Bản in

Địa phương

Thứ Ba, 5/9/2017 14:33

Chung tay tiếp sức tân sinh viên

Chung tay tiếp sức tân sinh viên

GD&TĐ - Không chỉ tung lực lượng tình nguyện hỗ trợ làm thủ tục nhập học, chào đón thế hệ đàn em, các trường ĐH-CĐ trên địa bàn TPHCM còn xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ dành cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Song song đó, hoạt động tiếp sức đến trường của các doanh nghiệp, tổ chức xã hội đang được đẩy mạnh, đã tạo niềm tin, tiếp thêm nghị lực cho đông đảo bạn trẻ lần đầu đến giảng đường.

Ấm áp ngày đầu nhập học

Ghi nhận tại các trường ĐH tại TPHCM trong những ngày qua cho thấy, các trường huy động rất đông cán bộ, giảng viên, tình nguyện viên hỗ trợ cho tân sinh viên và người nhà. Ở Trường ĐH KHXH& NV TPHCM ngoài những cán bộ trực tiếp làm thủ tục nhập học, ban giám hiệu nhà trường, lãnh đạo các khoa cũng trực tiếp theo dõi và hướng dẫn cho sinh viên. Nhờ đó, những thắc mắc của người đến nhập học được giải đáp nhanh chóng.

Ở các trường ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM hoạt động hỗ trợ tân sinh viên diễn ra khá đa dạng. TS Trần Đình Lý - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TPHCM cho biết: “Năm nào cũng vậy, các Khoa đều bố trí các anh chị khóa trước chào đón các bạn sinh viên mới nhập học. Ngoài việc hướng dẫn các tân sinh viên biết khu vực KTX, giảng đường, các chính sách học bổng của Nhà trường, Doanh nghiệp mà các tân sinh viên có thể hướng đến thì không khí “gia đình” trong các buổi sinh hoạt, giao lưu đầu khóa luôn là điểm kết nối các thế hệ sinh viên với nhau. Chính những sự thân ái, hỗ trợ và giúp đỡ nhau giữa sinh viên trên tinh thần anh giúp em đã giúp các tân sinh viên bớt bỡ ngỡ”.

 

Ấn tượng nhất với đông đảo tân sinh viên, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn, chính là “Góc sẻ chia” trong Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM. Xuất phát từ ý tưởng của PGS.TS Đỗ Văn Dũng- Hiệu trưởng nhà trường, “Góc sẻ chia” đã ra đời nhằm hỗ trợ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mọi thứ, từ bữa ăn, quần áo, đồ dùng học tập, xe đạp… Bên cạnh đó, “Góc sẻ chia” tổ chức trao học bổng có giá trị vào mỗi tháng cho các bạn sinh viên nghèo vượt khó để có thể giúp các bạn vững tin hơn trong cuộc sống. Bà Nguyễn Phương Thúy - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết: Mô hình này được tập thể giảng viên, sinh viên của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cùng với các mạnh thường quân đóng góp nhằm san sẻ khó khăn với các em sinh viên. Nhà trường luôn mong muốn sẽ hỗ trợ các bạn ngày càng nhiều hơn và thường xuyên hơn, không chỉ về bữa ăn, vật chất mà còn có thể hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh khó khăn, đó là học bổng, hay các đồ dùng học tập có giá trị.

Phong phú nguồn học bổng

Tại Trường ĐH Văn Hiến, những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ngoài việc được miễn giảm học phí theo chế độ và chính sách, các em còn được thụ hưởng một chính sách hết sức nhân văn. Đó là sinh viên có thể “ký quỹ” học phí trong 4 năm để an tâm học tập, sau khi ra trường, đi làm các em mới quay lại trường để giải ngân khoản ký quỹ trên. Một cán bộ phòng Công tác học sinh - sinh viên nhà trường cho biết: Chương trình trên được thực hiện dựa trên chính sách cho vay học tập mà Ngân hàng chính sách xã hội từng triển khai nhiều năm trước. Mục đích là có thể tiếp sức một cách tốt nhất, tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Với một nguồn lực tài chính gần 3 tỉ đồng của chương trình trên, cùng quỹ Trái tim Hùng Hậu có ngân sách hàng năm 2 tỉ đồng, công tác hỗ trợ, trao học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường luôn đảm bảo tốt nhất cho sinh viên.

Cũng dành nhiều học bổng hàng năm cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thể kể đến một loạt trường như ĐH Quốc tế Hồng Bàng với quỹ học bổng 20 tỉ đồng/năm, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành ngoài chính sách miễn giảm trực tiếp từ 10-30% cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi nhập học, hàng năm cũng dành hơn 12 tỉ đồng để “tiếp lửa” cho sinh viên.

Song song đó, nhiều trường công lập tự chủ khác như Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM), Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Mở, Trường ĐH Tài chính Marketing cũng có nguồn học bổng để hỗ trợ sinh viên rất dồi dào với hàng chục tỉ đồng/năm. Nếu sinh viên (không thuộc diện chính sách được miễn giảm học phí) có hoàn cảnh khó khăn, chỉ cần làm đơn có xác nhận của địa phương thì nhà trường sẽ giải quyết miễn giảm để an tâm nhập học.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn - Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết: Khi trường chuyển sang thí điểm mô hình tự chủ tài chính vào năm 2016 mức học phí có tăng đáng kể. Nó trở thành nỗi lo lắng của khá đông phụ huynh và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, xác định việc tăng học phí đồng nghĩa với việc chung vai, sẻ chia khó khăn với sinh viên khó khăn, vì vậy, hàng năm từ nguồn thu học phí, nhà trường dành ra một khoản rất lớn làm các quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên. Song song đó, trường còn thành lập nhiều quỹ học bổng, kêu gọi các doanh nghiệp, đối tác “chung vai” giúp cho sinh viên. “Năm học vừa rồi, từ nguồn học phí trích ra và từ các quỹ học bổng được nhà trường kêu gọi ngoài xã hội, hàng ngàn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên vượt khó học giỏi đã được nhà trường cấp học bổng ở nhiều mức. Trong đó, riêng việc miễn giảm từ 30% đến 50% và 100% học phí cho học sinh khó khăn ngay khi nhập học là rất nhiều, với kinh phí tăng thêm năm 2017 là 16 tỉ đồng” – PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn cho biết.

Xã hội chung tay- niềm tin vững chắc

Không chỉ được hỗ trợ trực tiếp bằng nội lực của các trường, các tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn còn nhận được sự chung tay hỗ trợ của cả cộng đồng. Rất nhiều doanh nghiệp đã có chính sách ưu đãi các dịch vụ cho tân sinh viên như gói cước ưu đãi cho tân sinh viên 2017 của Viettel; chương trình hỗ trợ của Acer… Đặc biệt, nhiều tổ chức xã hội, các cá nhân đã lập quỹ để tạo lập một nguồn tài chính dồi dào “tiếp sức” sinh viên.

 Điển hình có thể kể đến là quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2017 của Thành đoàn TPHCM với hàng chục tỉ đồng đã được đóng góp, Quỹ học bổng Đồng hành cùng sinh viên Việt Nam (được sáng lập vào năm 2001 bởi một nhóm sinh viên Việt Nam đang du học tại Pháp) cũng với hàng tỉ đồng được kiều bào khắp nơi đóng góp, hay Quỹ học bổng của Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền (thông qua giải golf gây quỹ hàng năm) đã kêu gọi được 9 tỉ đồng trong năm 2017… Mỗi năm, dựa vào nguồn kinh phí vận động khá lớn từ các quỹ học bổng này, hàng chục ngàn sinh viên trên cả nước đã nhận được những suất học bổng trị giá từ 7-20 triệu đồng/suất để tiếp bước con đường học vấn của mình.

Sự chung tay của nhà trường và xã hội đầu năm học tiếp sức cho sinh viên đã tạo niềm tin, tiếp thêm nghị lực cho đông đảo bạn trẻ lần đầu đến giảng đường. Chỉ cần sinh viên có ý chí, có quyết tâm và chăm chỉ học tập, những khó khăn về tài chính gần như không còn là rào cản.

Năm học vừa rồi, từ nguồn học phí trích ra và từ các quỹ học bổng được nhà trường kêu gọi ngoài xã hội, hàng ngàn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên vượt khó học giỏi đã được nhà trường cấp học bổng ở nhiều mức. Trong đó, riêng việc miễn giảm từ 30% đến 50% và 100% học phí cho học sinh khó khăn ngay khi nhập học là rất nhiều, với kinh phí tăng thêm năm 2017 là 16 tỉ đồng.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn

ANH TÚ