Bản in

Công nghệ

Thứ Bảy, 27/6/2015 19:03

Ứng dụng iPhone được tạo ra như thế nào?

Ứng dụng iPhone được tạo ra như thế nào?

Bạn có từng hình dung ứng dụng iPhone ưa thích của mình như Facebook, Instagram, Google Maps… được “thai nghén” và hình thành như thế nào?

Làm thế nào để một ý tưởng hiện thực hóa thành một ứng dụng? Làm thế nào để đưa ý tưởng trong đầu vào App Store, tải lên 700 triệu iPhone, tận hưởng thành công và danh tiếng? Cùng tìm hiểu các bước để viết một ứng dụng iPhone cơ bản.

Bước đầu tiên khá tốn kém: bạn phải chi 99 USD/năm để đăng ký chương trình nhà phát triển Apple (Apple Developer Program), cho phép bạn viết ứng dụng cho Mac, iPhone, iPad, Apple Watch và tiện ích Safari.

Chương trình cho lập trình viên còn cho bạn quyền dùng thử các phiên bản xem trước (preview) của hệ điều hành iOS, Mac OS sắp ra mắt để bạn đảm bảo ứng dụng của mình tương thích với chúng.

Tiếp đến, bạn cần có Xcode 7, phần mềm phát triển của Apple, có sẵn trong gói 99 USD. Tin buồn là nó chỉ dành cho Mac OS X nên các lập trình viên đang dùng Windows sẽ gặp khó khăn.

Có một lý do giải thích vì sao nhiều ứng dụng iPhone lại nhìn tương tự nhau: Apple chỉ rõ quy định cho mọi thứ từ phông chữ, khoảng trắng cho đến các nút bấm nên dùng.

Apple Watch cũng vậy.

Xcode giúp nhà phát triển tích hợp các dịch vụ Apple khác như iCloud, Apple Pay, Handoff.

Tất nhiên, không ai cấm bạn tích hợp dịch vụ như Dropbox hay Facebook Login.

Nếu không biết lập trình, có nhiều nhà phát triển sẵn sàng viết nó thay bạn với mức phí thỏa thuận.

Phần mềm như PhoneGap và Xamarin giúp bạn viết ứng dụng một lần duy nhất và tung lên cả App Store và Google Play cùng lúc. Tuy nhiên, bạn vẫn cần là một thành viên của Apple Developer Program nếu muốn đưa ứng dụng lên App Store.

Dù được hoàn thành như thế nào, ứng dụng vẫn phải đối mặt với quy định kiểm duyệt nghiêm ngặt nổi tiếng của Apple.

Có gần 200 lý do Apple có thể từ chối ứng dụng của bạn, từ việc bị sập quá nhiều cho đến các nội dung tục tĩu, bất hợp pháp (phim, nhạc lậu).

Nếu qua được vòng này, bạn có thể quản lý ứng dụng qua iTunes Connect, nơi đệ trình các bản cập nhật.

Ngoài ra, iTunes Connect giúp bạn biết được ứng dụng đang “làm ăn” ra sao, theo dõi lượt tải về, lượng sử dụng và doanh thu mua trong ứng dụng (in-app purchase).

Các khâu kể trên chưa phải khó nhất mà khó nhất chính là phải nảy ra ý tưởng đủ tốt và độc đáo.

Theo ITC News

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT