Bản in

Địa phương

Thứ Tư, 2/10/2013 18:02

Giáo dục Quảng Bình khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 10

Giáo dục Quảng Bình khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 10

(GD&TĐ) - 100% số trường học, cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh đều bị ảnh hưởng, nhiều trường học bị hư hỏng nặng nề…Công tác khắc phục, sửa chữa nhằm nhanh chóng ổn định nề nếp và sớm triển khai dạy học đang thực sự là những thách thức không nhỏ đối với toàn ngành GD Quảng Bình.

(GD&TĐ) - 100% số trường học, cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh đều bị ảnh hưởng, nhiều trường học bị hư hỏng nặng nề…Công tác khắc phục, sửa chữa nhằm nhanh chóng ổn định nề nếp và sớm triển khai dạy học đang thực sự là những thách thức không nhỏ đối với toàn ngành GD Quảng Bình.

cccxcx
Hệ thống cây xanh và khu nhà học Trường TH Đại Trạch (Bố Trạch) bị đổ ngã, tốc mái.

100% trường học bị ảnh hưởng

Một ngày sau khi cơn bão đi qua, hệ thồng điện lưới, thông tin liên lạc hầu như vẫn còn bị tê liệt hoàn toàn. Nhiều tuyến giao thông còn bị tắc nghẽn do cây cối, hệ thống trụ điện đổ gãy. Hầu hết các trường học, cơ sở giáo dục đang ngổn ngang với cây xanh đổ gãy, phòng học bị tốc mái…chưa thể khắc phục.

Ông Hà Văn Nhân – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Quảng Bình - cho biết: Do hệ thống liên lạc cũng như điện lưới bị mất hoàn toàn nên công tác nắm bắt tình hình hậu quả, cũng như công tác chỉ đạo của Ngành gặp rất nhiều khó khăn, không thể liên lạc được với lãnh đạo các trường học để cập nhật thông tin thiệt hại.

Theo thống kê sơ bộ ban đầu thì tất cả các trường học trong toàn tỉnh đều bị tốc mái. 50% tổng số trường (300 trường học) bị tốc mái tất cả các phòng học. 30% số trường bị tốc mái gần hết. Có khoảng 500 trường bị tốc mái nặng. Hàng ngàn mét tường rào, nhà xe bị sập đổ. Nhiều khu nhà công vụ, khu nhà bán trú của học sinh và giáo viên tốc mái.

Ông Nhân cho biết thêm: “Nhiều trường bị thiệt hại nặng, trang thiết bị dạy học bị hư hỏng hoàn toàn do khu nhà chức năng bị tốc mái hoặc bị sập nhà như ở Trường Mầm non Quảng Tùng (huyện Quảng Trạch), Trường THPT số 5 Quảng Trạch…”.

Tại một số trường trên khu vực huyện Bố Trạch và thành phố Đồng Hới trong ngày hôm nay, chúng tôi nhận thấy hầu hết các trường đều bị cơn bão số 10 tàn phá nặng nề. Hệ thống cây cảnh và hệ thống tường rào của các trường: THCS Đại Trạch, TH Đại Trạch (huyện Bố Trạch), THCS Đồng Mỹ, THPT Đào Duy Từ, THPT Đồng Hới (thành phố Đồng Hới), Trường ĐH Quảng Bình …bị đỗ gãy nằm ngổn ngang.

Các trường học và cơ sở giáo dục đã huy động tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên khẩn trương thu dọn, sửa chữa… Tuy nhiên, khối lượng công việc quá lớn và mức độ nguy hiểm của công việc khá cao do vướng hệ thống lưới điện nên công việc khắc phục gặp rất nhiều khó khăn.

Thầy Phan Văn Giáp – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đại Trạch - cho hay: “Cơn bão đã làm hệ thống cửa kính, hàng rào, cây xanh, khu nhà xe bị đổ gãy. Ngày đầu tiên sau cơn bão, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã đến trường thực hiện công tác khắc phục, dọn vệ sinh trường lớp học. Tuy nhiên, khối lượng công việc quá lớn và đòi hỏi sức người, sức máy nên kết quả khắc phục còn rất hạn chế”.

cvcvc
 Cổng trường THPT Đào Duy Từ ( Đồng Hới) ngổn ngang, xơ xác

Vừa khắc phục hậu quả, vừa tiếp tục đảm bảo nề nếp dạy và học

Để thống nhất chỉ đạo và nắm chắc tình hình thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra đối với các trường học, cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh, ngay trong chiều 1/10, Sở GD&ĐT Quảng Bình đã triển khai cuộc họp khẩn.

Công tác khắc phục, sửa chữa sau bão cũng gặp rất nhiều khó khăn. Lãnh đạo Sở đã báo cáo với UBND tỉnh về tình hình, mức độ thiệt hại của Ngành và đề nghị UBND tỉnh có kế hoạch triển khai hỗ trợ ngành GD&ĐT, huy động, chỉ đạo các lực lượng chức năng, địa phương cùng chung tay giúp đỡ các trường học nhanh chóng khắc phục, sửa chữa trường lớp học để các trường sớm triển khai dạy và học.

Ông Đoàn Đức Liêm - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình - cho biết thêm: “Sau khi đi thực tế nắm bắt tình hình tại các trường học trên địa bàn, chúng tôi không thể tưởng tượng sự mất mát, thiệt hại của các trường học lại lớn đến vậy.

Công tác khắc phục không phải chỉ diễn ra trong ngày một ngày hai, mà thực sự sẽ kéo dài trong thời gian tới. Với phương châm “4 tại chỗ” ngành GD&ĐT Quảng Bình sẽ quyết tâm khắc phục hậu quả do bão số 10 gây ra. Trường học khắc phục đến đâu, triển khai dạy và học đến đó. Trên nguyên tắc đảm bảo ân toàn tuyệt đối cho giáo viên và cả học sinh”.

Tuy nhiên, tình hình thời tiết sẽ có diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến kế hoạch dạy và học chung, Sở GD&ĐT Quảng Bình sẽ tiếp tục tham mưu các ngành cùng chung tay hỗ trợ Ngành một mặt nhanh chóng ổn định trường lớp, mặt khác quyết liệt chỉ đạo các trường quyết tâm khắc phục hậu quả để sớm triển khai dạy và học.

Theo kế hoạch, các trường trên toàn tỉnh sẽ triển khai dạy và học trở lại vào ngày 3/10. Các trường chưa thể triển khai được thì báo cáo tình hình về Phòng và Sở GD&ĐT. Theo đó, từ nay đến hết tuần Ban Giám đốc cùng lãnh đạo các phòng ban chức năng thuộc Sở GD&ĐT sẽ chia làm 3 đoàn công tác đến trực tiếp các trường trên địa bàn tỉnh nắm tình hình và chỉ đạo thực hiện kế hoạch chung của ngành.

Đại Thắng

TIN LIÊN QUAN