Bản in

Công nghệ

Thứ Năm, 18/6/2015 11:43

TPHCM: Trao giải Hội thi Tin học trẻ

Ban tổ chức trao giải nhất bảng A cho bạn Nguyễn Quang Hưng (Học sinh lớp 5/1, Trường tiểu học Phan Đình Phùng, Q.3, TPHCM)Ban tổ chức trao giải nhất bảng A cho bạn Nguyễn Quang Hưng (Học sinh lớp 5/1, Trường tiểu học Phan Đình Phùng, Q.3, TPHCM)

GD&TĐ -Ngày 17/6, Thành đoàn TPHCM đã trao 4 giải nhất, 9 giải nhì, 5 giải ba và 18 giải khuyến khích cho những cá nhân, tập thể xuất sắc trong Hội thi Tin học trẻ TP lần thứ 24 năm 2015. 

Giải nhất bảng A thuộc về Nguyễn Quang Hưng (Học sinh lớp 5/1, Trường tiểu học Phan Đình Phùng, Q.3), Giải nhất bảng B thuộc về Lô Nguyễn Tuấn Khiêm (Học sinh lớp 9/12, Trường THCS Đồng Khởi, Q.Tân Phú), Giải nhất bảng C thuộc về Phạm Việt An (Học sinh lớp 11, Trường THPT Năng khiếu, ĐHQG TPHCM) và Giải nhất bảng D thuộc về nhóm sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin TPHCM. Tổng giá trị giải thưởng là 89 triệu đồng.

Hội thi Tin học trẻ TPHCM được phát động từ tháng 2/ 2015 đã thu hút trên 5.000 thí sinh thuộc 24 quận/ huyện trên địa bàn TPHCM tham gia. 

Hội thi do Thành Đoàn TPHCM phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở khoa học và Công nghệ, Sở GD&ĐT, Đài truyền hình TPHCM tổ chức.

Tất cả những ứng dụng và phần mềm sáng tạo trong cuộc thi đều mang tính thực tiễn cao và khá mới mẻ. 

Trên thực tế, đa số các thiết bị đeo tay đều có chức năng chăm sóc sức khỏe tập trung vào việc theo dõi, quản lí hoat động, quản lí hoạt động thể dục, luyện tập thể thao thì với sản phẩm Tik - Phần mềm của nhóm bạn trẻ Trường ĐH Công nghệ thông tin TPHCM đã sáng tạo ra một loại thiết bị có thể phát hiện và cảnh báo tình trạng căng thẳng tâm lý (Stress) trên thiết bị đeo tay dùng cảm biến nhịp tim. 

Với sản phẩm này người sử dụng có thể theo dõi được tình trạng sức khỏe, tâm lí của mình ở bất kì thời điểm nào.

Bạn Phạm Thượng Hải - Đại diện nhóm chia sẻ: “Em cảm thấy rất vui vì phần mềm của nhóm lại được ban giám khảo đánh giá cao như vậy. Việc thương mại hóa thiết bị này ra thị trường là một việc rất quan trọng và nhóm em cũng mong muốn rằng nó sẽ được áp dụng và phổ biến trong đời sống.”

Ông Đoàn Kim Thành - Ủy viên Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ trao đổi tại buổi tổng kết: “Sự thành công của cuộc thi là kết quả của sự nỗ lực và đầu tư của Ban tổ chức cấp Thành. 

Quan trọng nhất đó chính là sự hưởng ứng và thực hiện tích cực của các cơ sở quận huyện đoàn, phòng giáo dục trong việc tìm kiếm, bồi dưỡng, nâng cao số lượng thí sinh và chất lượng của hội thi. Đây là sân chơi rất bổ ích cho các em, nhằm khơi dậy lòng đam mê tuổi trẻ, tìm tòi, học hỏi và ứng dụng khoa học công nghệ trong đời sống”

Điểm mới của hội thi năm nay đó là đề thi của khối trung học cơ sở có thêm ngôn ngữ lập trình C bên cạnh ngôn ngữ lập trình Pascal, để các thí sinh lựa chọn phần thi lập trình. 

Đối với bảng PTHT, các thí sinh được tham gia trò chơi về lập trình, trong đó không chỉ vận dụng kiến thức toán học mà còn vận dụng kỹ năng tư duy logic.

Cũng trong buổi tổng kết và trao giải, BTC chương trình “Máy tính cũ - Tri thức mới” đã trao tặng 6 máy tính dành cho các em học sinh vượt khó, học giỏi, cũng là những thí sinh tham gia Hội thi Tin học trẻ năm nay.

Thương Hoàng

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT