Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

ĐBSCL: Nhiều phương án cách ly, cung ứng hàng hóa mùa dịch

Quốc Ngữ - 26/03/2020, 16:25 GMT+7 | Thời sự
Khu cách ly tại Trường quân sự TP Cần Thơ.Khu cách ly tại Trường quân sự TP Cần Thơ.

Lên kịch bản chi tiết

Cần Thơ là địa phương trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trong suốt thời gian diễn ra dịch Covid-19, sân bay Cần Thơ phải “chia lửa” với các sân bay lớn, đón nhiều chuyến bay quốc tế. Với hàng chục ngàn lượt khách quốc tế, trở về từ vùng dịch, thành phố phải huy động nhân lực, vật lực để đảm bảo phòng chống dịch, cách ly và khâu chăm sóc, hậu cần…

Để đảm bảo công tác phòng chống, ứng phó với dịch Covid-19, TP Cần Thơ chủ động chuẩn bị kế hoạch và kịch bản chi tiết. Với các tình huống phát sinh, sẽ có kịch bản ứng phó.

Theo đó, dịch bệnh được phân loại với các cấp độ: Cấp độ 0 - Chưa có trường hợp bệnh xâm nhập trên địa bàn thành phố; Cấp độ 1 - Có trường hợp bệnh xâm nhập trên địa bàn thành phố; Cấp độ 2 - Dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn thành phố; Cấp độ 3 - Dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp nhiễm bệnh trên địa bàn thành phố; Cấp độ 4 - Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 100 trường hợp nhiễm bệnh trên địa bàn thành phố.

Theo từng cấp độ, thành phố sẽ có giải pháp ứng phó, với mục tiêu phát hiện sớm trường hợp nhiễm Covid-19, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng và xử lý dịch bệnh kịp thời, không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong.

Tại cuộc họp khẩn triển khai kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố. Việc mở thêm các khu cách ly tập trung cũng được thành phố tính đến.

Quân khu 9 đã xác định thêm khu cách ly thứ hai của thành phố với quy mô khoảng 200 giường và đang được chuẩn bị. Song song đó, tiếp tục xác định khu vực cách ly cụ thể, tính tới phương án nếu vượt quá số lượng cách ly, thì nên trưng dụng ký túc xá. Đối với việc điều trị, nếu vượt khả năng điều trị của thành phố thì đề nghị bệnh viện dã chiến của Quân khu 9 hỗ trợ...

Tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn TP Cần Thơ hiện ổn định, không có biến động. Lượng hàng hóa lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm tại các cửa hàng, siêu thị dồi dào.

Hiện TP Cần Thơ có 1 ca dương tính với Covid-19 (bệnh nhân nam, 34 tuổi từ London - Vương quốc Anh về sân bay Cần Thơ ngày 22/3 và được cách ly tập trung. Bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ, tình trạng sức khỏe ổn định).

Khu cách ly tập trung của Cần Thơ đặt tại Trường quân sự thành phố đang cách ly tập trung 324 người. Thành phố có 341 người đang cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú.

Đảm bảo đủ nơi cách ly và hàng hóa

Các chiến sĩ vận chuyển hàng hóa cho người cách ly.

Tại tỉnh Đồng Tháp, khu cách ly tập trung đặt tại Trường quân sự tỉnh. Sau khi có 4 người về từ Anh dương tính với Covid-19, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ký quyết định chuyển Trường quân sự tỉnh Đồng Tháp từ khu vực cách ly tập trung thành Bệnh viện dã chiến quy mô 150 giường.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng đã thành lập thêm khu cách ly ký túc xá (tại phường 6, TP Cao Lãnh) sức chứa 350 - 400 người, phục vụ cách ly phòng, chống bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Trước đó, Phòng khám Quân dân y Giồng Găng (huyện Tân Hồng, Đồng Tháp) cũng đã được chuyển thành bệnh viện dã chiến, quy mô 100 giường. Ngoài ra, tỉnh Đồng Tháp còn có các khu cách ly tập trung: Trung tâm Y tế - Bệnh viện Đa khoa cũ của huyện Hồng Ngự và Trường Trung cấp nghề - GDTX Hồng Ngự (Thị xã Hồng Ngự).

Hàng hóa tại các siêu thị đảm bảo cung ứng cho thị trường.

Về tình hình cung ứng hàng hoá trong từng tình huống dịch bệnh Covid-19, theo Sở Công thương Đồng Tháp, trên địa bàn tỉnh có 6 siêu thị tổng hợp, 51 cửa hàng tiện lợi, 179 chợ cung cấp đa dạng các chủng loại hàng hóa, đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, Sở Công thương đã xây dựng kế hoạch đảm bảo cung ứng kịp thời các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu nhân dân, với 3 tình huống để ứng phó: (1) khi chưa có ca bệnh trên địa bàn tỉnh; (2) khi có ca bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới; (3) khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Với các kịch bản ứng phó sát với tình hình diễn biến dịch bệnh, tỉnh Đồng Tháp kêu gọi các doanh nghiệp chủ động nguồn hàng tại chỗ, chú ý phương thức bán hàng trực tuyến, nhằm tạo điều kiện cho khách hàng mua sắm trong hoàn cảnh tránh tụ tập đông người như khuyến cáo của ngành y tế…

Từ ngày 25/3, UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu ngừng nhận tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm cho người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Theo ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, hiện các khu vực cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh đảm bảo cung ứng đầy đủ thức ăn và các nhu yếu phẩm cần thiết cho người được cách ly. Do vậy, việc gửi đồ dùng, đồ ăn vào khu cách ly là không cần thiết và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm