Bản in

Công nghệ

Thứ Tư, 21/1/2015 12:27

Vì sao nhân viên mê mệt ông chủ Facebook

Vì sao nhân viên mê mệt ông chủ Facebook

(VTC News) - Mark Zuckerberg được 99% nhân viên của Facebook yêu quý và trở thành một hình tượng CEO mẫu mực nhất hiện nay khi ông có những điểm "không giống ai" trong phong cách lãnh đạo, điều hành công ty của mình.
1. Không phân biệt đẳng cấp 

Một nhân viên Facebook đã từng chia sẻ trên trang web Quora rằng: Thực tế là Giám đốc điều hành của một công ty năng động nhất và phát triển nhanh nhất thế giới như Zuckerberg khi gặp gỡ các nhân viên sơ cấp lại thường nói rất nhiều về cách mà ông kinh doanh.

Hơn nữa, thay vì phân biệt đẳng cấp của nhân viên dựa vào tuổi tác và kinh nghiệm như những người khác thì đối với Zuckerberg, ý tưởng của tất cả mọi người dù là "lính mới" hay "lính cũ" thì đều có giá trị, miễn là có sự sáng tạo và được trình bày một cách rõ ràng.

2. Gỡ bỏ rào cản giữa giám đốc và nhân viên
Một phần của việc loại bỏ hệ thống phân bậc đó là các rào cản giữa các giám đốc điều hành và các nhân viên khác hoàn toàn được gỡ bỏ.

Văn phòng làm việc của Mark Zuckerberg


Văn phòng làm việc của Zuckerberg là một căn phòng tường làm bằng kính, trái ngược với những ý tưởng truyền thống của một CEO là phải ở trong một căn phòng riêng kín đáo với một thư ký ngồi ở cửa bên ngoài. Zuckerberg muốn nhân viên của mình để có thể tiếp cận ông một cách dễ dàng hơn. Ông luôn làm cho mọi người cảm thấy sự bình đẳng là một cách tuyệt vời để cho thấy ông rất trân trọng họ.

3. Tài năng tuyệt vời
Những nhân viên của ông không những chỉ yêu quý mà họ còn thực sự khâm phục ông bởi tài năng của tỷ phú trẻ nhất thế giới này. Ông một tay tạo dưng ý tưởng và sử dụng các kỹ năng cũng như hiểu biết của mình để biến nó thành một đế chế hùng mạnh. Ông đã thay đổi cách con người chúng ta kết nối với nhau.


Một nhân viên khác mới đây nhận xét rằng "Ông xây dựng công ty hàng tỷ USD này từ phòng ký túc xá của mình, vượt qua mọi trở ngại để có được hàng tỷ người sử dụng và tập hợp được đội ngũ nhân viên tài năng nhất thế giới."

4. Biết nhìn xa trông rộng
Một phần lớn của việc mọi người phía sau Mark Zuckerberg được thể hiện một cách rõ ràng khi ông luôn đưa ra những mục tiêu rõ ràng để nhân viên tiến về phía trước.


Tham vọng cuộc sống của Mark Zuckerberg là tạo ra một thế giới cởi mở hơn, được kết nối rộng rãi hơn cùng với cam kết sẽ hoàn thành được những mục tiêu đó. Ông luôn truyền những cảm hứng tốt đẹp nhất để nhân viên có thể cùng ông làm được điều tuyệt vời đó.

5. Can đảm, quyết đoán
Theo một nhân viên Facebook chia sẻ: "Liệu có giám đốc điều hành nào đủ can đảm bỏ ra 19 tỷ USD để mua một công ty "tán gẫu" hay không?"


Điều này liên quan với việc mua lại WhatsApp của Facebook vào năm ngoái và dù có hay không sự đồng ý từ nhân viên của mình, Zuckerberg vẫn dùng trí thông minh, sự quyết đoán và can đảm để thực hiện thương vụ này. Đó là một trong những phẩm chất mà nhân viên Facebook rất tôn trọng ông.

6. Bỏ qua những "hủ tục" nơi công sở
Zuckerberg thể hiện sự tôn trọng đối với nhân viên của mình bằng cách đánh giá về chất lượng, hiệu quả công việc của họ chứ không phải bằng việc săm soi cách nhân viên ăn mặc và trang trí bàn làm việc.

Zuckerberg thường xuyên mặc quần bò và áo có mũ trùm đầu đến nơi làm việc - Ảnh minh họa


Thực tế Zuckerberg cũng thường xuyên mặc quần bò và áo có mũ trùm đầu đến nơi làm việc. Đó cũng chính là ví dụ thực tế cho thấy đối với Zuckerberg, công việc mới là vấn đề để quan tâm chứ không phải là những chi tiết vụn vặt.

7. Đền đáp xứng đáng cho nhân viên 

Thật khó để kiếm được một ông chủ cung cấp bữa ăn trưa miễn phí và một môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên như Zuckerberg. Xả stress ngay tại nơi làm việc là một trong những điều tuyệt vời nhất mà nhiều người muồn cũng không dễ để có được. Ông luôn đền đáp một cách xứng đáng cho những cống hiến từ những nhân tài của mình.

Phòng giải trí của nhân viên Facebook


8. "Trao quyền" cho nhân viên 

Nhân viên tại Facebook có thể hành động theo những cách sáng tạo của mình, thậm chí đó là những hành động vượt qua cả giới hạn của bộ máy quan liêu và truyền thống vốn tồn tại ở nhiều công ty lớn khác. Đó là một điều khó khăn để điều hành một công ty với hàng ngàn nhân viên mà vẫn duy trì khả năng thích ứng của từng cá nhân. Và Zuckerberg đã thành công khi thực hiện điều đó.

9. Sẵn sàng giao tiếp với nhân viên
Đối với nhân viên, việc gặp "sếp" thực sự rất khó khăn bởi các ông chủ thường bận bịu đến nỗi không có thời gian để đến công ty hoặc thậm chí còn "treo" hàng tá dự án trên đầu nhân viên trong khi mình lại là người chủ chốt của dự án đó.

Zuckerberg cam kết luôn sẵn sàng gặp gỡ và giao tiếp với nhân viên của mình - Ảnh minh họa


Tuy nhiên riêng Zuckerberg lại đưa ra hẳn một cam kết rằng luôn sẵn sàng để gặp gỡ và giao tiếp một cách hiệu quả và thường xuyên với nhân viên của mình.

10. Luôn nỗ lực và cống hiến hết mình
Theo vài quan điểm cá nhân, những vị giám đốc thành công với trong tay một khoản tiền lớn khoảng 33 tỷ USD thì sẽ rất hiếm khi thấy họ xuất hiện tại nơi làm việc.


Tuy nhiên, thực tế là Mark Zuckerberg vẫn cực ký chăm chỉ và nỗ lực hết mình để cống hiến, tham gia sâu sắc vào mọi hoạt động của Facebook để chứng tỏ rằng, ông không phải ở vị trí này là vì tiền mà là vì ông luôn đam mê với công việc và hy vọng một ngày có thể thay đổi thế giới. 

Thật khó để có thể tìm được một người như Mark Zuckerberg và đó là những lý do mà vì sao những nhân viên Facebook luôn yêu quý ông đến như vậy.

Theo VTC

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT