Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đà Nẵng lần đầu tiên tăng trưởng âm sau 23 năm là TP trực thuộc Trung ương

Hoàng Vinh - 30/06/2020, 14:05 GMT+7 | Thời sự
Lần đầu tiên TP Đà Nẵng tăng trưởng âm sau 23 năm trực thuộc Trung ương.Lần đầu tiên TP Đà Nẵng tăng trưởng âm sau 23 năm trực thuộc Trung ương.

Theo đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 6 tháng qua, tổng sản phẩm trên địa bàn TP Đà Nẵng tăng trưởng âm 3,61%. TP Đà Nẵng là địa phương duy nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương có mức tăng trưởng âm. Đây là lần đầu tiên kinh tế TP Đà Nẵng tăng trưởng âm, kể từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương năm 1997.

Cụ thể, quy mô toàn nền kinh tế thành phố Đà Nẵng 6 tháng qua ước đạt gần 52 ngàn tỷ đồng, thu hẹp hơn 900 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó phần lớn là thu hẹp ở khu vục dịch vụ.

6 tháng qua, do dịch Covid-19 khiến gần 1.300 doanh nghiệp ở TP Đà Nẵng phải tạm ngừng hoạt động, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó,  12,6 nghìn lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động; gần 60 nghìn lao động bi ngừng việc, nghỉ không lương.

6 tháng đầu năm 2020, chỉ duy nhất lĩnh vực nông-lâm-thủy sản là ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên có mức tăng trưởng tăng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lĩnh vực này chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu nền kinh tế nên không tác động nhiều đến tình hình chung.

Ông Trần Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thống kê TP Đà Nẵng cho biết, hiện đơn vị đang phối hợp Viện nghiên cứu xây dựng các kịch bản tăng trưởng cho Đà Nẵng trong 6 tháng cuối năm.

Theo ông Vũ, cơ quan thống kê cùng phối hợp với Viện nghiên cứu để xây dựng 3 kịch bản. Trong đó có những kịch bản vẫn chưa phục hồi được so với cùng kỳ. Tuy nhiên vẫn có những kịch bản đạt tốc độ tăng 2 đến 3% so với bình quân chung cả nước.

“Kịch bản này cũng đã được xây dựng tuy nhiên để đạt được tốc độ tăng dương cùng với mức chung của thành phố và cả nước thì cần phải nỗ lực phấn đấu của các cấp, ngành đặc biệt là doanh nghiệp”, ông Vũ nói.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm