Bản in

Địa phương

Thứ Ba, 12/11/2013 12:32

Hình ảnh đẹp của nhà giáo mãi đọng trong lòng mỗi độc giả

Hình ảnh đẹp của nhà giáo mãi đọng trong lòng mỗi độc giả

(GD&TĐ) - “Cuộc thi đã khép lại, song dư âm về cuộc thi - những hình ảnh đẹp của nhà giáo sẽ còn mãi đọng trong lòng mỗi độc giả” - đó là lời chia sẻ chân tình của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa tại Lễ trao giải Cuộc thi viết “Cô giáo của tôi” do Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức sáng nay (12/11) tại Hà Nội.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trao giải cho tác giải đoạt giải Nhất cuộc thi viết về
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao giải cho tác giải đoạt giải Nhất cuộc thi viết về "Cô giáo của tôi"

(GD&TĐ) - “Cuộc thi đã khép lại, song tôi tin rằng, dư âm về cuộc thi này, những hình ảnh đẹp của nhà giáo sẽ còn mãi đọng trong lòng mỗi độc giả” - đó là lời chia sẻ chân tình, cũng là sự ghi nhận của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa tại Lễ trao giải Cuộc thi viết “Cô giáo của tôi” do Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức sáng nay (12/11) tại Hà Nội.

Lễ trao giải diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, với sự tham gia của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, đại diện Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, thầy và trò Trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương, các tác giả và nhân vật trong các tác phẩm đoạt giải và đông đảo các nhà giáo, bạn đọc của báo Giáo dục và Thời đại.

Đây là lần đầu tiên báo Giáo dục và Thời đại tổ chức và phát động cuộc thi viết “Cô giáo của tôi”, đề tài không chỉ gợi cảm hứng sáng tác cho nhiều cây bút chuyên nghiệp mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều người đã, đang là học trò, đã từng có những ký ức về mái trường. Bởi lẽ, từ bao đời nay, cô giáo được ví như mẹ hiền, là người chị, người bạn nhân hậu, giàu lòng vị tha, đức hy sinh,... hội tụ phẩm chất của nhà khoa học, của người phụ nữ Việt Nam tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang, luôn vững vàng trước muôn vàn khó khăn và thử thách của cuộc đời.

Nhận định cuộc thi đã rất thành công và thu hút được nhiều đối tượng tham gia, có sức lan tỏa, tác động to lớn, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định, đây là một trong những hoạt động thiết thực và ý nghĩa hướng về Ngày nhà giáo Việt Nam. Các tác phẩm đã khắc họa những chân dung, hình ảnh đẹp về cô giáo; đã khơi dậy lòng yêu người, yêu nghề, phát hiện, động viên những tấm gương thầm lặng của các cô phấn đấu không mệt mỏi cho sự nghiệp trồng người. Đồng thời, chuyển tải đến độc giả bao trăn trở, lo âu, lương tri, trách nhiệm của đội ngũ nữ nhà giáo trên khắp mọi miền tổ quốc.

Chúc mừng các tác giả đoạt giải, Thứ trưởng đồng thời bày tỏ: Dù số bài dự thi đã rất lớn, nhiều gương điển hình nữ nhà giáo đã được các tác giả phản ánh, nhưng vẫn còn rất nhiều tấm gương nhà giáo nữ trên khắp mọi miền Tổ quốc vẫn đang âm thầm cống hiến, hy sinh tuổi trẻ, hạnh phúc gia đình, dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục mà chưa một lần được tôn vinh, chưa có mặt trong những trang sách, các bài viết của cuộc thi này... Hiện thực đời sống của đội ngũ nữ nhà giáo nói riêng và nhà giáo nói chung vô cùng phong phú, sinh động. Viết về họ bấy nhiêu chưa đủ.

Thứ trưởng đề nghị báo Giáo dục và Thời đại tiếp tục phát hiện và viết về những tấm gương tiêu biểu, những điển hình nhà giáo để phản ánh trên báo, kịp thời động viên, tuyên truyền trong Ngành. Bên cạnh đó, tăng cường xây dựng mạng lưới cộng tác viên nhằm gắn kết hiện thực của đời sống giáo dục với báo Ngành, góp phần làm phong phú và nâng cao chất lượng tờ báo.

Thứ trưởng cũng mong muốn các tác giả, các nhà văn, nhà báo tiếp tục đồng hành cùng báo Giáo dục và Thời đại, phát hiện những vấn đề trong hiện thực đời sống giáo dục ở cơ sở, phản ánh sâu sắc tâm tư nguyện vọng của nhà giáo, của học sinh và phụ huynh, cùng chung tay góp sức phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Tại Lễ trao giải, tâm sự xúc động ngoài trang viết của các tác giả, nhân vật trong tác phẩm đoạt giải đã nhận những sự đồng cảm sâu sắc. Đặc biệt, nhiều giọt nước mắt đã rơi khi nghe câu chuyện về cô giáo Chu Thị Linh Quang - người dành trọn cả cuộc đời để tìm kiếm hài cốt người yêu là liệt sĩ hy sinh tại chiến trường.

Cảm ơn những lời đánh giá tốt đẹp của Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa về cuộc thi cũng như sự giúp đỡ của các tác giả, các nguyên mẫu, cùng nhà tài trợ, ông Nguyễn Ngọc Nam - Tổng Biên tập báo Giáo dục và Thời đại, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi - cho biết: Từ thành công này, Ban tổ chức Báo Giáo dục và Thời đại đang ấp ủ một giải báo chí viết về giáo dục ở tầm quốc gia.

Hải Bình

TIN LIÊN QUAN