Bản in

Công nghệ

Thứ Bảy, 19/9/2015 08:05

Ứng dụng chặn quảng cáo trên App Store “được mùa” nhờ iOS 9

Ứng dụng chặn quảng cáo trên App Store “được mùa” nhờ iOS 9

Ngay sau khi Apple phát hành iOS 9, các ứng dụng chặn quảng cáo trên Safari nhanh chóng leo lên top ứng dụng được tải về nhiều nhất.

Một trong những điểm mới trên iOS 9 đó là Apple cho phép các lập trình viên viết các ứng dụng chặn nội dung (content blocking) với chức năng chặn quảng cáo và các nội dung khác (cookie, pop-ups...) trên trình duyệt Safari. Tận dụng chính sách này, ngay sau khi iOS 9 được phát hành, nhiều lập trình viên đã tung ứng dụng chặn quảng cáo của mình lên App Store.

Và có vẻ người dùng iOS rất ưa chuộng những ứng dụng như vậy. Chỉ sau khi iOS phát hành được vài ngày, loại ứng dụng này nhanh chóng "leo top" trên bảng xếp hạng, ít nhất là ở App Store tại Mỹ. Như chúng ta có thể thấy ở hình ảnh bên dưới, ba trong số năm ứng dụng trả phí hàng đầu trên App Store là các ứng dụng chặn quảng cáo, gồm Peace, Crystal, và Purify Blocker. Ứng dụng Peace mới chỉ được phát hành hôm 17/9 và có giá bán 2,99 USD nhưng đã nhanh chóng đứng đầu danh sách. Giá của hai ứng dụng còn lại, Crystal và Purify Blocker, lần lượt là 0,99 USD và 3,99 USD.

Việc Apple cho phép các lập trình viên viết ứng dụng chặn quảng cáo đã gây ra những tranh cãi không nhỏ trong thời gian qua. Các trang tin tức và các nhà xuất bản online lo ngại rằng sự phát triển của loại ứng dụng này sẽ làm ảnh hưởng tới nguồn doanh thu của họ. Với những người dùng không thích bị phiền nhiễu bởi các quảng cáo khi lướt web, những tiện ích như Peace, Crystal, và Purify Blocker quả là một giải pháp hoàn hảo - mặc dù họ phải bỏ tiền ra mua chúng. Dẫu vậy, việc người dùng chọn chặn quảng cáo có thể sẽ gây ra những hiệu ứng ngược, bởi một khi nhà xuất bản bị ảnh hưởng về doanh thu, họ có thể sẽ tìm những giải pháp khác để bù lại, như yêu cầu người đọc phải trả phí thay vì xuất bản bài viết dưới dạng miễn phí như hiện nay.

Theo ICT News

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT