Cambridge tại đây (chọn tên nước Việt Nam, chọn thành phố Hà Nội/ Tp. Hồ Chí Minh):

http://www.cambridgeinternational.org/…/find-a-cambridge-s…/

Hoặc kiểm tra thong tin trực tiếp với Tổ chức Cambridge tại Anh hoặc thông qua Đại diện của Cambridge tại Việt Nam & Myanmar:

Melvyn

Country Manager, Vietnam & Myanmar

Cambridge Assessment International Education

331 North Bridge Road, #07-01 Odeon Tower, Singapore 188720

Telephone:+6531000581 Fax: +65 62339366 Mobile: +65 90224905

Melvyn.lim@cambridgeinternational.org

www.cambridgeinternational.org

PV