Bản in

Địa phương

Thứ Tư, 6/11/2013 18:19

Thông tin mới nhất về kỳ thi HSG quốc gia THPT 2014

Thông tin mới nhất về kỳ thi HSG quốc gia THPT 2014

(GD&TĐ) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2014 được tổ chức vào các ngày 3, 4 và 5/1/2014.

(GD&TĐ) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2014 được tổ chức vào các ngày 3, 4 và 5/1/2014.

Lưu ý về cử người coi thi

Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi này sẽ tiếp tục tổ chức hình thức thi nói ở mức độc thoại của thí sinh đối với các môn Ngoại ngữ và hình thức thi thực hành đối với các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học.

Lưu ý, người được cử đi coi thi môn Tin học, coi thi thực hành các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học và coi thi các môn Ngoại ngữ phải là giáo viên đang giảng dạy chính môn đó ở cấp THPT. Ngoài ra, giáo viên được cử đi coi thi thực hành các môn Vật lí, Hóa học và Sinh học phải biết sử dụng thành thạo thiết bị thí nghiệm thực hành môn học; các giáo viên được cử đi coi thi các môn Ngoại ngữ phải biết sử dụng thành thạo thiết bị nghe đĩa CD và máy vi tính.

Các đơn vị cần quán triệt cho học sinh dự thi môn Toán danh mục các khái niệm, kết quả thí sinh môn Toán được phép sử dụng như khái niệm, kết quả sách giáo khoa trong kỳ thi HSG quốc gia, được quy định tại các Công văn số 11636/THPT ngày 25/12/2000 và 1403/THPT ngày 25/02/2002 của Bộ GD&ĐT.

Riêng với thí sinh môn Tin học, Bộ GD&ĐT lưu ý ghi rõ các thông tin (kể cả số tờ đã dùng để in bài làm) vào phần phách ở tờ giấy thứ nhất dùng để in bài làm; đối với các tờ sau, chỉ ghi số báo danh dự thi. Ngoài các thông tin vừa nêu, không ghi bất kì dấu hiệu nào khác lên tờ giấy in bài làm. Ghi số báo danh, ngày thi và ký tên lên đĩa CD ghi file bài làm.

Thi nói các môn Ngoại ngữ

Thí sinh không được đề cập đến các thông tin cá nhân trong phần trả lời, không được tạo ra các tiếng động nhằm đánh dấu phần thi của mình.

Thời gian làm bài thi nói của mỗi thí sinh là 10 phút; trong đó 5 phút chuẩn bị, 5 phút tiếp theo trả lời và ghi âm. Thí sinh chỉ được phép mang bút viết vào phòng thi.

Sau khi vào phòng thi, thí sinh nhận giấy nháp từ giám thị trong phòng thi, sử dụng tên truy cập và mật khẩu do giám thị trong phòng thi cấp để đăng nhập vào trang thi;

Sau khi đăng nhập vào trang thi thành công, thí sinh bắt thăm chọn đề thi bằng cách kích chuột trái vào ô “Bốc đề” hiển thị trên màn hình máy vi tính;

Sau khi nhận được mã số của đề thi, thí sinh bóc đề thi ngay, đồng thời kích chuột trái vào ô “Vào thi” hiển thị trên màn hình máy vi tính. Khi cửa sổ bài thi hiện ra, thí sinh phải ngay lập tức chuẩn bị câu trả lời cho câu hỏi trong đề thi;

Tiếp theo, thí sinh bắt đầu trả lời khi hệ thống thông báo bắt đầu ghi âm. Hệ thống sẽ tự động ngừng ghi âm khi hết thời gian trả lời cho phép, màn hình máy vi tính sẽ hiển thị dòng chữ “Ghi âm thành công”, thí sinh kích chuột trái vào ô “Nghe lại” để nghe lại bài trả lời của mình, sau đó kích chuột trái vào ô "Tải về" để lưu file âm thanh trên máy tính.

Tiếp theo, thí sinh kích chuột trái vào ô "Gửi lên Server". Trong trường hợp đang gửi bài mà bị mất mạng, hoặc bị lỗi file không gửi lên được Server thì  thí sinh chỉ việc kích chuột trái vào ô "Gửi lên Server".

Sau khi xong máy sẽ thông báo "Gửi thành công". Để hoàn thành bài thi, thí sinh kích chuột trái vào ô “Nộp bài”. Sau đó kích chuột trái vào ô “Thoát” ở phía trên, bên phải màn hình máy vi tính để thoát ra khỏi tài khoản thi của mình;

Lưu ý, khi hệ thống bắt đầu ghi âm, thí sinh phải đọc mã số của đề thi, nội dung của câu hỏi trong đề thi trước khi bắt đầu trả lời bằng ngôn ngữ dự thi; trường hợp ngược lại, phần trả lời của thí sinh bị coi là phạm quy. Nói to, rõ ràng khi ghi âm bài thi.

Thi thực hành môn Vật lý, Hóa học, Sinh học

Lưu ý, trong quá trình thi nếu thí sinh vi phạm nội quy của phòng thi thực hành, giám thị yêu cầu thí sinh đó dừng làm bài thi và ra khỏi phòng thi.

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, phạm vi và nội dung thi môn Vật lí là phần Cơ học, Điện học, Quang học; môn Hóa học: Phân tích định lượng; môn Sinh học: Sinh thái thích nghi ở thực vật; Hoá sinh và Tế bào học;  Sinh lý học thực vật và Vi sinh học. Thời gian thi 90 phút.    

Mỗi phòng thi thực hành bố trí 3 giám thị; gồm 2 giám thị trong phòng thi có chuyên môn về môn thi thực hành thuộc hai đơn vị dự thi khác và 1 giám thị trực thiết bị thuộc đơn vị dự thi sở tại bên ngoài phòng thi.

Trước ngày thi, tập trung thí sinh phổ biến quy trình và nội quy thi thực hành, đặc biệt các nội quy an toàn được thông báo là bắt buộc đối với mọi thí sinh.

Trước giờ thi 30 phút, các thí sinh thi thực hành các môn Vật lí, Hóa học và Sinh học tập trung tại phòng chờ do 1 giám thị giám sát.

Sau khi vào phòng thi, thí sinh bốc thăm vị trí thi, nhận giấy nháp từ giám thị trong phòng thi. Khi có đề thi, thí sinh tiến hành làm bài thi và ghi kết quả vào phiếu trả lời.

Trước và trong quá trình làm bài thi, nếu thí sinh phát hiện một thiết bị nào đó không vận hành được do hỏng về kỹ thuật cần báo ngay cho giám thị trực thiết bị để thay thế. Còn 10 phút trước khi thu bài, thí sinh ký vào biên bản xác định kỹ năng thực hành có xác nhận của cả 2 giám thị trong phòng thi.  

Lập Phương

TIN LIÊN QUAN