Bản in

Địa phương

Thứ Tư, 22/5/2013 10:00

Người dân vùng sâu đua nhau hiến đất xây trường

Người dân vùng sâu đua nhau hiến đất xây trường

(GD&TĐ) - Gần đây, nhiều người dân huyện Giá Rai (Bạc Liêu) đã hiến hàng chục ngàn m2  đất xây trường để cùng Nhà nước chăm lo sự nghiệp giáo dục ở địa phương...  

(GD&TĐ) - Gần đây, nhiều người dân huyện Giá Rai (Bạc Liêu) đã hiến hàng chục ngàn m2  đất xây trường để cùng Nhà nước chăm lo sự nghiệp giáo dục ở địa phương...  

Bà Huỳnh Thu Hiền - Chủ tịch Hội Khuyến học Giá Rai cho biết, những năm qua phong trào người dân hiến đất xây trường học “nở rộ” trên địa bàn huyện. Từ 3 năm trở lại đây, tổng diện tích mà các hộ dân hiến cho Nhà nước là hàng chục ngàn m2 đất, trị giá nhiều tỷ đồng. “Đây là những con số không nhỏ, góp phần rất lớn cho công tác xã hội hóa và sự nghiệp giáo dục của địa phương”, bà Hiền nhấn mạnh.

Qua thống kê của Hội Khuyến học huyện Giá Rai, hầu hết các xã thuộc huyện đều có người dân hiến đất xây các trường mẫu giáo, tiểu học, THCS và THPT. Trong đó, người hiến ít nhất cũng vài chục m2, người nhiều nhất lên đến trên 1 hecta… nên đã giúp nhiều xã có thêm trường học khang trang rộng rãi hơn: Như ông Nguyễn Văn Tây (xã Phong Thạnh Đông A) hiến 5.000m2, ông Phùng Thanh Hùng (xã Phong Thạnh Đông A) 22.000m2, ông Huỳnh Văn Cưng (xã Phong Thạnh Tây) 10.000m2, ông Nguyễn Văn Phong (xã Phong Thạnh Tây) 7.000m2, ông Phan Ngọc Lợi (xã Phong Tân) 5.000m2, ông Huỳnh Tấn Hưng (xã Phong Thạnh) 5.000m2, ông Nguyễn Hữu Thông (xã Phong Thạnh Đông) 5.000m2...

Ngôi trường THPT đang xây dựng trên phần đất do gia đình bà Huỳnh Thị Mai hiến tại xã Tân Phong, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu

Điển hình tại xã Tân Phong, gia đình bà Huỳnh Thị Mai (65 tuổi, ngụ ấp Khúc Tréo A) đã hiến khoảng 1,5 hecta để xây một trường học. Bà Mai cho biết, cách đây 7 năm, khi chồng bà - ông Nguyễn Văn Dân còn sống - ông Dân đã có ý nguyện hiến một phần đất của mình cho Nhà nước xây trường. Sau đó bất ngờ ông Dân mất nên ông chưa kịp tự tay mình ký hiến đất và vợ con ông đã tiếp tục thực hiện theo ý nguyện này.   

“Gia đình chúng tôi hiến đất không đòi hỏi Nhà nước sẽ cho gì cả, chủ yếu là có nơi xây trường học để cho con em ở địa phương đi lại dễ dàng”, bà Mai chia sẻ. Ngoài hiến phần đất xây trường, gia đình bà Mai cũng hiến đất để làm phần đường từ ngoài vào trường, với chiều ngang hơn 4,5 m, chiều dài đến vài chục m để có làn đường thông thoáng giúp học sinh đi lại thoải mái hơn.

Bà Dương Ngọc Diễm - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong cho biết, phần đất của gia đình bà Mai hiến đang được sử dụng để xây dựng một ngôi trường THPT. Từ trước đến nay, học sinh ở cấp THPT của xã và những địa bàn lân cận đều phải đi học ở trường THPT tận trên trung tâm huyện, cách địa bàn xã hơn 15km. Do đó, khi có trường THPT ở xã sẽ tạo điều kiện rất tốt cho các em học sinh đi học.

Ngôi trường đang được xây trên phần đất của gia đình bà Mai được khởi công cách đây hơn một năm, khá hoành tráng, với quy mô một trệt, 2 lầu, gồm nhiều phòng học và các phòng chức năng khác, có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu giảng dạy, học tập của bậc THPT. “Dự kiến hết năm 2013 trường sẽ xây xong, sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, chúng tôi sẽ có những kiến nghị cấp thẩm quyền hướng đến xây dựng đây là một trường phổ thông đạt chuẩn Quốc gia…”, bà Diễm cho biết.

Bà Huỳnh Thu Hiền cho hay, hiện toàn địa bàn huyện Giá Rai có 13 trường các cấp đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có nhiều trường được xây dựng trên phần đất do người dân địa phương hiến tặng. “Phong trào hiến đất đã góp phần rất lớn tạo nên những ngôi trường đạt chuẩn, từ đó công tác giáo dục, trồng người được phát huy cao hơn”, bà Hiền đánh giá.

Hồng Liên