Bản in

Công nghệ

Thứ Tư, 10/6/2015 23:15

Vì sao Apple không chịu khai tử iPhone 16 GB?

Vì sao Apple không chịu khai tử iPhone 16 GB?

Apple cho biết hãng vẫn bán ra phiên bản iPhone bộ nhớ 16 GB vì cho rằng ngày càng có nhiều người sử dụng iCloud để lưu các dữ liệu cá nhân như ảnh, video, tài liệu...

Dù người dùng smartphone thường có xu hướng tiết kiệm chi phí bằng cách chọn mua các phiên bản có bộ nhớ thấp như trong trường hợp iPhone là bản 16 GB.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều người tỏ ra hối hận bởi quyết định này. Với việc kích cỡ các dữ liệu số ngày càng "phình to", chiếc iPhone của họ nhanh chóng bị lấp đầy chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Thực tế này dấy lên một câu hỏi: liệu Apple có nên loại bỏ phiên bản 16 GB trên iPhone (ra mắt từ 2011 trên iPhone 4S) và thay thế bằng bản 32 GB? Apple mới đây vừa đưa ra phản hồi của mình về vấn đề trên.

Cụ thể, bên lề Hội nghị lập trình viên WWDC 2015, khi trang Daring Fireball cho rằng các thiết bị iOS nên có phiên bản bộ nhớ thấp nhất cao hơn so với hiện nay, Phó Giám đốc cấp cao phụ trách marketing của Apple là Phil Schiller cho biết Apple vẫn sẽ duy trì bộ nhớ 16 GB bởi "ngày càng có nhiều người sử dụng dịch vụ lưu trữ mây iCloud để lưu ảnh, tài liệu, video và nhạc".

Schiller cũng nói rằng các chi phí mà họ tiết kiệm được từ bộ nhớ có thể được dùng để cải tiến các tính năng khác, chẳng hạn như camera. Tuy nhiên, có vẻ như đây là lời giải thích chưa hợp lý. Trong nhiều tình huống, lưu trữ mây không phải là giải pháp.

Các ứng dụng tải về trên luôn lưu data trong bộ nhớ của máy và điều này từng khiến người dùng iPhone 16 GB gặp khó khăn trong việc nâng cấp lên iOS 8 (hệ điều hành yêu cầu gần 5 GB bộ nhớ trống mới cho nâng cấp).

iCloud cũng đòi hỏi người dùng phải có kết nối Internet mới có thể sử dụng, thay vì dùng được mọi lúc mọi nơi. Có ý kiến cho rằng Apple cố tình ra mắt bản 16 GB nhằm "kích" người dùng bỏ ra thêm 100 USD để mua phiên bản 64 GB và thu lại bội tiền.

Trang Daring Fireball cũng phỏng vấn Phil Schiller về vấn đề thời lượng pin và độ mỏng của iPhone/iPad. Schiller không đồng tình với ý kiến rằng Apple không nên quá chú trọng vào độ mỏng của iPhone và hy sinh thời lượng pin của máy.

"Nếu bạn muốn một sản phẩm dày hơn với thỏi pin lớn hơn, thiết bị sẽ nặng hơn, giá cao hơn, mất thêm thời gian để sạc. Chúng tôi đã mô hình hóa mọi độ mỏng, mọi kích cỡ, trọng lượng, và cố gắng chọn ra một mô hình phù hợp, cân bằng nhất, và tôi nghĩ Apple đã có sự lựa chọn đúng đắn", đại diện "Táo khuyết" trả lời.

Cuối cùng, Schiller thảo luận về việc chiếc MacBook mới 12 inch mà Apple vừa ra mắt chỉ có một cổng kết nối USB-C duy nhất (giúp máy có thiết kế mỏng nhưng lại gây bất tiện cho việc kết nối).

"Nếu chúng tôi chỉ có những sự thay đổi nhỏ thì liệu sản phẩm có gây được sức hút hay không? Chúng tôi cần mạo hiểm", Schiller phát biểu.

Ông cũng nhận định rằng MacBook mới không phải là sản phẩm phù hợp cho tất cả mọi người, nhưng đó là một Apple mà ông muốn: Dũng cảm, chấp nhận mạo hiểm và có thái độ tích cực.

Theo ITC News/ Verge

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT