Bản in

Địa phương

Thứ Hai, 18/11/2013 15:50

Tân GS trẻ nhất: Sự lựa chọn khó khăn giữa lo toan thường ngày và nghiên cứu khoa học

Tân GS trẻ nhất: Sự lựa chọn khó khăn giữa lo toan thường ngày và nghiên cứu khoa học

(GD&TĐ) - “Còn nhiều nhà khoa học giỏi, có những đóng góp to lớn, có khi âm thầm, có khi hiện hữu nhưng chưa được vinh danh. Vẫn còn đó sự lựa chọn khó khăn giữa lo toan thường ngày với sự tập trung cho công việc đào tạo, nghiên cứu của các nhà giáo, nhà khoa học” - GS Trần Đình Hòa chia sẻ.
xzxz
Đồng chí Đinh Thế Huynh - Trưởng ban Tuyên giáo TW chúc mừng tân GS Trần Đình Hòa

(GD&TĐ) - “Vẫn còn nhiều nhà khoa học giỏi, có những đóng góp to lớn, rất thiết thực và hiệu quả, có khi âm thầm, có khi hiện hữu nhưng chưa được vinh danh. Vẫn còn đó sự lựa chọn khó khăn giữa những lo toan của đời sống thường ngày với sự tập trung cho công việc đào tạo, nghiên cứu của các nhà giáo, nhà khoa học”.

Trên bục cao danh dự, GS Trần Đình Hòa - người trẻ nhất trong đợt xét công nhận chức danh GS năm nay - đã bày tỏ trăn trở trước các lãnh đạo và cơ quan quản lý.  

Vị GS duy nhất được đặc cách năm nay mong muốn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa của Đảng, Nhà nước trong việc tiếp tục đổi mới và ban hành các quy định, quy chế cụ thể, thật sự đi vào cuộc sống. Cùng với đó, tạo dựng được môi trường làm việc thẳng thắn, cởi mở và chuyên nghiệp giúp các nhà giáo, nhà khoa học lấy công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học là mục đích duy nhất, là khởi nguồn của mọi đam mê khoa học, là động lực lớn lao nhất trong công việc hàng ngày.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Hà Tĩnh, miền quê luôn chung sống với lũ lụt và hạn hán, GS Trần Đình Hòa luôn trăn trở phải làm điều gì đó có ý nghĩa để giúp quê hương mình. Đó cũng là lý do, là mối lương duyên GS đến với ngành Thủy lợi.

Tốt nghiệp Trường ĐH Thủy Lợi năm 1992, GS Trần Đình Hòa về công tác tại Viện Khoa học Thủy Lợi. Qua hơn 20 năm, với niềm đam mê và lăn lộn với thực tế, chú tâm trong công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, với những năm tháng miệt mài và tận tâm với nghề nghiệp, GS Trần Đình Hòa đã cùng các đồng nghiệp của mình đạt được những kết quả bước đầu, mang lại lợi ích thiết thực cho ngành Thủy lợi nước nhà.

Nói về những thành công của mình, vị GS trẻ luôn ý thức sâu sắc, bên cạnh nỗ lực cá nhân là sự may mắn được làm việc trong một “tập thể lớn”, có những nhà lãnh đạo, những người “Thầy” lớn. Đồng thời, được trực tiếp đối mặt, giải quyết những vấn đề lớn của ngành Thủy lợi, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay.

Nhà khoa học trẻ cũng xúc động tri ân đến công sinh thành, dưỡng dục, sự hy sinh chia sẻ động viên của cha mẹ và người thân. Quan trọng hơn là sự dạy bảo, dìu dắt, tấm gương sáng về nhân cách và đạo lý làm người của các thế hệ Thầy, Cô giáo; sự tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ của các đơn vị, cơ quan nơi mình làm việc; sự cộng tác chân thành và hiệu quả của các nhà khoa học, đồng nghiệp... trong suốt quá trình giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

GS Trần Đình Hòa là người có nhiều công trình khoa học, bài báo quốc tế. Cụm công trình nghiên cứu “Ngăn sông bằng đập trụ đỡ và đập sà lan” do GS là đồng tác giả đã đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ năm 2012.

Trước những cống hiến khoa học xuất sắc, GS Trần Đình Hòa đã được đặc cách công nhận chức danh GS năm nay.

Hiếu Nguyễn

TIN LIÊN QUAN