Bản in

Địa phương

Thứ Sáu, 4/10/2013 14:54

Sân chơi lớn cho các trường sư phạm toàn quốc

Sân chơi lớn cho các trường sư phạm toàn quốc

(GD&TĐ) - Sáng nay (4/10) tại Bộ GD&ĐT, Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm - Văn hoá - Thể thao các trường sư phạm toàn quốc lần thứ V – 2013 họp nhằm rà soát những công việc đã hoàn thành và những công việc chưa hoàn thành.

(GD&TĐ) - Sáng nay (4/10) tại Bộ GD&ĐT, Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm - Văn hoá - Thể thao các trường sư phạm toàn quốc lần thứ V – 2013 họp nhằm rà soát những công việc đã hoàn thành và những công việc chưa hoàn thành.

Quang cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo, Ban tổ chức
Quang cảnh cuộc họp

Ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ công tác HSSV (Bộ GD&ĐT), Phó trưởng Ban chỉ đạo Hội thi dự và chủ trì cuộc họp.

Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm - Văn hoá - Thể thao các trường sư phạm là một phong trào thi đua nhằm phát triển kỹ năng, kỹ thuật nghề nghiệp cho HS, SV, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo đội ngũ giáo viên được tổ chức định kỳ 4 năm một lần.

Đây là một hoạt động GD toàn diện, HS, SV được rèn luyện nâng cao các kỹ năng thực hành sư phạm, được phát huy năng lực văn nghệ và thúc đẩy phong trào hoạt động TDTT; đồng thời xây dựng mối giao lưu, học hỏi, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các Trường cao đẳng sư phạm; góp phần thực hiện tốt hơn nữa cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực” của ngành...

Xuất phát từ mục đích, ý nghĩa đó, từ năm 1997 đến nay, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với các trường cao đẳng sư phạm tổ chức các hội thi. Hội thi lần thứ V đến thời điểm này đã có 33 đoàn đăng với trên 2.000 HS, SV đến từ các trường sư phạm trong toàn quốc.

Hội thi lsẽ có 3 phần thi chính là: Nghiệp vụ sư phạm, Văn nghệ và Thể thao. Ở nội dung Nghiệp vụ Sư phạm các thí sinh sẽ được phân thành 2 nhóm (các trường đại học, các trường cao đẳng và trung cấp) thi những nội dung: Hiểu biết về sư phạm, xử lý tình huống sư phạm, hùng biện, thiết kế hoạt động GD cho HS, thi giảng và thiết bị dạy học tự làm.

Nội dung thi Văn nghệ (thi tiết mục và chương trình) với chủ đề “Chúng ta là SV sư phạm”, các thí sinh sẽ thể hiện những ca khúc như: tình yêu đối với quê hương, đất nước, đối với Đảng, Bác Hồ; ca ngợi truyền thống tôn sư trọng đạo, tôn vinh nghề dạy học (những ước mơ, tình cảm của tuổi trẻ HS, SV dưới mái trường sư phạm); phê phán những thói hư tật xấu, những biểu hiện lệch lạc, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc và đạo đức của nghề sư phạm.

Đối với phần thi Thể thao, các thí sinh sẽ dự thi 7 môn: Điền kinh (nhảy cao, nhảy xa, đẩy tạ, chạy 100m và 800m); đá cầu (đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ phối hợp); cờ vua; cầu lông; bóng chuyền; đẩy gậy và Aerobic.

Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm - Văn hoá - Thể thao các trường sư phạm toàn quốc lần thứ V sẽ chính thức khai mạc vào ngày 21/10 và kết thúc ngày 27/10/2013 tại Nhà thi đấu của trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

T. Toàn