Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đầu xuôi đuôi mới lọt

Tâm An - 17/06/2020, 10:59 GMT+7 | Kết nối
Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Công tác hướng dẫn học sinh ghi đúng biểu mẫu, chọn bài thi tổ hợp và đăng ký ngành/trường học phù hợp năng lực, nguyện vọng được các trường tích cực thực hiện.

Thực tế đăng ký dự thi và xét tuyển những năm qua cho thấy, hầu hết thí sinh đều có ý thức, trách nhiệm với nguyện vọng của mình. Tuy vậy vẫn có một bộ phận chưa làm tốt khâu này. Có không ít em bị hấp dẫn bởi một tên ngành rất kêu hay vẻ hào nhoáng về ngành trên ti vi mà quyết định "gắn duyên". Có em "thấy bạn chọn, nên chọn cùng cho vui", hay vì "ba mẹ làm nghề này thì chọn theo", lại có em vì nhà nghèo nên chỉ chọn những ngành học nào miễn phí mà bỏ qua yếu tố năng lực, đam mê hay nhu cầu xã hội.

Đáng chú ý, trong điều kiện quy chế không giới hạn nguyện vọng, có thí sinh đăng ký tràng giang đại hải số ngành, trường. Năm 2017, có thí sinh giữ kỷ lục khi đăng ký tới 48 nguyện vọng xét tuyển. Năm 2019, có một thí sinh khác đã đăng ký 50 nguyện vọng. Trong khi đó, vấn đề không phải đăng ký bao nhiêu nguyện vọng mà là các em có hiểu được ngành học đó, có thực sự yêu thích, phù hợp với năng lực của mình hay không.

Hướng nghiệp, hướng trường là công việc quan trọng đối với tương lai của mỗi người, đầu xuôi thì đuôi lọt. Thời gian qua, chỉ vì làm chưa tốt việc hướng nghiệp, hướng trường ngay từ khâu đăng ký thi và xét tuyển mà nhiều thí sinh đã phải "trả giá" trong giai đoạn học đại học. Trong số sinh viên bị cảnh cáo học vụ, đình chỉ học tập tại các trường (bình quân tỉ lệ này từ 10 - 15%, cá biệt có trường lên tới 23% tổng sinh viên), có không ít em cảm thấy bản thân đã sai lầm khi chọn nguyện vọng vào ngành/trường nên không hứng thú theo học.

ThS Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM từng cho biết, nhiều học sinh chọn ngành học theo hiểu biết của mình về vị trí việc làm chứ chưa tìm hiểu năng lực bản thân có phù hợp không. "Có em cứ nhìn hình ảnh ở văn phòng, nghe nói việc làm có thu nhập cao và chọn lựa ngành nghề theo xu hướng đó mà bỏ quên các yếu tố sở thích, đam mê, năng khiếu, để rồi hết một học kỳ mới thấy mình chọn nhầm, khi đó mới tìm hiểu về ngành nghề rồi vỡ mộng…", ThS Phạm Thái Sơn chia sẻ.

Sai lầm trong hướng nghiệp, hướng trường không chỉ làm lãng phí thời gian, mà còn cả tiền bạc, sức khỏe. Vì thế, với 2 tuần làm thủ tục đăng ký dự thi và xét tuyển, thí sinh phải tận dụng tối đa để tìm hiểu kỹ thông tin về kỳ thi cũng như ngành nghề, từ đó cân nhắc chọn nguyện vọng phù hợp. Mốc 30/6 cũng chưa phải cuối cùng, theo quy chế, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT và mỗi em chỉ được điều chỉnh một lần bằng phiếu hoặc trực tuyến (bằng mật khẩu tài khoản thí sinh được cấp khi đăng ký dự thi). Thời gian điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu từ ngày 9 - 18/9; điều chỉnh trực tuyến từ ngày 9 – 16/9. Trước bước ngoặt lớn của cuộc đời, thí sinh không nhất thiết phải vội vàng.

Trong việc hướng nghiệp, hướng trường cho thí sinh, nhà trường và gia đình là một kênh tư vấn hữu hiệu, không chỉ về thông tin mà còn bằng cả những trải nghiệm. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là thái độ đúng đắn, nghiêm túc của thí sinh khi quyết định chọn ngành, chọn trường. Trong chương trình tư vấn hướng nghiệp tổ chức gần đây, GS.TS Huỳnh Văn Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM, lưu ý: "Việc làm nào cũng không thiếu, quan trọng là chỉ chọn người làm tốt. Các em đừng bị ảnh hưởng bởi hào quang của nghề nghiệp mà quan trọng nhất phải lắng nghe tiếng gọi từ trái tim mình. Chọn ngành phải đúng sở thích, sở trường và khả năng, đồng thời tìm hiểu thông tin thị trường lao động để chọn được ngành nghề cho phù hợp".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm