Bản in

Công nghệ

Thứ Năm, 15/1/2015 21:54

Xiaomi cảnh báo chống... hàng nhái

Xiaomi giờ cũng phải đối mặt với tình trạng hàng nhái nhức nhối tại Trung QuốcXiaomi giờ cũng phải đối mặt với tình trạng hàng nhái nhức nhối tại Trung Quốc

Trong một thông báo gần đây, "Apple của châu Á" lên tiếng cảnh báo người dùng rằng kênh phân phối duy nhất của Xiaomi là thông qua gian hàng trực tuyến và rằng tất cả các sản phẩm Xiaomi bán qua các cửa hàng truyền thống đều là hàng giả.

Để phục vụ cho mục tiêu đưa smartphone giá thấp nhất tới tay người dùng, Xiaomi (Trung Quốc) vẫn thực hiện chiến lược chỉ bán hàng trực tuyến để tránh phải trả phí cho các cửa hàng, các chuỗi bán lẻ và các nhà mạng.

Song, sự vắng mặt của Xiaomi tại các cửa hàng bán lẻ cũng đã làm nảy sinh một tình huống trớ trêu: nhiều cửa hàng tại Trung Quốc treo biển Xiaomi và tự xưng là đại lý cho hãng smartphone số 1 Trung Quốc, song thực tế lại bán hàng nhái.

Do đó, CEO Lei Jun đã lên mạng xã hội Weibo để thông báo rằng Xiaomi không hề sở hữu một cửa hàng vật lý nào, và rằng smartphone Xiaomi mua từ các cửa hàng treo biển Xiaomi rất có thể là "hàng fake".

Có 2 lý do khiến cho thông báo của Lei Jun trở nên khá buồn cười. Trước hết, lý do Xiaomi trở nên nổi tiếng và đạt thị phần khổng lồ khi mới chỉ 4 năm tuổi đời là nhờ các sản phẩm phần cứng có giá siêu rẻ, rẻ đến mức Xiaomi vươn lên đứng thứ 3 thế giới mà lợi nhuận biên (tỉ lệ lợi nhuận/doanh thu) chỉ đạt... 1,8%.

Ấy vậy mà Trung Quốc vẫn làm hàng nhái tài tình đến mức ngay cả những chiếc Redmi có giá gốc chỉ 2 – 3 triệu đồng cũng gặp tình trạng... fake tràn lan.

Thậm chí, ngay cả các phụ kiện giá mềm như pin sạc Xiaomi và những chiếc tai nghe Pistons cũng bị làm nhái.

Theo VnReview/ iPhoneInCanada

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT