Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Dĩ bất biến, ứng vạn biến

Tâm An - 03/03/2020, 13:20 GMT+7 | Trao đổi
Học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ dài.Học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ dài.

Các tỉnh, thành phố: Tiền Giang, Hà Nội, Thái Bình, TPHCM quyết định cho toàn bộ học sinh từ mầm non đến THPT nghỉ. Tại Vĩnh Long, Tuyên Quang, TP Đà Nẵng học sinh khối lớp 12 đi học lại từ ngày 2/3; còn học sinh khối lớp 10, 11 đi học lại kể từ ngày 9/3. Ngay trong buổi học đầu tiên, tỷ lệ học sinh đến trường của các địa phương đạt xấp xỉ 100%.

Có thể thấy, trên khắp mọi miền của đất nước, hình ảnh “áo trắng đến trường” đã trở lại - thân thương và luôn tràn đầy năng lượng. Những ánh mắt trong veo và nụ cười vô tư, hồn nhiên của học trò đã mang đến sự tươi mới sau những ngày nghỉ học “bất đắc dĩ” vì đại dịch. Vì thế, không khó để chúng ta bắt gặp không khí hồ hởi, vui tươi, sẵn sàng cho những bài học đầu tiên trên lớp sau thời gian dài nghỉ phòng tránh Covid-19.

Nhiều người đặt vấn đề: Cho học sinh đi học trở lại là sự đánh cược. Thực ra, không đơn giản chỉ là một chữ kỹ trên một công văn có số để quyết định cho học sinh đi học trở lại. Mà đó chắc chắn phải là sự “cân não” của các đồng chí lãnh đạo trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Hơn nữa, thẳng thắn mà nói, không có gì là tuyệt đối, nên có thể phương án này sẽ hợp tình, hợp lý với người này, nhưng chưa nhận được sự hài lòng của người kia. Nhưng dù là phương án nào đi chăng nữa, việc lấy học sinh là trung tâm, lấy sự bình an cho các em và các thầy, cô giáo cũng như cộng đồng là điều cần thiết, bởi sức khỏe và tính mạng của mọi người mới là quan trọng nhất. Rất mừng là, chúng ta đã và đang đi theo hướng này.

Xét ở góc độ tâm lý phụ huynh, những lo lắng cho tình trạng gián đoạn học tập của con em họ là chính đáng, đó là chưa kể đến những hệ lụy khi các em phải tiếp tục nghỉ học dài ngày để phòng tránh Covid-19. Ở góc nhìn khác, một số chuyên gia y tế cho rằng, nhiều nước có dịch vẫn cho học sinh đi học bình thường.

Thậm chí ở nhà không kiểm soát được còn nguy hiểm hơn đến trường. Vì thế, quyết định cho học sinh THPT đi học trở lại là phù hợp với thực tiễn khách quan. Song hơn lúc nào, đây là giai đoạn các cơ sở giáo dục cần vận dụng nguyên tắc “dĩ bất biến, ứng vạn biến” để đối phó với dịch Covid-19. Bởi trong bối cảnh hiện nay, chúng ta phải thích nghi với việc vừa học, vừa phòng chống dịch bệnh.

Chẳng thế mà hàng loạt các phương án đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh được các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện khi có quyết định cho học sinh đi học trở lại. Theo đó, hầu hết các nhà trường đều tiến hành vệ sinh, khử trùng toàn bộ lớp học, thiết bị dạy học trước khi đón học sinh trở lại học tập.

Các đơn vị cũng trang bị nước rửa tay sát khuẩn cho giáo viên, học sinh. Ngoài ra, học sinh, giáo viên đều được đo thân nhiệt trước khi vào lớp học. Một số địa phương còn thực hiện nghi lễ chào cờ trong lớp học để tránh tập trung đông người; hay như Sở GD&ĐT Đà Nẵng hướng dẫn các trường THPT bố trí lớp học theo phòng cách phòng để giãn số lượng học sinh...

Nói chung, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 luôn được các cơ sở giáo dục đặt ở chế độ cảnh giác cao nhất. Nói như một hiệu trưởng trường THPT của Sở GD&ĐT Đà Nẵng, dịch bệnh Covid-19 như một kẻ thù vô hình nên cũng khó lường hết mọi tình huống, vì vậy, cẩn thận, kỹ lưỡng không bao giờ là thừa.

Theo

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm