Bản in

Công nghệ

Thứ Hai, 26/10/2015 07:40

Tim Cook: Tại sao đến giờ này các kênh truyền hình vẫn còn tồn tại?

Trả lời phỏng vấn tại hội nghị WSJD vừa với quan điểm về "sự kết thúc của những kênh truyền hình truyền thống".Trả lời phỏng vấn tại hội nghị WSJD vừa với quan điểm về "sự kết thúc của những kênh truyền hình truyền thống".

CEO của Apple đang muốn thay đổi cách chúng ta xem TV. Ông muốn toàn bộ chúng ta thay đổi xu hướng giải trí của bản thân.

"Ý tôi là, tại sao một kênh truyền hình còn tồn tại? Hãy suy nghĩ về câu hỏi đó, cháu tôi đôi khi vẫn đặt câu hỏi đó cho tôi, và tôi không thể đưa ra câu trả lời thỏa đáng" - Tim Cook nói trong hội nghị WSJD trực tiếp từ bãi biển Laguna (California).

Câu hỏi mà Tim Cook đặt ra mang đầy ý nghĩa khi vị trí ông đảm nhiệm có một sức ảnh hưởng rất lớn tới các ngành công nghệ và giải trí liên quan. 

Trong thời đại mà những dịch vụ như Netflix, Hulu, Amazon và HBO đang ngày càng phát triển, liệu các kênh truyền hình truyền thống có còn sức hút với người xem? Và chúng sẽ tồn tại tới bao giờ?

Dù bị lép vế trước các kênh truyền hình trực tuyến, nhưng nền tảng truyền hình kiểu cũ vẫn được nhiều vẫn còn đất sống.

TV truyền thống đã tồn tại qua nhiều thế hệ, với khoảng hơn 100 triệu gia đình tại Mỹ vẫn theo dõi các kênh TV thông thường và gắn bó với nhiều kênh mà họ yêu thích. 

Theo Nielsen, người Mỹ vẫn dành ra trung bình 4 giờ đồng hồ mỗi ngày để xem TV. Đến bây giờ, TV truyền thống vẫn là phương pháp tốt nhất để xem thể thao và các sự kiện trực tiếp, chưa có một dịch vụ trực tuyến nào đủ tốt để người dùng từ bỏ thói quen này của họ.

Nhưng Tim Cook đang tìm kiếm những điều khác biệt. Ông biết rằng các kênh truyền hình hiện nay không phải tương lai của ngành giải trí này. 

Các kênh truyền hình kiểu cũ luôn khiến người dùng rơi vào tình thế bị động, các kênh truyền hình theo yêu cầu và truyền tải trực tiếp qua internet đang phát triển cực nhanh.

Cook cho mọi người thấy tầm nhìn tương lai của mình về truyền hình với Apple TV mới được ra mắt hồi tháng trước. Ông nói rằng "chúng tôi in rằng tương lai của truyền hình là các ứng dụng"(Điều này ám chỉ tới sự kết hợp của các ứng dụng như Netflix hay Hulu).

Thật vậy, những năm qua đã chứng kiến một sự bùng nổ của các dịch vụ số mà Netflix là một ví dụ. Lợi thế của những dịch vụ này là bạn có thể chọn các kênh mình muốn xem, thay vì đăng kí các gói truyền hình kiểu cũ với hàng chục hàng trăm kênh bạn không hề xem tới. 

Câu hỏi của Tim Cook thể hiện ông khá tự tin vào những gì Apple TV mới có thể làm được, như sự hỗ trợ của Siri, cửa hàng ứng dụng hay khả năng chơi game. Ông muốn toàn bộ chúng ta thay đổi xu hướng giải trí của bản thân.

Như Apple giới thiệu, bạn có thể trò chuyện với Siri thông qua micro trên điều khiển từ xa, mở các ứng dụng hay tìm thông tin về bộ phim nào đó bạn đang muốn xem, tất cả thật dễ dàng. Apple cho biết dịch vụ trực tuyến bên trong TV của họ sẽ cạnh tranh với các nhà mạng như Comcast hay DirecTV tại Mỹ.

 Tim Cook cho rằng, Apple TV với những ứng dụng của nó mới là tương lai ngành truyền hình.

Tim Cook cho rằng, Apple TV với những ứng dụng của nó mới là tương lai ngành truyền hình.

Những kênh truyền hình thông thường sẽ chẳng thể cạnh tranh với TV kiểu mới bởi sự nghèo nàn về công nghệ và thiếu thân thiện với người dùng. 

Với các thiết bị kiểu mới, giống như Apple TV, dịch vụ của nó sẽ giúp bạn lưu lại các tập phim mới mà không cần phải ghi nhớ thời gian phát song trên truyền hình.

Ngoài ra, Apple TV sẽ biết cách đề xuất cho bạn những chương trình truyền hình phù hợp và nhiều khả năng hãng này sẽ cung cấp hệ thống lựa chọn các nội dung theo yêu cầu như âm nhạc, đồng thời phát chúng trực tiếp. 

Jimmy Lovine - Nhà sản xuất âm nhạc đang làm việc cùng Apple Music, đã mở lời về dịch vụ này trong một cuộc phỏng vấn gần đây với trang Wired.

"Đừng mong rằng những kênh truyền hình trả tiền hiện tại sẽ trở nên tốt hơn, bởi công nghệ của nó đã quá lỗi thời. Nó sẽ không còn hữu dụng với bạn" - Lovine nói kháy những hệ thống truyền hình kiểu cũ.

 Jimmy Lovine, nhà sản xuất âm nhạc đang làm việc với Apple Music.

Jimmy Lovine - Nhà sản xuất âm nhạc đang làm việc với Apple Music.

Với trải nghiệm truyền hình mới, và các dịch vụ như Netflix hay HBO Now, Apple TV sẽ sớm thay thế truyền hình truyền thống. Sẽ không còn cảnh bạn ngồi lưới từng kênh một trong danh sách hàng trăm kênh mà bạn còn không nhớ nổi tên chúng. Và quả thực, Tim Cook hoàn toàn có lý với câu hỏi của ông.

Cũng trong hôm thứ Hai, Tim Cook nói về trải nghiệm của truyền hình cần phá vỡ mọi quy tắc, mặc dù có hàng trăm kênh, nhưng nếu không có đột phá, sẽ chẳng có gì cho các bạn xem cả.

Mỗi ngày chúng ta đang tốn rất nhiều thời giờ trong việc lướt hàng trăm kênh truyền hình để tìm ra chương trình ưng ý. Đôi khi, điều đó không thành công, khiến cho thời gian giải trí trở nên lãng phí.

Theo genk.vn

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT