Bản in

Địa phương

Thứ Sáu, 25/10/2013 13:40

Lần đầu tiên tổ chức Hội nghị tuyên dương nhà giáo tiêu biểu ngành Giáo dục

Lần đầu tiên tổ chức Hội nghị tuyên dương nhà giáo tiêu biểu ngành Giáo dục

(GD&TĐ) - Bộ GD&ĐT cho biết sẽ phối hợp cùng Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp tổ chức “Hội nghị tuyên dương nhà giáo tiêu biểu ngành Giáo dục lần thứ nhất, giai đoạn 2008 - 2013”

(GD&TĐ) - Bộ GD&ĐT cho biết sẽ phối hợp cùng Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp tổ chức “Hội nghị tuyên dương nhà giáo tiêu biểu ngành Giáo dục lần thứ nhất, giai đoạn 2008 - 2013”.

Những nhà giáo được tuyên dương nhân dịp 20/11/2012 tại TP HCM
Những nhà giáo được tuyên dương nhân dịp 20/11/2012 tại TP HCM
Lễ tuyên dương dự kiến tổ chức ngày 15 và 16/11/2013 tại Hà Nội.

Hội nghị nhằm tuyên đương những nhà giáo tiêu biểu đang trực tiếp giảng dạy, công tác ở các trường học đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, hoạt động công đoàn; lao động giỏi, lao động sáng tạo; có nhiều đóng góp cho sự nghiệp GD-ĐT tại địa phương, đơn vị giai đoạn 2008 - 2013, được tập thể tôn vinh.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, việc lựa chọn tôn vinh các các nhân tiêu biểu, xuất sắc để tuyên dương phải đảm bảo công khai, dân chủ, khách quan, đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn
quy định; thực sự tiêu biểu, được đông đảo nhà giáo và người lao động tại địa phương, đơn vị thừa nhận là tấm gương sáng để mọi người học tập; được đồng nghiệp, học sinh, sinh viên noi theo; được nhân dân kính trọng.

Đối tượng xét chọn là những giảng viên, giáo viên đang trực tiếp giảng dạy tại các đơn vị, trường học trong ngành Giáo dục có thời gian công tác trên 5 năm tính đến thời điểm xét chọn.

Có bản lĩnh chính trị vững vàng; bản thân và gia đình gương mẫu chấp hành tốt chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của ngành; là gia đình văn hoá, gia đình hiếu học tiêu biểu ở địa phương; gương mẫu trong công tác, yêu ngành, yêu nghề; là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống lành mạnh; có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tích cực đấu tranh ngăn chặn các tiêu cực trong ngành Giáo dục.

Có ý thức nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực nghề nghiệp; khắc phục khó khăn, tích cực tự học, tự bồi dưỡng, tham gia các lớp bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học và đã được cấp văn bằng, chứng chỉ đạt yêu cầu quy định theo chuẩn nghề nghiệp; năng động, sáng tạo và có nhiều giải pháp mang lại hiệu quả tốt trong giảng dạy, giáo dục.

Trong 5 năm trở lại đây (2008 - 2013): Đối với giáo viên mầm non và phổ thông: đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh hoặc đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh trở lên; có thành tích trong nuôi dạy trẻ mầm non, bồi dưỡng học sinh có năng khiếu; giúp đỡ học sinh yếu, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; có cải tiến, sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng, tự làm đò dung dạy học được áp đụng mang lại hiệu quả thiết thực.

Đối với giảng viên: Giảng dạy tốt, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Bộ hoặc tương đương trở lên; có công trình, đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ có giá trị, có sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng mang lại hiệu quả thiết thực.

Khi xem xét, cần ưu tiên lựa chọn tôn vinh những nhà giáo đang công tác ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; những nhà giáo có tinh thần vượt khó, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; những nhà giáo lập được thành tích đặc biệt xuất sắc, đột xuât trong giảng dạy, giáo dục được xã hội thừa nhận.

Hải Bình

TIN LIÊN QUAN