Bản in

Địa phương

Thứ Ba, 5/9/2017 21:53

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng: Phấn đấu đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá

GD&TĐ - Trong chuyến công tác tại tỉnh Nghệ An, đồng chí Tòng Thị Phóng – Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã tới thăm và làm việc với huyện miền núi Anh Sơn. Tại đây, đồng chí nhấn mạnh yêu cầu cán bộ các cấp phải luôn có trách nhiệm cao với cử tri, nhân dân, phấn đấu đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá.

Ngày 5/9, đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Anh Sơn. Cùng dự có các đồng chí: Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; Lãnh đạo tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An…

Trước đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc tế Việt - Lào.

Anh Sơn là huyện miền núi còn khó khăn của tỉnh, song so với mặt bằng chung các huyện vùng cao Nghệ An thì địa phương này có những thuận lợi hơn để phát triển kinh tế - xã hội. Trong 8 tháng đầu năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện ước đạt 9,74%; thu ngân sách ước đạt hơn 25 tỷ đồng. Giá trị tăng thêm đầu người của huyện đến nay ước đạt 24,3 triệu đồng.

Thời gian qua, Anh Sơn đã thu hút được nhiều dự án đầu tư quan trọng, dự án lớn, và địa phương này cũng là đất học và có phong trào học tập tốt.

Nói chuyện với cán bộ tỉnh và huyện Anh Sơn, đồng chí Tòng Thị Phóng bày tỏ vui mừng trước những kết quả tỉnh và huyện đã đạt được.

Qua kiểm tra đánh giá, đồng chí Tòng Thị Phóng cũng ghi nhận sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ tỉnh, đội ngũ cán bộ được chăm lo, chính tri ổn định. Đặc biệt, đánh giá rất cao công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số. “Tôi cảm nhận, Nghệ An là một trong những tỉnh thực hiện tốt chính sách dân tộc của Nhà nước” - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội bày tỏ.

Trên tinh thần đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chúc tỉnh Nghệ An thành công hơn nữa trong công cuộc xây dựng tỉnh giàu, đẹp, văn minh; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, sự nghiệp đổi mới trong thời kỳ mới, sớm trở thành tỉnh khá như Bác Hồ hằng mong muốn.

Đánh giá việc nhìn nhận những tồn tại, hạn chế của Ban Thường vụ Huyện uỷ Anh Sơn là thẳng thắn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội ghi nhận sự cố gắng, quyết tâm khắc phục của huyện nhưng đề nghị phải có bước đi bài bản.

Muốn vậy, đồng chí yêu cầu, huyện phải tiếp tục tăng cường đối thoại với nhân dân; đội ngũ cán bộ các cấp phải gần gũi, đề cao trách nhiệm với cử tri và nhân dân. Đồng chí Tòng Thị Phóng cũng đề nghị, tiếp tục đảm bảo vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn, muốn vậy phải coi trọng công tác dân vận, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân.

Đăc biệt trong công tác xây dựng Đảng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng yêu cầu huyện Anh Sơn thực hiện tốt việc chống suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hoá trong cán bộ, đảng viên; sắp tới, thực hiện hiệu quả việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị để xây dựng các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ và các đoàn thể tinh gọn và hiệu quả. Đội ngũ cán bộ phải đề cao tinh thần trách nhiệm trước công việc được giao, đoàn kết thống nhất, chia sẻ, có tình thương yêu đồng chí”.

Đồng chí Tòng Thị Phóng cũng nhấn mạnh nhiệm vụ thường xuyên, liên tục là thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đặc biệt phải tăng cường phòng ngừa sai phạm trong Đảng; đồng thời trả lời các kiến nghị của huyện.

Anh Sơn cần phát huy tinh thần đoàn kết, phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện; quan tâm tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp địa phương; thực hiện tốt an sinh xã hội, bảo hiểm xã hội, y tế; phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, y tế, giải quyết tốt những việc có liên quan đến chính sách cho người có công.

Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được quan tâm trên các mặt, trong đó triển khai Chỉ thị 05 gắn với kiểm điểm, tập thể, cá nhân theo Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) nghiêm túc, đúng quy trình, đạt yêu cầu; kết nạp được 88 quần chúng ưu tú vào Đảng, giảm được 2 chi bộ có nguy cơ không còn chi bộ…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh cảm ơn sự quan tâm của đồng chí Tòng Thị Phóng dành cho tỉnh Nghệ An; đặc biệt là chọn địa bàn khó khăn là huyện Con Cuông để dự lễ khai giảng để động viên đồng bào các dân tộc, nhất là các cháu học sinh; qua đó tiếp tục thúc đẩy phong trào học tập và bố trí thời gian dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc tế Việt - Lào; làm việc với huyện Anh Sơn.

Trong thời gian tới, Nghệ An sẽ tiếp tục chăm lo đời sống nhân dân, giải quyết những kiến nghị của cử tri như việc giao đất lâm trường… xóa bỏ những rào cản và mở hướng phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Dịp này, đồng chí Tòng Thị Phóng đã tặng quà cho huyện Anh Sơn gồm các máy tính, máy in và máy scan.

 

Hồ Lài