Bản in

Địa phương

Thứ Hai, 20/5/2013 20:42

Đảm bảo an toàn giao thông cho HSSV trong dịp hè

Đảm bảo an toàn giao thông cho HSSV trong dịp hè

(GD&TĐ) - Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu các Sở GD&ĐT, các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa cho HSSV.

(GD&TĐ) - Để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh, sinh viên (HSSV) trong dịp hè năm 2013 và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT, hạn chế thiệt hại về người, tài sản do tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu các Sở GD&ĐT, các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa cho HSSV.

Công văn nhắc nhở HSSV nghiêm túc chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy, xe đạp, thực hiện nghiêm túc quy tắc giao thông đường bộ; tăng cường công tác tuyên truyền trang bị cho học sinh kiến thức về cách phòng, chống tai nạn, đuối nước và phải áo phao khi đi đò.

Tuyên truyền đến HSSV các quy tắc giao thông đối với người đi bộ; các quy định nhường đường cho người đi bộ; nguyên nhân và hậu quả tai nạn giao thông đối với người đi bộ; quy định xử phạt đối với người đi bộ...

Xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp HSSV vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các trường hợp do cơ quan công an, thanh tra giao thông xử lý thông báo về nhà trường. Đồng thời, nhà trường thông báo cho các cơ quan về quyết định xử lý của nhà trường.

Với các các Sở GD&ĐT, Bộ yêu cầu tiếp tục chỉ đạo các trường tiểu học, THCS trên địa bàn đẩy mạnh cuộc thi “Giao thông thông minh” nhằm nâng cao kiến thức về ATGT và tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh trong dịp hè 2013.

Các trường ĐH, CĐ, TCCN phối hợp chặt chẽ với chính quyền, công an địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các điểm tổ chức thi tuyển sinh; quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện cho thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích của nhà trường tham gia hỗ trợ về giao thông trong các kỳ tuyển sinh.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa công bố danh sách HSSV vi phạm luật giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố trong tháng 3, 4/2013.

Theo đó, có tổng số 75 trường hợp vi phạm thuộc các trường THCS, THPT, TT.GDTX, CĐ-TCCN trực thuộc.

Căn cứ vào các hành vi vi phạm của HSSV, Sở GD&ĐT đã đề nghị thủ trưởng các đơn vị nghiêm túc rà soát, phối hợp, thông báo đến cha mẹ học sinh xử lý tình trạng học sinh của đơn vị vi phạm luật giao thông và nhắc nhở đối với những trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông hiện đang còn thuộc phạm vi quản lý của nhà trường.

Đề nghị xử lý nghiêm khắc và hạ bậc hạnh kiểm trong học kỳ đối với các lỗi vi phạm: Lưu thông thành đoàn; lạng lách đánh võng; không có giấy phép lái xe… và các trường hợp vi phạm từ 3 lỗi trở lên. 


  Lập Phương