Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đặc sắc làng cổ Phước Tích

Văn Bốn - 28/03/2020, 14:11 GMT+7 | Văn hóa
Làng cổ Phước Tích bên dòng Ô Lâu hiền hòa và thơ mộng.Làng cổ Phước Tích bên dòng Ô Lâu hiền hòa và thơ mộng.

Tại đây, không gian làng quê đậm chất Bắc Trung Bộ còn được lưu giữ một cách nguyên vẹn.

Biểu tượng nhà rường

Với những lợi thế về quần thể nhà rường cổ, hệ thống di tích, đình, chùa, miếu, nhà thờ, di tích văn hoá Chăm Pa... Làng Phước Tích vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn nét đặc trưng độc đáo của không gian làng quê Bắc Trung Bộ xưa. Làng cổ Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang trở thành điểm đến ngày càng hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Hiện Phước Tích đã triển khai được 9 loại dịch vụ gồm: Tham quan nhà vườn, homestay, trải nghiệm làm bánh, làm gốm, đạp xe, đi thuyền trên sông Ô Lâu, thả đèn hoa đăng và tham quan du lịch. Bên cạnh đó, làng Phước Tích hiện có 11 nhà vườn cổ tham gia dịch vụ.

Lễ hội Hương xưa Làng cổ thu hút nhiều du khách đến tham quan, du lịch.

Anh Nguyễn Ngọc Nam, chuyên viên Ban quản lý làng cổ Phước Tích cho biết, hệ thống kiến trúc nhà rường cổ, có từ hàng trăm năm đã tạo nên dấu ấn đặc sắc của làng. Nghề gốm truyền thống, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đang dần hồi sinh và phát triển, thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Những ngôi nhà rường nằm trong quần thể kiến trúc độc đáo thể hiện qua những nét chạm trổ công phu, tinh xảo với những hình ảnh tứ linh, bát bửu, mai, lan, cúc, trúc, mây cuộn… Không dừng lại ở những giá trị nghệ thuật, nhà rường còn là biểu tượng cho truyền thống của sự nối tiếp nhiều thế hệ trong gia đình, dòng họ.

Cây thị 600 năm

Các sản phẩm gốm Phước Tích.

Chính giữa làng có địa danh nổi tiếng là Miếu cây thị. Tên gọi này chính là hiện hữu của lối văn hóa xưa. Bởi lẽ, ngoài việc nằm ở địa thế long mạch và có vị trí chính giữa làng, ngôi miếu được xây dựng ngay bên cạnh cây thị đến nay đã có tuổi hơn 600 năm. Vì vậy, cây thị có vị trí đặc biệt quan trọng trong tín ngưỡng và tiềm thức của người dânPhước Tích.

Căn cứ vào kiến trúc của miếu thờ và cách trang trí, các nhà khảo cổ học nhận định Miếu cây thị là nơi thờ Thánh Mẫu PoNagar của người Chăm đã được Việt hóa. Đến nay, việc cúng tế tại miếu vẫn được duy trì và diễn ra vào ngày 16 tháng Giêng hằng năm (cũng là ngày xuân tế của làng).

Nghề gốm truyền thống

Các vị cao niên ở đây kể lại, ban đầu làng có nhiều tên gọi khác nhau như là Phúc Giang (mong muốn một vùng gần sông nước nhiều phúc lộc) hay Hoàng Giang (để nhớ đến dòng họ khai canh lập làng).Tiếp đến đời vua Gia Long, làng được đổi tên thành Phước Tích (như là mong muốn của người dân được tích lũy phúc đức cho con cháu). Đặc ân to lớn khi được chính nhà vua đặt tên cho làng gắn liền với với sản phẩm gốm truyền thống ở nơi đây.

Theo đó, nghề gốm của làng ra đời cùng với quá trình di dân lập ấp (năm 1470). Phước Tích của ngày xưa nức tiếng với nghề gốm. 12 cửa lò, 12 bến nước là chứng tích còn lại của một thời huy hoàng với nghề gốm. 

Gốm Phước Tích xưa kia đã vượt qua nhiều sản phẩm gốm, nổi tiếng khắp các vùng trong nước để trở thành lựa chọn duy nhất trong Hoàng cung. Gốm Phước Tích được nung rất kỹ trong lò với nhiệt cao. Hoa văn trên những sản phẩm gốm được trạm trổ tinh tế và rất đặc trưng. Nhờ những nghệ nhân gốm tài ba và rất sáng tạo, sản phẩm của Phước Tích mang đậm dấu ấn riêng. 

Đặc biệt, đây là nơi sản xuất những chiếc om nấu cơm cho vua (Om Phước Tích ngon cơm hoàng đế/ Sen Hà Trì quý thế Phú Xuân). Sản phẩm gốm Phước Tích hiện vẫn được nhiều người già trong làng lưu lại như trách, chậu, om, niêu, âm, tộ, cối tiêu, bình vôi, chum, ghè… Nhiều vật dụng trong hoàng cung triều Nguyễn hiện còn được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật cung đình Huế có gốc gác từ làng gốm Phước Tích.

“Làng gốm Phước Tích chủ yếu sản xuất ra các vật dụng phục vụ trong đời sống hằng ngày của người dân. Gốm Phước tích đã tạo dựng được thương hiệu qua các hội chợ, các dịp lễ, các kỳ festival, để quảng bá đến với du khách gần xa” – anh Lương Thanh Hiền, một nghệ nhân gốm Phước Tích cho biết.

Xuôi theo dòng Ô Lâu hiền hòa và thơ mộng, chúng ta có thể bắt gặp những giá trị mà ngôi làng cổ Phước Tích còn giữ lại. UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích kiến trúc nghệ thuật làng cổ Phước Tích với quy mô diện tích 53,9 ha.

Mục tiêu đặt ra là bảo tồn, phát huy giá trị di sản làng cổ gắn với phát triển du lịch bền vững và tạo sự kết nối, phát triển không gian kinh tế - văn hóa - xã hội cho người dân nơi đây.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm