Bản in

Địa phương

Thứ Năm, 13/6/2019 10:22

Nghiêm cấm trường THCS gây sức ép học sinh trong lựa chọn trường

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Nghiêm cấm các trường THCS dùng biện pháp hành chính (quản lý học bạ, bằng tốt nghiệp THCS) để gây sức ép trong việc lựa chọn trường học của học sinh.

Nội dung này được Sở GD&ĐT Hải Dương lưu ý trong hướng dẫn Trung tâm GDTX tỉnh, các trung tâm GDNN-GDTX; trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch triển khai kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 GDTX cấp THPT.

Năm học 2019-2020, phương thức tuyển sinh vào các đơn vị nói trên tại Hải Dương là xét tuyển.

Đối với trung tâm GDTX tỉnh và các trung tâm GDNN-GDTX: Đối tượng tuyển sinh là những người đã tốt nghiệp THCS (hoặc GDTX cấp THCS) có nhu cầu học GDTX cấp THPT. Chú ý vận động các đối tượng là người lao động, công nhân làm việc trong các doanh nghiệp, học sinh trúng tuyển vào các trường trung cấp và các cơ sở đào tạo nghề theo phương thức liên kết đào tạo. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 15/6/2019 đến ngày 20/8/2019.

Đối với trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch: Đối tượng tuyển sinh là những học viên đủ điều kiện đã được xét tuyển vào học các ngành trung cấp của trường hoặc học viên của Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện vận động viên của tỉnh. Các đơn vị hoàn thành việc xét tuyển vào lớp 10 sau khi có kết quả tuyển sinh vào nhà trường hoặc kết quả tuyển vào Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện vận động viên của tỉnh.

Hội đồng tuyển sinh công khai kế hoạch định hướng tuyển sinh, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng ở địa phương làm tốt công tác tuyên truyền vận động tuyển sinh; phối hợp với các trường THCS phổ biến để học sinh tốt nghiệp THCS hiêu biết về GDTX, từ đó mỗi học sinh căn cứ vào khả năng và điều kiện để lựa chọn phương thức học tập phù họp; phối hợp chính quyền địa phương và các doanh nghiệp điều tra nắm vững nhu cầu để mở lớp nâng cao kiến thức cho nhân dân và người lao động, góp phần thực hiện tốt Đe án “Xây dựng xã hội học tập tỉnh Hải Dương đến năm 2020”.

Bên cạnh nghiêm cấm các trường THCS dùng biện pháp hành chính để gây sức ép trong việc lựa chọn trường học của học sinh, Sở GD&ĐT cũng khuyến khích các trung tâm GDNN-GDTX liên kết với cơ sở đào tạo trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề để dạy chương trình GDTX cấp THPT cho học sinh, góp phần nâng cao hiệu quả phân luồng sau THCS.

Hải Bình

Tin tiêu điểm